1. Lẩu Thái hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu món lẩu thái hải sản:
- Xương ống nấu nước dùng.
- Tôm, ngao, mực.
- Sả cây, chanh, nấm hương, củ riềng, lá chanh.
– Rau muống, cần tây, đậu phụ, giá.
– Bún, mì.
– Gia vị, sa tế.
Cách làm:
- Mực rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn. Ngao ngâm nước cho nhả cát rồi rửa lại. Tôm cắt bỏ đuôi và chân.
- Rau rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, có thêm thêm loại rau yêu thích.
- Nấm hương ngâm với nước rồi rửa sạch. Sả bóc vỏ già, đập dập. Riếng thái lát mỏng.
- Cho xương vào nồi để đun lấy nước dùng. Thêm sả, riềng, nấm hương, lá chanh vào nồi nước lẩu, nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, bột canh, đường, nước chanh, gói gia vị lẩu Thái.
- Sau khi đã đun xong nước dùng thì chắt nước chiếc nồi khác và đặt lên bếp. Nhúng hải sản, nấm để ăn chung với bún và mì.
2. Lẩu Thái chua cay
Chuẩn bị nguyên liệu món lẩu thái chua cay:
- Tôm, mực, ngao, thịt bò, thịt gà.
- Nấm hương, rau muống, cải thảo, cà chua, dứa.
- Sả, riềng, chanh, lá chanh.
- Gia vị, sa tế, gói lẩu Thái.
Cách làm:
- Tương tự như cách trên hãy sơ chế sạch tôm, mực, ngao. Thịt bò thái mỏng. Thịt gà thặt thành miếng vừa ăn.
- Cà chua thái múi cau, dứa thái miếng. Nấm hương ngâm nước rửa sạch. Lá chanh vò nát, riềng thái mỏng, vỏ chanh đập dập cắt khúc. Quả chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt.
- Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa cho đẹp mắt. Rau thì để rổ ráo khô nước.
- Đun sôi nồi nước cho xương ống vào để ninh lấy nước dùng. Sau khi ninh xong thì vớt xương ra, cho riềng, sả, lá chanh vào nồi nước dùng cho thơm.
- Nêm gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, sa tế, gói gia vị lẩu và nước cốt chanh.
- Đun đến khi sôi thì nhúng hải sản, thịt bò, thịt gà và rau vào để ăn.
3. Lẩu Thái bò mỹ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò.
- Nấm hương, nấm rơm.
- Xương nấu nước dùng.
- Sả, ớt, tỏi, hành tây, dầu điều.
- Rau cải thảo, cải xanh.
- Đậu hũ, khoai môn, ngô.
- Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột lẩu Thái.
Cách làm:
- Xương ống mua về rửa sạch luộc sơ qua rồi cho vào nồi nước mới để hầm lấy nước dùng.
- Rau cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngô cắt khoanh tròn, khoai môn gọt vỏ cắt miếng vửa ăn rồi chiên vàng.
- Sả, tỏi, ớt băm nguyễn. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho sả, tỏi và ớt vào để phi thơm vàng, thêm chút dầu điều tạo màu, đảo qua.
- Thịt bò Mỹ mua tại siêu thị, xếp ra đĩa.
- Sau khi hầm xong nước dùng thì đổ ra một chiếc nồi mới. Cho sa tế, gói gia vị lẩu, sả, tỏi ớt đã xào qua và ngô, nấm vào để đun sôi. – Nhúng thịt bò, rau để ăn nóng.
4. Lẩu Thái Tomyum
Chuẩn bị nguyên liệu lẩu thái Tomyum:
- Xương gà nấu nước dùng.
- Tôm sú, sò, thịt bò.
- Nước cốt dừa, lá chanh, sả, riềng, ớt, tỏi, hành tím, cà chua, chanh.
- Gia vị, ớt bột Thái, súp tôm Thái, nước mắm, bột nghệ.
- Sơ chế tôm, sò, thịt bò rồi bày ra đĩa.
- Hầm xương gà để làm nước dùng.
- Sả đập dập cắt khúc. Riềng thái lát mỏng. Ớt băm nhuyễn. Tỏi và hành tím băm nhỏ. Cà chua thái làm bốn. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt. Lá chanh vò nhẹ.
- Đun nóng chảo với chút dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi, sả băm cho thơm. Tiếp đến cho cà chua, ớt băm, riềng, sả cắt khúc vào để xào chung đến khi cà chua mềm nát.
- Đỗ hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, thêm nước cốt dừa, 1 thìa cafe bột nghệ và lá chanh vào để đun.
- Chờ nồi lẩu sôi thì cho tôm, sò, thịt bò, súp tôm, ớt bột thái và nước mắm vào.
- Nêm gia vị vừa miệng, ăn lẩu thái với rau cải thảo, nấm rất ngon miệng.
5. Lẩu Thái cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm, thịt bò tùy ý.
- Nấm đùi gà, nấm rơm, rấm kim, nấm sò.
- Lá chanh, hành khô, ớt, sả, riềng non, rau thơm.
- Nước cốt me, cà chua, nước dừa.
- Nước dùng (ninh xương heo hoặc xương gà).
- Mắm Thái, đường, muối, hạt nêm.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch để ra đĩa. Thịt bò mua ngoài siêu thị xếp ra đĩa.
- Các loại nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch và xếp đều ra đĩa. Rau củ gia vị cạo vỏ, gọt, cắt và rửa sạch.
- Đặt nồi nước dùng lên bếp, đun tới khi sôi thì ho riềng thái lát, củ sả cắt khúc, củ hành khô nướng qua, lá chanh, ớt, mắm, đường, muối, súp gia vị lẩu Thái, nước dừa hoặc nước cốt dừa nêm vừa miệng.
- Khi nồi nước lẩu sôi thì cho thịt bò, tôm và các loại nấm vào để vừa nhúng vừa ăn.
- Ăn thêm đậu phụ và mì cũng rất ngon miệng.