Bí quyết giúp sĩ tử thuộc nhanh nhớ lâu trong mùa thi

(Kiến Thức) - Tập thể dục, chơi thể thao, vận động nhiều không chỉ giúp các sĩ tử tăng cường sức mạnh cơ bắp mà còn tăng cường trí nhớ.

Nếu bạn học mãi cũng không thuộc bài hay học rồi lại quên thì  đó chính là lúc bạn cần chơi thể thao. Đây là lời khuyên của được các nhà nghiên cứu Hà Lan đưa ra sau khi phát hiện cách tốt nhất để tăng cường trí nhớ là tập thể dục cường độ cao.

Bi quyet giup si tu thuoc nhanh nho lau trong mua thi
Để tăng cường trí nhớ cần thực hiện các bài tập cường độ cao.

Nhưng để mẹo tăng cường trí nhớ này phát huy tác dụng, bạn cần phải đợi khoảng 4 tiếng từ lúc nạp thông tin mới đến lúc đi tập thể thao.

Để kiểm chứng giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã mời 72 người tham gia đến phòng thí nghiệm và chia họ thành 3 nhóm. Mỗi nhóm được cho xem 90 tấm ảnh địa danh kèm theo tên và phải nạp hết thông tin vào bộ nhớ trong vòng 40 phút.

Sau đó, nhóm đầu tiên được yêu cầu thực hiện 35 phút đạp xe ngay lập tức với nhịp tim cao hơn bình thường đến 80%. Đối với những người không quen tập cường độ cao, bài tập này thực sự là địa ngục.

Bốn giờ sau, nhóm thứ hai được yêu cầu thực hiện bài tập tương tự và nhóm thứ ba may mắn hơn là không phải tập gì hết.

Hai ngày sau, toàn bộ 72 người tham gia lại được mời đến phòng thí nghiệm và được kiểm tra khả năng ghép đúng tên thành phố với từng ảnh. Toàn bộ quá trình này được theo dõi bằng máy cộng hưởng từ.

Kết quả cho thấy nhóm có trí nhớ tốt nhất là nhóm thực hiện bài tập sau 4 tiếng kể từ khi tiếp nhận thông tin mới. Nhóm tiếp theo là nhóm tập thể dục ngay lập tức và đương nhiên nhóm thứ ba không phải tập gì đứng cuối bảng về trí nhớ.

Nguyên nhân của điều này được phỏng đoán là phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ có đặc điểm giống như cá ngựa, nghĩa là cần có vài giờ để xử lý và lưu trữ thông tin trong trí nhớ dài hạn. Khi thực hiện những bài tập cường độ cao, phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ được thấm đẫm các hooc-môn endorphin đồng thời khóa cố định thông tin lại trong đó không cho chúng “thoát” ra ngoài.

Bi quyet giup si tu thuoc nhanh nho lau trong mua thi-Hinh-2
Ảnh chụp não sau khi ngồi yên và sau 20 phút vận động đi bộ.

“Kết quả thí nghiệm của chúng tôi cho thấy thời gian tập thể dục cũng ảnh hưởng đến việc cải thiện trí nhớ. Điều này cũng là gợi ý nên sử dụng thể thao làm giải pháp can thiệp trong giáo dục cũng như trong y học. Chúng ta thực sự có thể cải thiện và củng cố trí nhớ bằng cách chơi thể thao sau khi học” - người chủ trì nghiên cứu này cho biết. 

Mời độc giả xem video về tác động của thể dục đối lên trí nhớ (Nguồn: Youtube).
Trang Anh (theo Dailymail)

>> xem thêm

Bình luận(0)