“Bật mí” cách giáo dục giúp trẻ em Nhật thành công trong cuộc sống

Dù hệ thống giáo dục Nhật Bản vẫn có nhiều điểm tương đồng với các quốc gia khác, song có một số khía cạnh khác biệt giúp nó trở thành một trong những nền giáo dục hiệu quả nhất thế giới.

1. Trước khi lên lớp 4, trẻ em Nhật Bản không phải làm bài kiểm tra
Nghe có vẻ lạ nhưng các trường học Nhật Bản đặt đạo đức lên trên kiến thức. Mục tiêu của họ trong 3 năm đầu là phát triển tính cách và thiết lập đạo đức tốt, không đánh giá kiến thức.
“Bat mi” cach giao duc giup tre em Nhat thanh cong trong cuoc song
 
Trẻ em Nhật học cách rộng lượng, cảm thông và nhân ái. Trẻ cũng được dạy phải tôn trọng người khác và phát triển mối quan hệ hài hòa với thiên nhiên và động vật.
2. Trẻ em tự vệ sinh trường học
Thay vì thuê lao công dọn dẹp, ở các trường học Nhật Bản, học sinh có trách nhiệm dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả nhà vệ sinh.
“Bat mi” cach giao duc giup tre em Nhat thanh cong trong cuoc song-Hinh-2
 
Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng cùng làm vệ sinh sẽ dạy cho học sinh biết giúp đỡ người khác và làm việc theo nhóm. Bằng cách cùng nhau lau dọn bàn ghế, quét nhà, lau sàn, học sinh học cách tôn trọng công việc của mình và của người khác.
3. Học sinh dùng bữa cùng giáo viên trong lớp
Nếu như ở quốc gia khác, việc nhìn thấy giáo viên ăn cùng học sinh có thể gây bất ngờ thì ở Nhật đây là điều bình thường. Việc này được cho là giúp xây dựng gắn kết tích cực giữa học sinh và giáo viên.
Khi cùng nhau dùng bữa trưa, học sinh và giáo viên có thể có những cuộc hội thoại hữu ích, giúp xây dựng không khí như một gia đình.
“Bat mi” cach giao duc giup tre em Nhat thanh cong trong cuoc song-Hinh-3
 
Ngoài ra, hệ thống giáo dục Nhật Bản cũng đảm bảo cho trẻ bữa ăn lành mạnh và cân bằng. Ở các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, bữa ăn trưa được nấp theo thực đơn tiêu chuẩn do các chuyên gia sức khỏe và đầu bếp chất lượng phát triển.

Mời độc giả xem video "Công bố 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2020". Nguồn: VTV24.

4. Trẻ tham gia các hội thảo và trường học dự bị sau giờ học
Các hội thảo sau giờ học hoặc trường học dự bị rất phổ biến ở Nhật Bản. Tại đây, học sinh có thể học thêm những điều mới ngoài 6 giờ học trong ngày.
“Bat mi” cach giao duc giup tre em Nhat thanh cong trong cuoc song-Hinh-4
 
Các lớp học thêm được tổ chức vào buổi tối và phần lớn học sinh Nhật Bản sẽ tham gia để có thể vào được trường trung học tốt.
Không giống ở các nước khác, học sinh Nhật Bản có thể học cả vào cuối tuần và kỳ nghỉ lễ.
5. Ngoài các môn học khác, trẻ em Nhật còn học thơ và thư pháp
“Bat mi” cach giao duc giup tre em Nhat thanh cong trong cuoc song-Hinh-5
 
Nghệ thuật thư pháp Nhật Bản còn được gọi là Shogo, là một trong những hình thức nghệ thuật nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào.
Thơ Haiku là một thể thơ Nhật Bản thường có 17 âm tiết trong 3 câu (được chia theo 5+7+5). Đặc trưng của thơ Haiku là không mô tả cảm xúc và được sử dụng chủ yếu để ghi lại sự việc xảy ra trước mắt.
Hai môn học này dạy cho trẻ em Nhật Bản tôn trọng những truyền thống lâu đời và nền văn hóa của đất nước mình.
6. Hầu hết học sinh phải mặc đồng phục
Quy định đồng phục ở hầu hết các trường trung học cơ sở ở Nhật Bản nhằm xóa bỏ các rào cản và giúp thúc đẩy ý thức cộng đồng, gia đình và sự đoàn kết giữa các học sinh.
“Bat mi” cach giao duc giup tre em Nhat thanh cong trong cuoc song-Hinh-6
 
Quy định về trang phục cho phép học sinh tập trung vào việc học tập và phát triển, đồng thời khuyến khích trẻ em theo đuổi sự thể hiện bản thân thông qua các phương pháp khác hơn là cách ăn diện.
Thảo Nguyên (Theo BS)

>> xem thêm

Bình luận(0)