1. Lẩu ốc. Nguyên liệu: Ốc nhồi, xương cục, cà chua, đậu phụ, dấm, nghệ, tía tô, muống chẻ, mùi tàu, hành lá... các loại gia vị. Ốc khều thịt để riêng ra bát, ướp cùng gia vị nước mắm, hạt tiêu, gừng rồi đem hấp vừa chín. Ảnh: 123monngon.com.Xương cục ninh lấy nước dùng. Cho nồi lên bếp cùng chút dầu ăn, phi thơm hành củ, sau đó cho cà chua, chút ớt bột, nước nghệ đã lọc vào. Tiếp đến trút nước dùng vào, nêm gia vị, mì chính, giấm bỗng sao cho đủ vị chua cay… Sau đó thả đậu phụ rán vào là bạn đã có nước lẩu thơm ngon. Ảnh: Foody.vn.2. Lẩu cá. Nguyên liệu: Cá trắm hoặc chép, thịt bò, ngao, dạ dày, lòng non, đậu phụ, cà chua, me chua, rau diếp, rau cải, rau cần, hành, răm, thìa là, gừng, ớt, chanh, súp, mỳ. Ảnh: Hotdeal.vn.Ninh xương lấy nước dùng. Cá lọc thịt, thái miếng vừa ướp gia vị. Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ. Lòng non, dạ dày làm sạch thái miếng vừa ăn. Ngao rửa sạch bày lên đĩa. Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau. Ảnh: phunutoday.vn.Phi thơm hành với cà chua. Sau đó cho cà chua vào nồi nước dùng xương. Để có một nồi nước dùng ngọt nước và có vị chua cay hợp với món lẩu cá, nên ninh phần xương lợn với xương cá sau đó cho thêm me chua cùng vài cái nấm hương, cà chua xào sơ với chút gia vị vừa miệng.3. Lẩu Thái chay. Nguyên liệu: Dừa tươi, bắp ngô, cà rốt, nấm bào ngư, nấm rơm, đậu phụ, chả quế cay, bún, dứa, cà chua, rau muống cọng, bắp chuối bào, ngò gai, sả, bô roa. Chả quế chiên vàng. Tàu hủ ky non chiên vàng. Chả quế cắt lát vừa và tàu hủ ky cắt miếng vừa ăn. Ảnh: nauzi.com.Cho nước dừa tươi vào nồi cùng 1 trái thơm và sả cây đập dập. Tiếp theo cho boa rô cắt khúc và 1 trái bắp cắt khúc vào nồi nước dùng. Cho 2 gói gia vị chua và cay vào nồi nước dùng. Nước dùng sôi, nêm lại cho vừa ăn. Khi ăn múc nước dùng ra nồi nhỏ, cho nấm rơm vào nồi nước dùng cùng cà chua và ngò gai cắt khúc nhỏ. Bày ra rồi trang trí. Ảnh: cachnauan.edu.vn.4. Lẩu dê. Nguyên liệu: Thịt dê, nấm, khoai môn, củ sen, đậu phụ, rượu vang, váng đậu, tỏi, hành băm nhuyễn, gia vị muối, nước mắm, hạt nêm, đường, ngũ vị hương, bột ớt, tiêu cay, nước cốt dừa, bún, rau ăn lẩu. Ảnh: GiaDinh.TV.Sơ chế thịt dê sạch, ướp cùng gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu, ngũ vị hương, đường, tỏi trong 2 tiếng. Khoai môn được cạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn. Các nguyên liệu khác sơ chế, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành, tỏi, cho thịt dê vào xào thơm và đổ nước cốt dừa vào đun sôi. Ảnh: ngon.online.Sau khi đun sôi 10 phút tiếp tục cho khoai môn và củ sen vào đun với lửa nhỏ trong 15 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Nước dùng dê vừa chuẩn bị ở trên trút hết vào nồi lẩu sau đó đặt lên bếp, bạn có thể chuẩn bị bếp gas mini hoặc bếp điện để ăn lẩu. Những nguyên liệu ăn lẩu: rau nhúng, đậu phụ, váng đậu, nấm được chuẩn bị và dọn ra xung quanh nồi lẩu. Ảnh: phunudep.com.5. Lẩu ếch. Nguyên liệu: Giò sống, thịt lợn nạc, măng củ, đậu phụ, váng đậu, rau muống, lá lốt, mùi tàu, lá chanh, nấm hương, sả, tỏi, hành khô, gia vị: hạt tiêu, sa tế, ớt bột, me chua. Ninh xương lấy nước. Nêm gia vị vào nước dùng cho vừa ăn vào cho me chua vào cùng. Ảnh: cachnauan.net.