Suy thận sau khi ăn đào bán rong
Theo Zing, bà N.T.T., 64 tuổi mua đào từ gánh hàng rong. 30 phút sau khi ăn một quả đào, bà T. có biểu hiện bụng, nôn, tiêu chảy liên tục, dẫn đến mất nước trầm trọng. Bà T. được người thân đưa đến bệnh viện gần nhà. Lúc này, bệnh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai.
Sau vài ngày điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, sức khỏe của bệnh nhân đã dần được cải thiện.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết nguyên nhân dẫn tới ngộ độc của bà T. chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, dựa vào bệnh cảnh của trường hợp này, các bác sĩ nghi ngờ có thể do 2 nguyên nhân.
Một là người bệnh bị ngộ độc do hóa chất bảo quản thực phẩm. Hiện nay có quá nhiều loại hóa chất được sử dụng tùy tiện trong quá trình bảo quản các loại thực phẩm.
Nguyên nhân thứ hai có thể là độc tốt vi khuẩn có trong quả đào. Tuy nhiên, nguyên nhân này có ít căn cứ hơn.
Để phòng tránh ngộ độc, TS. Nguyên khuyên người dân nên ăn chín, uống sôi; chọn thực phẩm đúng yêu cầu (cả tươi sống và đông lạnh); để riêng thực phẩm sống và chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Những người có sức đề kháng yếu, người già, trẻ nhỏ nên tránh ăn đồ sống (các loại gỏi, thịt, hải sản sống, tiết canh...).
Cách chọn đào ngon, an toàn
- Nên chọn quả chắc tay. Những quả mềm, nhũn là dấu hiệu bắt đầu nẫu, hỏng bên trong.
- Kích thước đào Trung Quốc thường lớn hơn đào Việt Nam, vỏ láng, lông ít hoặc không lông. Đào Việt Nam thường chỉ có cỡ nhỏ, nhiều lông. Trước khi ăn cần phải rửa hết phần lông bám bên ngoài.
- Nên nếm thử vị trước khi mua. Thấy đào có mùi vị lạ thì tuyệt đối không được mua.