Tỷ phú Mark Cuban: “Sẵn sàng sắm vai ông bố xấu tính”

(Kiến Thức) - Tỷ phú Mark Cuban mới chia sẻ rằng bản thân sẵn sàng sắm vai ông bố xấu tính để các con không "nghiện" công nghệ.

Là một trong những người giàu có nhất thế giới, tỷ phú Mark Cuban có một sự nghiệp thành công và gia đình hạnh phúc bên vợ và 3 con. Là một người bố, doanh nhân thành đạt này có cách dạy con việc sử dụng công nghệ đáng học hỏi.
"Sẵn sàng sắm vai ông bố xấu tính để các con không "nghiện" công nghệ”
Ty phu Mark Cuban: “San sang sam vai ong bo xau tinh”
Mark Cuban hạnh phúc bên vợ và 3 con. 
Theo CNBC, mặc dù tỷ phú công nghệ Mark Cuban dành thời gian 16 tiếng làm việc, kiểm tra email và các thiết bị công nghệ mỗi ngày nhưng ông nghiêm khắc hơn nhiều khi nói đến việc các con sử dụng công nghệ. Nguyên nhân là bởi vì ông đã biết quá nhiều về những điểm mạnh và điểm yếu của công nghệ hiện đại.
“Bạn càng hiểu rõ về công nghệ, càng có nhiều kinh nghiệm thì bạn cũng biết được những điểm mạnh và yếu của nó. Rõ ràng một khi thấy được những mặt trái của công nghệ, bạn sẽ cố gắng bảo vệ con cái của mình khỏi nó”, Mark Cuban chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn về cách kiểm soát con cái sử dụng công nghệ.
Mark Cuban cho biết vợ chồng ông chỉ cho phép các con sử dụng thiết bị điện tử trong khoảng thời gian nhất định, không ảnh hưởng đến việc học tập và nghỉ ngơi.
Tỷ phú Mark Cuban và vợ Tiffany Stewart có với nhau 3 người con là Alexis (13 tuổi), Alyssa (10 tuổi) và Jake (7 tuổi). Tuy bận rộn nhưng tỷ phú này luôn quản lý sát sao việc học tập và giải trí của chúng. Ông Cuban cho phép con gái lớn Alexis sử dụng điện thoại di động đến 10h tối các ngày trong tuần. Nếu là ngày nghỉ cuối tuần thì ông sẽ cho phép Alexis sử dụng đến 11h tối. Mark Cuban không bắt các con phải giao nộp lại các thiết bị công nghệ mà chúng sử dụng nhưng lại có cách khiến các thiết bị này ngừng hoạt động theo ý muốn của ông.
“Tôi đã cài đặt bộ định tuyến Cisco. Tôi có phần mềm quản lý vì thế tôi sẽ biết được thiết bị nào đang hoạt động và có thể tắt thiết bị đó đi nếu muốn. Tất nhiên, con gái của tôi đang đến tuổi dậy thì nên rất khó để kiểm soát những việc như vậy. Bạn biết đấy, là một ông bố nghiêm khắc nên tôi cũng hình dung được phản ứng của con gái mỗi khi tôi tắt điện thoại, ipad hay laptop của nó. Nhưng tôi sẵn sàng sắm vai ông bố xấu tính để các con không "nghiện" công nghệ”, tỷ phú Cuban chia sẻ.
Thậm chí, Mark Cuban cũng thẳng thắn thừa nhận ông kiểm tra tất cả những website mà con gái của mình sử dụng. Mark Cuban làm vậy không chỉ để quan tâm và giữ các con tránh khỏi những điều xấu trên mạng mà cũng tốt cho công việc ông. Bởi vì nó sẽ giúp ông theo sát được tất cả ứng dụng và thiết bị công nghệ mới xuất hiện.
Giúp các con không quá tập trung vào công nghệ
Ty phu Mark Cuban: “San sang sam vai ong bo xau tinh”-Hinh-2
Tỷ phú Mark Cuban có những giải pháp giúp 3 con không mắc bệnh "nghiện" công nghệ.
Mặc dù quản lý nghiêm túc việc sử dụng công nghệ và mạng xã hội của ba đứa con nhưng tỷ phú Mark Cuban không ngăn cấm hoàn toàn. Theo đó, ông vẫn cho phép cậu con út Jake chơi trò Minecraft vì ông nghĩ rằng đây là trò chơi "kích thích trí tuệ". Nhưng với điều kiện là chỉ được chơi trong khoảng thời gian cho phép.
"Nói thật rằng, tôi đã cho con trai 150 USD để không xem những video quảng cáo không phù hợp trong 2 tháng. Nếu xem các video toán học hay trình bày với tôi những vấn đề thắc mắc khi làm toán học thì tôi sẽ cân nhắc thời gian cho con xem các video của Minecraft", ông Cuban tâm sự.
>> Mời quý độc giả xem video Việt Nam có 2 tỷ phú USD tầm thế giới (nguồn: VTC)
Theo tỷ phú Cuban, là một "gã khổng lồ" trong giới công nghệ nên việc nuôi dạy con cái trong môi trường mọi thiết bị được kết nối ở mọi lúc, mọi nơi là một thách thức.
Mark Cuban cho rằng, điều khó khăn nhất là khiến các con cảm thấy hứng thú đọc sách. Ông chia sẻ bản thân cực thích đọc sách báo và dành khoảng một giờ vào buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ để đọc tin tức mỗi ngày. Thói quen này của ông bị ảnh hưởng bởi cha mẹ. Vì thế, nếu ông muốn các con đọc sách, ông sẽ làm gương cho chúng, đọc nhiều sách và có thể đọc cho các con nghe nếu chúng muốn.
“Bây giờ con gái tôi đang cố gắng khám phá mạng xã hội Snapchat, có phải tôi cũng nên sử dụng Snapchat để hiểu con gái hơn không? Điều này là không giống nhau đâu”, tỷ phú Cuban chia sẻ.
Theo doanh nhân Cuban, dù bạn đang sống ở đất nước nào, thập niên nào thì việc có một đứa con gái khoảng 13 tuổi và ép buộc chúng làm mọi việc theo định hướng của cha mẹ không phải là điều dễ dàng.
Tâm Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)