Đang mang thai, mẹ chồng cho một thứ vào thức ăn mà suýt khiến tôi "mất mạng"

Để kích thích con dâu ăn nhiều khi mang thai, mẹ chồng đã cho thêm mỡ lợn vào đồ ăn để khiến thực phẩm trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, cách nấu nướng này đã gây hậu quả khôn lường.

2 tuần trước, khoa Sản, Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu, Trung Quốc đã tiếp nhận 1 sản phụ bị viêm tụy cấp nặng. Giám đốc khoa sản Wang Zhihua nói: "May mà sản phụ được cấp cứu kịp thời, nếu không khó giữ được thai nhi mà thậm chí tính mạng của người mẹ cũng sẽ bị đe dọa."

Cô Xu, năm nay 26 tuổi, đã mang thai được 35 tuần. Kể từ khi mang thai, cô thường xuyên kiểm tra sức khỏe ở một bệnh viện địa phương ở Hồ Châu. Thứ tư tuần trước, cô Xu đột nhiên bị đau ở bụng trên, cô buồn nôn và nôn mửa. Lúc đó, cô Xu không để tâm đến chuyện này. Nhưng đến ngày hôm sau, cô Xu nôn mửa nhiều hơn và đã đến bệnh viện địa phương để được thăm khám.

Dang mang thai, me chong cho mot thu vao thuc an ma suyt khien toi

Kết quả kiểm tra khiến các bác sĩ sản khoa ngạc nhiên: Lượng Amylase trong máu của cô Xu đạt 471u/ L (giá trị tiêu chuẩn bình thường là 40- 110u/ L, triglyceride cao tới 108,1mmol/ L và tiêu chuẩn bình thường của người lớn phải dưới 1,7 mmol / L. Lượng amylase và triglyceride trong máu cao đến mức này cho thấy cô Xu có nguy cơ bị viêm tụy và tăng mỡ máu khi mang thai.

Ngay sau đó, cô Xu được chuyển đến khoa Sản của bệnh viện nhân dân số 1 Hàng Châu. Tuy nhiên, diễn biến bệnh của cô cũng rất nhanh, khi đến bệnh viện nhân dân số 1 Hàng Châu thì lượng amylase trong máu của cô đã tăng lên 947u/L và mức lipase đạt mức 218u/ L. Lúc này, cô Xu không những khó thở mà còn đau bụng không chịu nổi.

Các bác sĩ sản khoa nhận định cô Xu bị viêm tụy cấp khi mang thai, nguy cơ tắc mạch cao và có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. Sau khi hội chẩn liên khoa sản, cấp cứu, tiêu hóa, hô hấp, ICU, các chuyên gia nhất trí khuyến cáo nên đình chỉ thai nghén bằng cách sinh mổ.

May mắn thay, em bé trong bụng cô Xu đã chào đời suôn sẻ nhờ được mổ lấy thai kịp thời. Tuy nhiên, khi sổ nhau, tất cả các bác sĩ trên bàn mổ đều sửng sốt: máu chảy ra từ khoang tử cung có màu hồng và đó là do tăng mỡ máu!

Vì sao tình trạng này có thể xảy ra? Các bác sĩ tìm hiểu thì phát hiện ra cô Xu mắc chứng chán ăn khi mang thai. Mẹ chồng cô thấy vậy rất lo lắng nên đã dùng mỡ lợn để chế biến món ăn. Bí quyết này thực sự hiệu quả, cô Xu ăn nhiều đồ ăn khiến mẹ chồng cô rất vui mừng. Tuy nhiên, mỡ lợn chứa nhiều cholesterol và axit béo bão hòa cao, suýt gây ra "thảm họa".

Dang mang thai, me chong cho mot thu vao thuc an ma suyt khien toi

Wang Zhihua, giám đốc khoa Sản của bệnh viện Hàng Châu, cho biết trường hợp viêm tuỵ cấp nặng của cô Xu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các mẹ bầu. Bạn cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống để giảm nguy cơ tăng mỡ máu dẫn đến viêm tụy cấp. Tăng mỡ máu khi mang thai hầu hết được cải thiện hoặc ổn định bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống. Chỉ một số ít phụ nữ mang thai cần được kiểm soát mỡ máu bằng thuốc.

Theo Quỳnh Trang/ Emdep

>> xem thêm

Bình luận(0)