Trứng là loại thực phẩm dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng nên nhiều bà mẹ thường cho bé sử dụng ngay từ giai đoạn ăn dặm.
Tuy nhiên, ăn trứng không đúng cách có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Cũng như các bà mẹ khác, chị Xiao Meng (Trung Quốc) cho con của mình ăn trứng khi bé tròn 8 tháng tuổi, đến nay bé đã được 1 tuổi.
Chị thường hấp trứng cho con ăn và bé cũng tỏ ra thích món ăn mẹ chuẩn bị.
Tuy nhiên, vào những ngày con lười ăn, chị đã nghĩ ra cách thêm chút đường vào trứng hấp. Việc này khiến bé hào hứng hơn và ăn hết sạch.
Sự việc sẽ không trở nên nghiêm trọng hơn nếu như hôm đó nhà Xiao Meng không hết đường. Chị quyết định bỏ một chút đường saccharin (đường hóa học) vào trứng để thay thế.
Chỉ 2 tiếng sau khi ăn trứng hấp, đứa trẻ bắt đầu có biểu hiện bất thường. Khi được đưa đến bệnh viện thì mọi chuyện đã quá muộn. Đứa trẻ tử vong không lâu sau đó.
Bác sĩ khuyến cáo, không nên dùng đường nấu với trứng vì sẽ làm protein fructose axit amin trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khiến trẻ khó hấp thu trong cơ thể.
Bên cạnh đó, saccharin là đường hóa học có chứa độc tính. Đường trắng, đường nâu và saccharin cùng có vị ngọt nhưng tính chất hoàn toàn khác nhau.
Ngoài ra, bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo không nên dùng sữa hòa cùng với trứng để chiên rán. Bởi sữa chứa lactose phản ứng ngược với protein, giải phóng các axit amin. Khi ăn chung 2 loại thực phẩm này sẽ khiến trẻ khó hấp thụ lactose, khó tiêu hóa.
Đậu tương cũng là thực phẩm cần tránh ăn cùng trứng. Kết hợp hai loại này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Thịt thỏ ăn cùng trứng sinh ra phản ứng kích thích dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
Đặc biệt, không nên ăn quả hồng sau khi ăn trứng bởi có thể gây ngộ độc, viêm dạ dày cấp tính.