Phim Everest - người tuyết bé nhỏ lồng ghép đường lưỡi bò công chiếu, CGV Việt Nam coi thường pháp luật?

Google News

(Kiến Thức) - Nhận định đây là vụ việc nghiêm trọng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, trong buổi chiều ngày 14/10, Cục Điện ảnh đã tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục Điển ảnh để làm rõ trách nhiệm Hội đồng duyệt phim, tập thế, cá nhân liên quan khi tham mưu cấp phép, phổ biến phim.

Liên quan đến bộ phim hoạt hình "Everest- Người tuyết bé nhỏ" xuất hiện hình ảnh đường lưỡi bò chiếu tại rạp Việt Nam, chiều ngày 14/10, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VHTTDL đã nêu quan điểm của Bộ về việc này.
Theo Chánh văn phòng Bộ VHTTDL, chiều ngày 13/10, bộ phim hoạt hình "Everest- Người tuyết bé nhỏ" xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội về thông tin hình ảnh xuất hiện đường lười bò, ngay lập tức Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo những đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản cấp phép phổ biến phim và cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim và báo cáo Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất.
"Bộ trưởng xác định đây là sự việc nghiêm trọng và yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức thận trọng và có kết quả báo cáo ngay đến Bộ trưởng để thông tin rộng rãi cho người dân được thấy sự việc rõ hơn"- Ông Nguyễn Thái Bình cho biết.
  Một cảnh được cho là có hình ảnh đường lưỡi bò trong bộ phim.
Cũng theo Người phát ngôn Bộ VHTTDL, trong buổi chiều ngày 14/10 Cục Điện ảnh đã tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục Điển ảnh để làm rõ trách nhiệm Hội đồng duyệt phim, tập thế, cá nhân liên quan khi tham mưu cấp phép, phổ biến phim.
Theo ông Nguyễn Thái Bình, thông tin ông được biết, khi duyệt bộ phim hoạt hình "Everest- Người tuyết bé nhỏ" thành viên Hội đồng duyệt phim gồm 10/11, người. Và sau khi Bộ VHTTDL, Cục Điện ảnh xem lại bản lưu chiểu tại Cục điện ảnh chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi tới cho cơ quan báo chí và dư luận"
Trước đó, chiều ngày 13/10, báo chí đã thông tin về bộ phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) do Công ty Pearl Studio của Trung Quốc và DreamWorks (Mỹ) đồng sản xuất. Phim đã được chiếu ở cụm rạp Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam và trên nhiều cụm rạp khác từ ngày 4/10, ngay sau khi phim được công chiếu, nhiều ông bố, bà mẹ dẫn con đi xem và bày tỏ bức xúc khi thấy hình ảnh "đường lưỡi bò" trên tấm bản đồ Trung Quốc trên sân thượng nhà Yi". Cụ thể hơn, trong phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ", hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim. Ngay trong phần trailer với phụ đề Việt mà "CJ CGV hân hạnh phát hành" thì cũng dễ dàng nhìn ra tấm bản đồ có "đường lưỡi bò" mà nhân vật chính Yi treo trên tường trong căn phòng nhỏ của cô bé.
Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo dừng các quảng cáo về bộ phim trên cả các pano, các phương tiện truyền thông.
Trả lời về trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim quốc gia, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, Hội đồng có nhiệm vụ giúp việc Bộ trưởng trong việc thẩm định phim, các thành viên Hội đồng trong thời gian qua đều đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tuy nhiên, trong quá trình làm việc có thể xảy ra sai sót.
Ông Bình khẳng định, đây là vụ việc nghiêm trọng và trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào, cũng cần đặt vấn đề về quốc gia, lãnh thổ lên trên hết và nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim, ngành điện ảnh.
Liên quan vụ việc trên, trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, thực tế thời gian qua, Trung Quốc không chỉ có những động thái trên biển Đông như đưa Tàu Hải Dương 08 nhiều lần tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam, lén lút xây căn cứ quân sự, tiến hành các hành động leo thang ngoài biển đảo, thường xuyên gây hấn, quấy nhiễu ngư dân ta hành nghề trên ngư trường truyền thống của Việt Nam… mà trên mặt trận văn hóa họ cũng không ngừng tuyên truyền về thế mạnh, về sự tuyên bố chủ quyền đơn phương trên phim ảnh như chúng ta đã thấy.
“Bằng cách tuyên truyền này sẽ đi sâu vào ý thức của các thế hệ trẻ đất nước, tạo ra hệ lụy vô cùng xấu. Vấn đề đặc ra là các phim ảnh khi chiếu tại thị trường Việt Nam đã phải qua kiểm duyệt. Thế nhưng, tại sao các cơ quan này lại buông lỏng quản lý hay không có ý thức về chủ quyền lãnh thổ mà đáng lẽ họ phải ngăn chặn ngay từ khâu kiểm duyệt?”, luật sư Diệp Năng Bình cho biết.
Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, luật điện ảnh nghiêm cấm các hành vi như: Tuyên truyền chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động. Trong đó có nghiêm cấm sự xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc.
Do vậy, dù bất cứ lý do nào thì sự cẩu thả như vậy cũng không thể chấp nhận. Từng tấc đất cha ông chúng ta phải giữ gìn kể đó là trên mặt trận văn hóa.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)