Aqa Saray là một thị trấn nhỏ cách Kabul, thủ đô của Afghanistan, khoảng nửa tiếng đi xe. Như nhiều vùng quê khác, nơi đây vẫn giữ truyền thống bảo quản hoa quả theo phương thức cổ xưa.Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại quả ngon, đa dạng, từ lựu đến táo, đào, nổi tiếng nhất là nho. Bữa ăn của người dân thường xuyên có hoa quả. Và để giữ nho tươi trong nhiều tháng mùa đông lạnh giá, người dân dùng phương pháp kangina (hay gangina).Thông thường, loại nho được sử dụng trong phương pháp này là Taifi, loại có vỏ dày hơn và được thu hoạch vào cuối mùa để dễ bảo quản.Ông Ziaulhaq Ahmadi đã học cách làm chúng từ thủa thiếu niên từ cha mình, và sẽ truyền cho con cháu. Mỗi mùa, ông mua khoảng 1 tấn nho và bán một nửa lúc còn tươi. Nửa còn lại được ông bảo quản và bán trong những tháng sau đó. Ông dùng loại bùn giàu đất sét của làng trộn với rơm và nước, sau đó tạo thành thố dẹt.Sau khi phơi thố dưới nắng khoảng 5 tiếng, họ cho nho vào, dùng bùn bịt kín và để vào góc khô, lạnh trong mùa đông.Hầu hết gia đình trong làng đều làm vậy. Quá trình này tốn khoảng 20 ngày.Lớp vỏ kín này giữ không khí và hơi ẩm bên ngoài, giống như một hộp hay túi zip bảo quản thực phẩm, giúp giữ nho tươi hết mùa đông.Nhờ cách này, người ở những ngôi làng, vùng quê hẻo lánh, nơi khó vận chuyển, nhập khẩu hoa quả... có thể tận hưởng quả nho tươi trong mùa đông.
Aqa Saray là một thị trấn nhỏ cách Kabul, thủ đô của Afghanistan, khoảng nửa tiếng đi xe. Như nhiều vùng quê khác, nơi đây vẫn giữ truyền thống bảo quản hoa quả theo phương thức cổ xưa.
Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại quả ngon, đa dạng, từ lựu đến táo, đào, nổi tiếng nhất là nho. Bữa ăn của người dân thường xuyên có hoa quả. Và để giữ nho tươi trong nhiều tháng mùa đông lạnh giá, người dân dùng phương pháp kangina (hay gangina).
Thông thường, loại nho được sử dụng trong phương pháp này là Taifi, loại có vỏ dày hơn và được thu hoạch vào cuối mùa để dễ bảo quản.
Ông Ziaulhaq Ahmadi đã học cách làm chúng từ thủa thiếu niên từ cha mình, và sẽ truyền cho con cháu. Mỗi mùa, ông mua khoảng 1 tấn nho và bán một nửa lúc còn tươi. Nửa còn lại được ông bảo quản và bán trong những tháng sau đó. Ông dùng loại bùn giàu đất sét của làng trộn với rơm và nước, sau đó tạo thành thố dẹt.
Sau khi phơi thố dưới nắng khoảng 5 tiếng, họ cho nho vào, dùng bùn bịt kín và để vào góc khô, lạnh trong mùa đông.
Hầu hết gia đình trong làng đều làm vậy. Quá trình này tốn khoảng 20 ngày.
Lớp vỏ kín này giữ không khí và hơi ẩm bên ngoài, giống như một hộp hay túi zip bảo quản thực phẩm, giúp giữ nho tươi hết mùa đông.
Nhờ cách này, người ở những ngôi làng, vùng quê hẻo lánh, nơi khó vận chuyển, nhập khẩu hoa quả... có thể tận hưởng quả nho tươi trong mùa đông.