4 yếu tố nguy cơ làm lây nhiễm bệnh tình dục ở trẻ em

Ở trẻ em có 4 yếu tố nguy cơ làm lây nhiễm bệnh tình dục: lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở; tiếp xúc với dịch tiết người mắc bệnh trong quá trình vệ sinh; lạm dụng tình dục; quan hệ tình dục sớm.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020, theo BS CK2 Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết trong năm 2019, nơi đây đã tiếp nhận hơn 786.000 lượt khám bệnh ngoại trú, hơn 107.000 bệnh nhân điều trị nội trú.
Ths. BS Trình Ngô Bỉnh (Khoa Lâm sàng 3 - BV Da Liễu TP.HCM) cho biết trong các năm qua, số lượng trẻ em mắc các bệnh STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục) đang gia tăng. Năm 2015 bệnh viện điều trị cho 28 trường hợp, năm 2018 là 85 trường hợp và 11 tháng của năm 2019 bệnh viện điều trị cho 146 trẻ bị bệnh STD.
Các loại bệnh khác như giang mai, lậu, mồng gà, HIV, herpes sinh dục, viêm niệu đạo, âm đạo, nhiễm nấm candia... đều có số người mắc tăng. Trong đó, người mắc giang mai giai đoạn 2 trong nhóm đối tượng đồng tính luyến ái nam tăng. Đây cũng là nhóm người bệnh có nhiều bạn tình và khó mời được họ cùng ra điều trị để ngăn chặn nguồn lây.
4 yeu to nguy co lam lay nhiem benh tinh duc o tre em
 11 tháng của năm 2019 bệnh viện điều trị cho 146 trẻ bị bệnh STD
Năm 2020, BV cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong cộng đồng. Tăng cường tập huấn cho cán bộ phụ trách chương trình tuyến quận, huyện và phường, xã nhằm nâng cao kỹ năng quản lý, phát hiện và điều trị bệnh.
TS.BS Nguyễn Trọng Hào (Giám đốc BV Da Liễu TP.HCM) cho biết thời gian gần đây, BV Da Liễu TP.HCM thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân là người đồng tính, song tính và chuyển giới đến khám các bệnh lý da, nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục và chỉnh sửa khuôn mặt sau chuyển giới.
"Người chuyển giới thường có nhu cầu thực hiện những thủ thuật tạo hình đường nét gương mặt, đường nét cơ thể sao cho nữ tính hoặc nam tính và phẫu thuật là một lựa chọn cho nhiều người muốn tái tạo các cấu trúc này. Tuy nhiên, phẫu thuật tốn kém và xâm lấn, hoặc đơn giản là bệnh nhân không muốn phẫu thuật. Trong những trường hợp này, tái tạo đường nét của gương mặt với botulinum toxin và chất làm đầy là một lựa chọn phù hợp". Bác sĩ Hào cho hay.
Theo Pha Lê/Dân sinh

>> xem thêm

Bình luận(0)