Dòng dung nham từ ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Indonesia

Ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Indonesia ngày 27/1 đã tiếp tục phun trào, tạo ra những dòng dung nham dài hơn 1,5 km và những dòng khí đặc quánh bốc lên.

Dong dung nham tu ngon nui lua hoat dong manh nhat Indonesia

Đây là dòng dung nham dài nhất mà núi lửa Merapi phun trào kể từ khi các nhà chức trách nâng mức độ nguy hiểm của núi lửa dễ bay hơi vào tháng 11 năm ngoái, theo Hanik Humaida, người đứng đầu Trung tâm giảm nhẹ mối nguy hiểm địa chất và núi lửa của thành phố Yogyakarta.

Cũng theo quan chức này, mức độ cảnh báo hiện đang được duy trì ở mức cao thứ hai, và người dân được khuyến cáo nên tránh xa vùng nguy hiểm hiện có bán kính 5 km xung quanh miệng núi lửa khi chính quyền địa phương ở các tỉnh Trung Java và Yogyakarta theo dõi chặt chẽ tình hình.

Ngọn núi lửa cao 2.968 m nằm trên đảo Java đông dân cư và gần thành phố cổ Yogyakarta. Đây là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trong số hàng chục ngọn núi lửa ở Indonesia và đã nhiều lần phun trào dung nham và mây khí trong thời gian gần đây.

Vụ phun trào lớn gần nhất của Merapi vào năm 2010 đã giết chết 347 người.

Indonesia, một quần đảo có 270 triệu dân, rất dễ xảy ra động đất và hoạt động núi lửa do nằm dọc theo “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, một chuỗi các đường đứt gãy địa chấn hình móng ngựa xung quanh đại dương.

Theo CAND

>> xem thêm

Bình luận(0)