GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Ở Việt Nam có rất nhiều loài côn trùng được khai thác làm thực phẩm.
Bản thân cơ thể côn trùng sống trong tự nhiên dễ dính các tạp chất bẩn và có thể có các sinh vật khác ngoại ký sinh. Nếu ăn sống, không sơ chế vệ sinh sẽ gây bất lợi.
Hơn nữa trong cơ thể côn trùng còn có các dịch, phân và chất độc mà ta chưa biết rõ. Thậm chí ngay khi đã nấu chín, nhưng lẫn côn trùng đã chết bị nhiễm nấm độc, cũng có thể gây ngộ độc.
Ví dụ, rượu ngâm côn trùng (kiến, ong, sâu chít….) lưu niên có thể đã biến tính gây nguy hiểm.
Việc bà bầu ăn côn trùng sống không bổ dưỡng, thậm chí có nguy cơ ngộ độc cao, nguy hiểm cho thai nhi. Tốt nhất là chỉ ăn côn trùng đã nấu chín, rõ nguồn gốc.