'Tôn Ngộ Không' nhận cát-xê 6 triệu sau 6 năm đóng phim: Tất cả vì đam mê

Dù kỹ xảo và cảnh quay nghèo nàn nhưng ít ai ngờ bộ phim huyền thoại "Tây du ký" lại được đầu tư tương đối lớn với mỗi tập phim. Trong khi đó, sau 6 năm cực khổ với vai Tôn Ngộ Không, Lục Tiểu Linh Đồng chỉ nhận được tổng cộng hơn 6 triệu đồng tiền cát-xê.

Bộ phim được cố đạo diễn Dương Khiết ấp ủ từ rất lâu trước khi bấm máy vào năm 1982. 4 năm thực hiện với kinh phí ít ỏi, không được nhà đài ưu ái, phim ra mắt khán giả và đạt tỷ lệ người xem kỷ lục mọi thời đại: 89,4%. Khi còn sống bà thừa nhận đoàn làm phim đã phải vượt khó mà quay. Đoàn phim lúc đó quay chật vật vì kinh phí 6 triệu NDT chỉ đủ thuê một quay phim, một máy quay. 33 năm kể từ năm đầu tiên phát sóng nhưng đến nay, Tây Du Ký vẫn được chiếu lại trên các kênh truyền hình Việt Nam mỗi dịp hè.
'Ton Ngo Khong' nhan cat-xe 6 trieu sau 6 nam dong phim: Tat ca vi dam me
Tây du ký phát sóng lần đầu năm 1986 là bộ phim tuổi thơ của rất nhiều thế hệ sau hơn 30 năm phát sóng. 
Tây Du Ký được đạo diễn Dương Khiết tái hiện trên màn ảnh từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Ngô Thừa Ân. Tác phẩm bao gồm 41 tập (phần 1: 25 tập; phần 2: 16 tập), với thời lượng quay kỷ lục là 17 năm, tập đầu lên sóng vào năm 1983.
Nhờ sự khéo léo của các nhân viên mỹ thuật, cảnh thật lẫn giả được kết hợp với nhau khéo léo khiến khán giả tưởng rằng bộ phim có kỹ xảo tốt nhất lúc bấy giờ. "Thời điểm đó, ngành phim ảnh Trung Quốc kỹ xảo rất kém. Tây du ký lại còn kém hơn cả chữ kém do tài chính thiếu thốn, quay vội vàng", Sohu cho hay. Điều kiện quay phim thiếu thốn là vậy nên để đạt được tính chân thực cho bộ phim, rất nhiều cảnh quay đều là ngoại cảnh, hóa trang của các diễn viên cũng vô cùng tốn sức. Thời gian quay ở ngoại cảnh của bộ phim mất tới 6 năm.
'Ton Ngo Khong' nhan cat-xe 6 trieu sau 6 nam dong phim: Tat ca vi dam me-Hinh-2
Đoàn làm phim không có nhiều kinh phí và kỹ thuật để quay ở những năm 80 của thế kỷ trước. 
Ở thời điểm đó, dự toán kinh phí cho mỗi tập là 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,2 tỷ đồng hiện nay), quay 15 tập, chi phí cũng lên tới 15 triệu (khoảng 48 tỷ đồng). Như vậy, kinh phí để làm nên bộ phim huyền thoại Tây du ký được đón chờ mỗi mùa hè trong suốt hơn 30 năm qua là không hề nhỏ ở thời điểm quay phim lúc bấy giờ.
Là một trong những diễn viên góp phần tạo nên thành công cho bộ phim, chắc hẳn nhiều người hâm mộ vẫn cho rằng, Lục Tiểu Linh Đồng vai Tôn Ngộ Không sẽ có mức cát-xê cao nhất của đoàn Tây Du Ký.
'Ton Ngo Khong' nhan cat-xe 6 trieu sau 6 nam dong phim: Tat ca vi dam me-Hinh-3
Kinh phí dành cho bộ phim Tây du ký lên tới 48 tỷ đồng cho 15 tập phim. 
Thực tế khác hẳn với nhiều người tưởng tượng, mặc dù là người được coi "có giá" đoàn phim nhưng Lục Tiểu Linh Đồng chỉ được chưa đến 100 NDT cho mỗi tập phim. Theo một người trong đoàn chia sẻ với trang QQ cho biết: "Khi đó, Lục Tiểu Linh Đồng quay một tập nhận được 80-90 NDT (khoảng hơn 300 ngàn đồng). Tổng cộng Lục Tiểu Linh Đồng vào vai Tôn Ngộ Không cho bộ phim Tây Du Ký ròng rã hơn 6 năm với 25 tập phim nhưng chỉ nhận được 2.000 NDT (khoảng hơn 6 triệu đồng)".
Ngoài ra khi được hỏi đã kiếm được bao nhiêu tiền từ vai diễn Tôn Ngộ Không, nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng không giấu giếm chia sẻ: "Mỗi tập đóng phim, cát sê chỉ có 70 - 80 NDT (khoảng 240.000 - 270.000 đồng thời điểm hiện nay - PV) thôi. Lúc khởi đầu là 50 tệ/tập (171.000 đồng, sau dần dần mới tăng lên 80 NDT/tập. Mà cũng chỉ có tôi và Mã Đức Hoa vai Trư Bát Giới mới được cao hơn những người khác".
Ông cũng cho biết thêm, do hai vai diễn này quá vất vả, chịu cực hình nhiều ở khâu hóa trang nên sau đó nhà sản xuất thương tình tăng thêm 12 NDT/tập (41.000 đồng) cho ông và Mã Đức Hoa, gọi là tiền đền bù "nhan sắc" do phải hóa trang xấu xí và quá nhiều.
Tuy vậy khoản cát-xê 2.000 NDT của Lục Tiểu Linh Đồng là tỉ giá ở thời điểm thập niên những năm 1980. Khoản tiền này khi ước lượng ra tỉ giá hiện tại sẽ tương đương với 200.000 NDT (khoảng 682 triệu đồng) và cũng không phải mức cát-xê xứng tầm với một tác phẩm truyền hình kinh điển như Tây Du Ký, đặc biệt lại dành cho một nhân vật chính trung tâm của phim.
'Ton Ngo Khong' nhan cat-xe 6 trieu sau 6 nam dong phim: Tat ca vi dam me-Hinh-4
 Tuy nhiên, với Lục Tiểu Linh Đồng thì được đóng phim là vui rồi.
Theo Ngọc Anh/TTX

>> xem thêm

Bình luận(0)