Ếch tiến hành lột da, rồi bỏ đầu, sau đó xát cùng chút muối, rồi rửa sạch và chặt đôi mình và đùi. Tiếp đó, lấy một nửa số mình ếch và đùi ếch đem băm nhỏ. Sả bỏ vỏ rồi thái nhuyễn, rồi đem cho vào ướp cùng số ếch nguyên miếng cùng với một chút hạt nêm cho món lẩu ếch thêm đậm đà. Ảnh: cachnaumonngon.com.Chuẩn bị 1 bát tô, rồi cho số mình ếch đã băm nhỏ vào cùng thịt xay nhuyễn và giò sống, rồi cho thêm hành khô và lá chanh xắt nhỏ vào. Cho thêm tiêu xay với ớt bột và hạt nêm vào rồi bạn trộn đều cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị. Tiếp đó viên hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi đem rán vàng. Ảnh: 7monngonmoingay.info.Lá lốt lấy 1 phần băm nhỏ, rồi trộn với đùi ếch băm cùng thịt nạc xay và nêm hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn. Cuộn các nguyên liệu với phần lá lốt còn lại rồi rán vàng. Tiếp tục rán phần ếch nguyên miếng cho đến khi nào ếch có màu vàng đẹp mắt thì gắp ra đĩa. Ảnh: baophunu.info.Măng xào lửa vừa, cho thêm hạt nêm và sa tế và đảo cùng. Trút phần ếch đã rán vàng và tỏi phi vào chảo măng, dùng đũa đảo đều cho ếch được ngấm gia vị. Cho thêm ít lá lốt và mùi tàu vào rồi tắt bếp. Nấm hương ngâm nước cho nở, rồi cho vào nồi nước dùng. Đun sôi nước lẩu rồi thả hết phần ếch xào măng vào cùng. Khi ăn thì cho thêm 2 loại chả ếch băm vào rồi gắp ra thưởng thức. Ảnh: cachnauan.net.
1. Lẩu ốc. Nguyên liệu: Ốc nhồi, xương cục, cà chua, đậu phụ, dấm, nghệ, tía tô, muống chẻ, mùi tàu, hành lá... các loại gia vị. Ốc khều thịt để riêng ra bát, ướp cùng gia vị nước mắm, hạt tiêu, gừng rồi đem hấp vừa chín. Ảnh: 123monngon.com.
Xương cục ninh lấy nước dùng. Cho nồi lên bếp cùng chút dầu ăn, phi thơm hành củ, sau đó cho cà chua, chút ớt bột, nước nghệ đã lọc vào. Tiếp đến trút nước dùng vào, nêm gia vị, mì chính, giấm bỗng sao cho đủ vị chua cay… Sau đó thả đậu phụ rán vào là bạn đã có nước lẩu thơm ngon. Ảnh: Foody.vn.
2. Lẩu cá. Nguyên liệu: Cá trắm hoặc chép, thịt bò, ngao, dạ dày, lòng non, đậu phụ, cà chua, me chua, rau diếp, rau cải, rau cần, hành, răm, thìa là, gừng, ớt, chanh, súp, mỳ. Ảnh: Hotdeal.vn.
Ninh xương lấy nước dùng. Cá lọc thịt, thái miếng vừa ướp gia vị. Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ. Lòng non, dạ dày làm sạch thái miếng vừa ăn. Ngao rửa sạch bày lên đĩa. Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau. Ảnh: phunutoday.vn.
Phi thơm hành với cà chua. Sau đó cho cà chua vào nồi nước dùng xương. Để có một nồi nước dùng ngọt nước và có vị chua cay hợp với món lẩu cá, nên ninh phần xương lợn với xương cá sau đó cho thêm me chua cùng vài cái nấm hương, cà chua xào sơ với chút gia vị vừa miệng.
3. Lẩu Thái chay. Nguyên liệu: Dừa tươi, bắp ngô, cà rốt, nấm bào ngư, nấm rơm, đậu phụ, chả quế cay, bún, dứa, cà chua, rau muống cọng, bắp chuối bào, ngò gai, sả, bô roa. Chả quế chiên vàng. Tàu hủ ky non chiên vàng. Chả quế cắt lát vừa và tàu hủ ky cắt miếng vừa ăn. Ảnh: nauzi.com.
