Cách cha mẹ Nhật giúp trẻ thích nghi với thời tiết lạnh mùa đông

Trẻ em Nhật Bản được cha mẹ dạy cách thích ứng với mùa đông từ bé. Các em có thể mặc quần đùi, áo mỏng, đi chân đất khi nhiệt độ xuống thấp.

Cach cha me Nhat giup tre thich nghi voi thoi tiet lanh mua dong

1. Dễ vận động: Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng cơ thể trẻ sẽ phát triển tốt hơn khi không mặc quá nhiều quần áo dày. Đồng thời, vận động ngoài trời có lợi cho sức khỏe của trẻ. Học sinh Nhật Bản thường mặc ít quần áo vào mùa đông để di chuyển thuận tiện hơn, đồng thời giúp trẻ chủ động tập thể dục, vận động để làm ấm cơ thể. Ảnh: Japan Times.

Cach cha me Nhat giup tre thich nghi voi thoi tiet lanh mua dong-Hinh-2

2. Cải thiện khả năng miễn dịch: Da người thường có phản ứng phòng vệ với cái lạnh và nóng. Nếu kích thích da bằng nhiệt độ có thể cải thiện khả năng phản ứng. Cụ thể, khi nóng, các mạch máu trên da sẽ giãn nở, giúp máu lưu thông và tản nhiệt nhanh hơn. Ngược lại, nếu cảm thấy lạnh, các mạch máu trên da sẽ co lại để ngăn cản quá trình tản nhiệt. Khi da được nhiệt độ kích thích liên tục, các mạnh máu sẽ thực hiện quá trình co giãn một cách linh hoạt, khả năng miễn dịch sẽ được tăng cường. Vì thế, người Nhật không cho con mặc quá nhiều quần áo vào mùa đông, tránh làm giảm khả năng thích nghi và miễn dịch của trẻ. Ảnh: Travel Japan.

Cach cha me Nhat giup tre thich nghi voi thoi tiet lanh mua dong-Hinh-3

3. Nhật Bản có thiết bị sưởi ấm tiện nghi: Thông thường mùa đông ở Nhật Bản dưới 0 độ C. Vì thế, các gia đình thường lắp đặt thiết bị sưởi ấm trong nhà. Khu vực trường học, thư viện, siêu thị, tàu hỏa cũng có thiết bị sưởi ấm. Khi ở nhà, ở trường, trẻ có thể mặc quần áo mỏng, nhẹ. Ảnh: Pinterest.

Cach cha me Nhat giup tre thich nghi voi thoi tiet lanh mua dong-Hinh-4

4. Quần áo giữ nhiệt tốt: Học sinh Nhật Bản mặc váy, quần đùi ngay cả vào mùa đông. Thực tế, đồng phục của trẻ, thậm chí đồ lót, có thể giữ nhiệt tốt. Trẻ không cần phải mặc quá nhiều lớp quần áo dày như ở các quốc gia khác. Ngoài ra, những chiếc túi sưởi nhỏ gọn giúp trẻ giữ ấm cơ thể, các em luôn mang theo bên mình mỗi khi ra ngoài. Ảnh: Reddit.

Cach cha me Nhat giup tre thich nghi voi thoi tiet lanh mua dong-Hinh-5

5. Đi chân trần trong nhà: Ở các trường mẫu giáo Nhật Bản, trẻ thường đi chân trần để tránh bị ngã do trơn trượt. Nếu nhiệt độ xuống quá thấp, giáo viên sẽ cho trẻ mang thêm tất chân giữ ấm. Điều này giúp trẻ thích nghi dần với nhiệt độ thấp và sẽ không dễ bị lạnh khi mùa đông đến. Ảnh: Pinterest.

Theo Minh Thúy/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)