Màu sắc:
Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa. Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao.
Nhìn ngọn dứa:
Những trái dứa quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng rơi.
Mùi thơm:
Ngửi mùi ở phần cuối của trái để xem độ chín và tươi của dứa. Nếu dứa tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là trái chưa chín. Ngược lại, dứa quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt.
Cảm nhận bằng tay:
Bạn ấn nhẹ vào dứa, nếu dứa hơi mềm là được, nếu dứa vẫn cứng là dứa còn xanh.
Hình dáng
Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt dứa hơn quả dài (dáng ống dài).
Mắt dứa
Nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.
Bảo quản dứa thế nào?
Chỉ nên chọn mua thơm khi bạn có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa cần dùng đến, nên để thơm ở nơi mát, tránh ánh nắng và không để quá 2 đến 3 ngày.
Cách gọt dứa nhanh và đẹp mắt
Bước 1:
- Rửa sạch dứa, loại bỏ bụi bẩn và những phần lá còn dính trên trái dứa.
- Dùng dao cắt bỏ phần đầu phía trên (phần cuống dứa).
Bước 2:
- Đặt quả dứa thẳng đứng, hướng lên trên, dùng dao gọt xung quanh quả dứa.
Bước 3:
- Cắt bỏ phần đầu còn lại của quả dứa.
Bước 4:
- Để cắt mắt dứa, bắt đầu từ phần giữa của quả dứa: xác định mắt dứa nằm chéo nhau thẳng hàng rồi cắt bỏ để tạo thành các đường chính.
Bước 5:
- Từ các đường chéo chính đã xác định, bạn xoay quả dứa, rồi lần lượt cắt bỏ hết mắt dứa.
Kết quả là dứa sạch hết mắt rồi đây!