Cho nước dừa tươi vào nồi cùng 1 trái thơm và sả cây đập dập. Tiếp theo cho boa rô cắt khúc và 1 trái bắp cắt khúc vào nồi nước dùng. Cho 2 gói gia vị chua và cay vào nồi nước dùng. Nước dùng sôi, nêm lại cho vừa ăn. Khi ăn múc nước dùng ra nồi nhỏ, cho nấm rơm vào nồi nước dùng cùng cà chua và ngò gai cắt khúc nhỏ. Bày ra rồi trang trí. Ảnh: cachnauan.edu.vn.
4. Lẩu dê. Nguyên liệu: Thịt dê, nấm, khoai môn, củ sen, đậu phụ, rượu vang, váng đậu, tỏi, hành băm nhuyễn, gia vị muối, nước mắm, hạt nêm, đường, ngũ vị hương, bột ớt, tiêu cay, nước cốt dừa, bún, rau ăn lẩu. Ảnh: GiaDinh.TV.
Sơ chế thịt dê sạch, ướp cùng gia vị: hạt nêm, đường, hạt tiêu, ngũ vị hương, đường, tỏi trong 2 tiếng. Khoai môn được cạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn. Các nguyên liệu khác sơ chế, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành, tỏi, cho thịt dê vào xào thơm và đổ nước cốt dừa vào đun sôi. Ảnh: ngon.online.
Sau khi đun sôi 10 phút tiếp tục cho khoai môn và củ sen vào đun với lửa nhỏ trong 15 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Nước dùng dê vừa chuẩn bị ở trên trút hết vào nồi lẩu sau đó đặt lên bếp, bạn có thể chuẩn bị bếp gas mini hoặc bếp điện để ăn lẩu. Những nguyên liệu ăn lẩu: rau nhúng, đậu phụ, váng đậu, nấm được chuẩn bị và dọn ra xung quanh nồi lẩu. Ảnh: phunudep.com.
5. Lẩu ếch. Nguyên liệu: Giò sống, thịt lợn nạc, măng củ, đậu phụ, váng đậu, rau muống, lá lốt, mùi tàu, lá chanh, nấm hương, sả, tỏi, hành khô, gia vị: hạt tiêu, sa tế, ớt bột, me chua. Ninh xương lấy nước. Nêm gia vị vào nước dùng cho vừa ăn vào cho me chua vào cùng. Ảnh: cachnauan.net.
Ếch tiến hành lột da, rồi bỏ đầu, sau đó xát cùng chút muối, rồi rửa sạch và chặt đôi mình và đùi. Tiếp đó, lấy một nửa số mình ếch và đùi ếch đem băm nhỏ. Sả bỏ vỏ rồi thái nhuyễn, rồi đem cho vào ướp cùng số ếch nguyên miếng cùng với một chút hạt nêm cho món lẩu ếch thêm đậm đà. Ảnh: cachnaumonngon.com.
Chuẩn bị 1 bát tô, rồi cho số mình ếch đã băm nhỏ vào cùng thịt xay nhuyễn và giò sống, rồi cho thêm hành khô và lá chanh xắt nhỏ vào. Cho thêm tiêu xay với ớt bột và hạt nêm vào rồi bạn trộn đều cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị. Tiếp đó viên hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi đem rán vàng. Ảnh: 7monngonmoingay.info.
Lá lốt lấy 1 phần băm nhỏ, rồi trộn với đùi ếch băm cùng thịt nạc xay và nêm hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn. Cuộn các nguyên liệu với phần lá lốt còn lại rồi rán vàng. Tiếp tục rán phần ếch nguyên miếng cho đến khi nào ếch có màu vàng đẹp mắt thì gắp ra đĩa. Ảnh: baophunu.info.
Măng xào lửa vừa, cho thêm hạt nêm và sa tế và đảo cùng. Trút phần ếch đã rán vàng và tỏi phi vào chảo măng, dùng đũa đảo đều cho ếch được ngấm gia vị. Cho thêm ít lá lốt và mùi tàu vào rồi tắt bếp. Nấm hương ngâm nước cho nở, rồi cho vào nồi nước dùng. Đun sôi nước lẩu rồi thả hết phần ếch xào măng vào cùng. Khi ăn thì cho thêm 2 loại chả ếch băm vào rồi gắp ra thưởng thức. Ảnh: cachnauan.net.