Những nhóm thực phẩm sẽ khiến gan khóc thét

Người ta ví gan như nhà máy thải độc lớn nhất của cơ thể. Do vậy, việc bảo vệ gan khỏi những tác hại từ bên ngoài là vô cùng cần thiết.

Để bảo vệ lá gan, các chuyên gia y tế khuyến cáo cần tránh xa những thực phẩm dưới đây:

Đồ ăn bị mốc

Nhung nhom thuc pham se khien gan khoc thet

Thực phẩm bị mốc có nguy cơ cao chứa độc tố aflatoxin, đây là chất gây ung thư loại 1 được WHO cảnh báo, chúng có thể gây ung thư cực mạnh cho gan vì thế đây là loại thực phẩm khiến gan sợ nhất.

Rượu

Nhung nhom thuc pham se khien gan khoc thet-Hinh-2

Với cơ thể, rượu là một loại chất độc do nó chứa cồn, lượng cồn này phải đi qua gan để đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi rượu đi vào gan có thể phản ứng với rượu dehydrogenase trong gan để tạo ra acetaldehyde. Việc hấp thụ quá nhiều cồn và acetaldehyde sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương và tàn phá gan.

Thực phẩm biến sẵn

Nhung nhom thuc pham se khien gan khoc thet-Hinh-3

Một số thực phẩm chế biến sẵn như lạp xưởng, xúc xích, thịt xông khói... đều chứa nhiều muối và chất béo bão hoà, không tốt cho gan. Các bác sĩ khuyến cáo, khi chúng ta ăn nhiều các thực phẩm chế biến sẵn thì phải nhờ đến gan để giải độc, từ đó sẽ tạo gánh nặng cho gan và gây suy giảm chức năng gan.

Đồ ăn ngọt

Nhung nhom thuc pham se khien gan khoc thet-Hinh-4

Theo chuyên gia trên trang Aboluowang, những món ăn ngọt sẽ làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của gan, gây tích trữ quá nhiều chất béo chuyển hóa từ đường trong gan, từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Muối

Nhung nhom thuc pham se khien gan khoc thet-Hinh-5

Không chỉ thận mà gan cũng rất "sợ" muối. Thực tế, nếu dùng quá nhiều muối sẽ làm tăng tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ. Lý do là vì quá nhiều muối sẽ gây ra rối loạn chức năng trao đổi, từ đó dẫn đến những chất dinh dưỡng, chất béo khi vào cơ thể không thể phân hủy hết mà tích tụ trong gan, lâu dần sẽ hình thành gan nhiễm mỡ.

Theo Giadinh

>> xem thêm

Bình luận(0)