Hiện tượng "con tàu ma" bay lơ lửng trên không gây sửng sốt

Một người đàn ông Anh đã hết sức sửng sốt khi thấy chiếc tàu biển bay lơ lửng trên không. Đây được giải thích là hiện tượng vật lý ở xứ lạnh.

David Morris đã rất sửng sốt khi nhìn thấy một con tàu thuỷ khổng lồ đang lơ lửng trên mặt biển ở gần Falmouth, Cornwall, Anh. Thực tế, The Guardian nói rằng hình ảnh mà ông Morris nhìn thấy là một ảo ảnh. Ảo ảnh dạng này khá phổ biến ở Bắc Cực, cũng có thể gặp ở mùa đông nước Anh dù rất hiếm.
Hien tuong
Một người đàn ông Anh đã rất sửng sốt khi nhìn thấy con tàu thuỷ khổng lồ đang lơ lửng trên mặt biển. Ảnh: The Guardian.
Ảo ảnh được gây ra bởi một hiện tượng khí tượng gọi là sự nghịch đảo nhiệt độ. Thông thường, nhiệt độ không khí giảm xuống khi độ cao tăng lên, làm cho các đỉnh núi lạnh hơn chân núi. Thế nhưng, trong nghịch đảo nhiệt độ, khí ấm lại nằm trên một luồng khó lạnh hơn và tạo ra ảo ảnh trong tầm nhìn của con người. Ảo ảnh trong trường hợp trên bị gây ra bởi luồng khí lạnh nằm trên một vùng biển khá lạnh nhưng có khí ấm nằm trên.
Hien tuong
 Ảo ảnh trong trường hợp trên bị gây ra bởi luồng khí lạnh nằm trên một vùng biển khá lạnh nhưng có khí ấm nằm trên. Ảnh: The Guardian.
Vì không khí lạnh đặc hơn không khí ấm nên nó có chiết suất cao hơn. Trong trường hợp "con tàu lơ lửng", điều này có nghĩa là các tia sáng phát ra từ con tàu bị bẻ cong xuống đối với những người quan sát trên bờ biển. Điều này làm cho con tàu xuất hiện ở vị trí cao hơn so với thực tế - trong trường hợp này là trên mặt biển.
Thực tế, rất nhiều người trên thế giới cũng đã chụp lại được những hình ảnh tương tự như con tàu lơ lửng trên.
Xuân Phú

>> xem thêm

Bình luận(0)