Vlogger dính đòn "chí tử" khi phải xin giấy phép cho mọi video

Ai cũng đều phải xin giấy phép để tạo ra bất kỳ nội dung video nào, dù đó là tin tức, phim tài liệu, clip TikTok hay cả “stories” trên Instagram. Đây đúng là một đòn chí tử đối với các hãng tin và các vlogger!

Vlogger dinh don
 Không có giấy phép thì cái gì cũng không được quay!
Tuyên bố gây sốc này được đưa ra trong khi Bộ Truyền thông và Đa phương tiện ở Malaysia đang tìm hiểu xem liệu kênh tin tức Qatari có giấy phép để quay video tài liệu về thời gian phong tỏa ở Malaysia hay không.
Việc quy định mới sẽ được áp dụng cho cả những video cá nhân, bất kể độ dài, trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok và Instagram, khiến giới trẻ ở Malaysia rất không hài lòng. Nhiều người phản đối bằng cách đăng những video hết sức vô hại lên mạng xã hội, kèm theo những bình luận châm chọc.
Vlogger dinh don
Tuy nhiều ứng dụng không bị cấm nhưng quy định mới của Malaysia cũng sẽ khiến TikTok, Instagram... lao đao. 
Chẳng hạn, có người đăng video làm cơm rang và viết: “Đây là một video làm cơm rang chưa xin phép!”. Hay có người đăng video mèo nằm ngủ và chú thích: “Video này chưa có giấy phép đâu, các bạn đi báo cáo đi!”.
Tuy Bộ Truyền thông và Đa phương tiện của Malaysia chưa thông báo rằng khi nào thì quy định này sẽ có hiệu lực, nhưng theo trang web của Finas, thì một người hoặc một công ty sẽ phải có mức vốn đã góp không dưới 50.000 ringgit (272 triệu đồng) để đăng ký xin giấy phép quay phim.
Cho nên một vlogger mới đặt câu hỏi: “Chẳng lẽ tôi phải có 50.000 ringgit (272 triệu đồng) để xin một cái giấy phép quay video cảnh tôi nhảy nhót linh tinh à?”. 
Vlogger dinh don
 Chẳng lẽ phải có 272 triệu đồng thì mới được rang cơm để quay video?
Khi quy định này được áp dụng thì Malaysia sẽ là nước đầu tiên ở châu Á (và có lẽ cả trên thế giới) yêu cầu cả những người sáng tạo nội dung video trên mạng xã hội phải xin phép trước khi ghi hình.
Thục Hân/Theo HHT

>> xem thêm

Bình luận(0)