Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp

Các bác sĩ phẫu thuật ung bướu bệnh viện Nhi đồng 2 đã phẫu thuật thành công cho bé gái 1 ngày tuổi, có khối u ổ bụng to gây nguy hiểm, cực hiếm gặp.

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần với cân nặng 3,4 kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bé gái sau đó được chuyển từ bệnh viện Từ Dũ sang bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).
Tiến sĩ, bác sĩ Hà Tố Nguyên, bác sĩ theo dõi thai nhi cho biết: “Siêu âm tiền sản phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.”
Tại bệnh viện Nhi đồng 2, qua thăm khám, CT scan bụng, bác sĩ Mai Tấn Liên Bang, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi.
Bên trong khối u có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan.
Sức khỏe - Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp
Khối u lớn trong bụng bệnh nhi, nghi ngờ là thai trong thai cực kì hiếm gặp.
Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp, nên Tiến sĩ, bác sĩ Trương Đình Khải, Trưởng ê-kíp phẫu thuật ung bướu chỉ định cho bé phẫu thuật cấp cứu.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày.
Khối u có dạng bào thai với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm. Tuy nhiên, hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.
Sức khỏe - Phẫu thuật thành công trường hợp nghi ngờ thai trong thai cực hiếm gặp (Hình 2).
Hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.
Ca phẫu thuật thành công sau 1 giờ 30 phút thực hiện, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, bé được chuyển sang khu hồi sức sơ sinh an toàn. Hiện, bé trong tình trạng khoẻ và đã xuất viện.
Thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia, khiến phôi nằm trong phôi.
Do vậy, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là một trên nửa triệu ca.
Với những trường hợp này, điều trị phẫu thuật vẫn là lựa chọn tối ưu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên tiếp tục được theo dõi bởi các bác sĩ ngoại nhi trong thời gian ít nhất 3 năm, để tránh bỏ sót bệnh lý ác tính nếu có sự sai sót về mặt mô học.
Theo Nguyễn An Bình/Nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)