5 thứ người Nhật thường cho vào khi nấu cơm, bất ngờ nhất cái cuối cùng

Google News

Người Nhật có bí quyết giúp cho hạt gạo mềm, thơm, dẻo sau khi nấu. Đó cũng là lý do vì sao một số người ăn sushi lại đánh giá rất cao phần cơm trắng.

Dù là gạo cũ hoặc gạo rẻ tiền, người Nhật vẫn có cách khiến cho cơm trắng trở nên rất ngon, bạn có thể tham khảo 5 cách dưới đây:

1. Thêm rượu sake Nhật khi nấu cơm

Việc bạn sử dụng loại rượu sake nào khi nấu cơm không quan trọng. Tuy nhiên, nếu phải đưa ra lựa chọn loại rượu nào ngon nhất, bạn có thể chọn mua “junmaishu”. Đây là loại rượu có hương vị rất đậm đà và vị ngọt tự nhiên của gạo nhất.

 

 

Rượu sake Junmai không đơn giản là làm từ gạo, men koji và nước, quá trình chiết xuất ra rượu không làm mất đi hương vị nguyên bản của gạo nên hương vị rất thơm.

Khi cho một ít rượu sake vào khi nấu cơm, bạn sẽ thấy có sự khác biệt ngay.

Cách làm: Sau khi vo gạo và thêm lượng nước cần thiết, hãy thêm rượu sake trước khi nhấn nút nấu. Lượng rượu sake khoảng 1-2 thìa cho 3 bát cơm. Cồn bay hơi khi đun nóng nên bạn sẽ không lo mùi rượu còn sót lại. Tuy nhiên, nếu bạn cho quá nhiều rượu, mùi rượu sẽ còn nồng nặc khi cơm chín. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận không nên cho nhiều, đặc biệt là đối với gia đình có trẻ con.

Nếu cho đúng liều lượng, rượu sake có thể vẫn còn thoang thoảng trên cơm nhưng bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

2. Thêm một chút muối

 

 

Gạo cũ lâu ngày thường có mùi đặc trưng. Muối có tác dụng khử mùi hôi trong trường hợp này rất hiệu quả. Muối còn giúp làm tăng độ căng bóng và độ đàn hồi của hạt cơm. Nó còn giúp tăng tốc quá trình nấu, giúp gạo không bị khô cứng ngay cả khi không được ngâm đủ nước.

Dù chỉ một chút muối thôi cũng đủ mang lại vị ngọt của cơm, khiến cơm nấu từ gạo cũ trở nên ngon hơn hẳn.

3. Thêm mật ong

Có thể nhiều người thắc mắc rằng, khi nấu cơm có nên thêm mật ong hay không.

 

 

Trên thực tế, mật ong không chỉ có vị ngọt tự nhiên mà còn có tác dụng kháng khuẩn, tạo độ bóng cho hạt cơm.

Gạo cũ thường hơi ố vàng, xỉn màu, thêm một chút mật ong khi nấu sẽ cải thiện được tình trạng này. Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều mật ong, vị ngọt của mật ong sẽ lấn át vị tự nhiên của gạo.

4. Thêm sốt mayonnaise

 

 

Mẹo vặt này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng nó thực sự rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 1 thìa mayonnaise cho mỗi lon gạo, cơm sẽ dẻo, béo, ngon hơn hẳn.

Dầu từ sốt mayonnaise có trong cơm chín sẽ khiến cho từng hạt cơm bóng bẩy, bắt mắt hơn.

5. Thêm miếng Kometsu-chan

Kometsu-chan có hình dạng như miếng mặt nạ màu đen, dày 1mm, chứa các hạt nano bạch kim kiềm hóa nhẹ nước, giúp phá vỡ các protein trên bề mặt hạt gạo, khiến nước thấm sâu vào từng hạt cơm, cơm sẽ trở nên mềm, dai hơn. Nó còn có tác dụng chống oxy hóa ngăn chặn sự hư hỏng và ố vàng của gạo. Khi nấu cơm với Kometsubu-chan làm độ ngọt của cơm tăng khoảng 2,4 lần (theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm Nhật Bản).

 

5 thu nguoi Nhat thuong cho vao khi nau com, bat ngo nhat cai cuoi cung-Hinh-5

5 thu nguoi Nhat thuong cho vao khi nau com, bat ngo nhat cai cuoi cung-Hinh-6

Khi sử dụng miếng Kometsu-chan, bạn không cần phải suy nghĩ nên cho bao nhiêu khi nấu, đây cũng là mẹo vặt để đối phó tới tình trạng gạo cũ.

Để sử dụng, chỉ cần cho miếng Kometsubu-chan vào nồi khi nấu cơm. Chỉ cần làm như vậy, nước sẽ dễ dàng thấm vào hạt gạo, giúp cơm trở nên dẻo ngon hơn. Dù không phải gạo cũ cũng sẽ mang lại hương vị ngon hơn cho gạo trắng thông thường.

 

 

Kometsu-chan là một sản phẩm được ví như phép thuật trong việc nấu cơm, nó sẽ cải thiện độ dẻo và vị ngọt của cơm, làm cho từng hạt gạo trở nên thơm ngon.

Hiệu ứng hồng ngoại còn giúp cơm trở nên nhẹ và bông xốp. Tác dụng chống oxy hóa của sản phẩm còn làm chậm quá trình hư hỏng và ố vàng của gạo, rất hữu ích. Đây là sản phẩm tiết kiệm, có thể giặt và sử dụng nhiều lần. Giá cho 1 miếng Kometsu-chan là 980 yên chưa thuế.


 

 

Theo Phương Hạnh/Arttimes

>> xem thêm

Bình luận(0)