Đỉnh cao cuộc đời không phải bạn nhìn thấy bao nhiêu mà là bạn nhìn thấu được bao nhiêu thứ

Google News

Cách sống thông minh nhất: Giữ tâm trí tĩnh lặng, nghĩ về những điều tốt đẹp và hướng ánh nhìn ra xa.

Có câu nói rằng: "Trong cuộc đời đầy khói bụi, chúng ta trải qua những khó khăn của cuộc đời và cuối cùng nhận ra rằng, mọi nỗi đau chỉ có thể tự mình chữa lành."

Nhiều lúc, vận rủi bất ngờ và những rắc rối liên tiếp khiến chúng ta mất cảnh giác. Nhưng dù là khó khăn, vất vả nào trong đời, chúng ta đều phải tự mình vượt qua.

Cách sống thông minh nhất trong cuộc sống là nhìn mọi việc với tâm hồn rộng mở, tĩnh lặng, nghĩ về điều tốt đẹp trong mọi việc và nhìn về phía xa.

1. Giữ tâm trí tĩnh lặng 

Bạn đã từng có trải nghiệm này chưa: Khi gặp điều gì đó, bạn vội vội vàng vàng giải quyết sao cho thật nhanh, cuối cùng rất bận rộn nhưng càng bối rối hơn và không thu được kết quả như mong muốn. Hoặc bạn có thể giải quyết một việc một cách dễ dàng, nhưng khi nhiều việc ập đến cùng lúc, bạn sẽ vội vàng và mắc sai lầm khi bận rộn.

Cuộc sống như một mớ hỗn độn, chỉ người bình tĩnh mới có thể giải quyết được mọi việc. Một người thực sự mạnh mẽ có thể ổn định tâm trí, bình tĩnh và xoay chuyển tình thế bất kể phải đối mặt với tình huống nào.

Ngay cả khi chạm đáy, họ sẽ nhanh chóng trở lại đỉnh cao. Ngay cả khi gặp phải nghịch cảnh, họ vẫn có thể tìm ra cách chiến đấu và chuyển bại thành thắng.

Trước những thay đổi, nếu bạn cứ rơi vào trạng thái hoảng sợ thì chỉ khiến mọi việc trở nên tệ hơn mà thôi. Giữ bình tĩnh khi gặp khó khăn, biết linh hoạt, dùng đầu óc tỉnh táo để đối mặt với những xáo trộn của cuộc sống. Làm được như vậy, bạn sẽ sớm nhận ra: cơn bão đã qua!

2. Tìm kiếm điều tốt nhất

Một người dẫn chương trình từng trải qua vụ tai nạn ô tô nhỏ nhưng sau đó, cô luôn thấy cảm ơn vụ tai nạn ô tô đã cứu mạng mình.

Buổi chiều nọ, khi cô chuẩn bị đi hẹn hò với một người bạn thì chiếc xe mới của cô va chạm với một chiếc taxi khác. Ngay khi cô tức giận bước xuống xe và định tranh cãi với tài xế thì cô chợt phát hiện ra vụ tai nạn là do cô không nhìn vào gương chiếu hậu bên phải khi xe đang rẽ.

May lần này là một vụ tai nạn xe hơi nhỏ và không có ai bị thương. Nghĩ đến đây, Aya không khỏi đổ mồ hôi lạnh. Đứng trước người tài xế, cô đã chủ động nhận lỗi và xin lỗi anh. Thấy thái độ tốt của cô như vậy, người tài xế cũng nhanh chóng bỏ qua. Câu chuyện có thể đã trở thành cuộc tranh cãi tốn nhiều thời gian cuối cùng được giải quyết trong vòng chưa đầy 2 phút.

Bạn thấy đấy, mọi thứ trên đời này không chỉ có một mặt. Nếu chỉ nhìn vào mặt xấu thì chắc chắn bạn sẽ mất nhiều hơn được. Khi nhìn vào mặt tốt, diễn biến của câu chuyện sẽ trở nên tích cực hơn.

Nghĩ đến điều tốt nhất trong mọi việc có thể biến việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ biến thành việc không đáng kể. Khi đó, lòng bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Nhà văn Trung Quốc Feng Jicai từng bị trộm mất nhiều đồ đạc có giá trị trong nhà, chỉ còn lại một số thư pháp và tranh vẽ chưa bị đánh cắp. Nếu người khác gặp phải vấn đề này ắt hẳn sẽ bực tức và lo lắng, nhưng Feng Jicai lại vui vẻ như người bình thường. Ông còn nói đùa: “Tên trộm này thật không biết giá trị, để lại nhiều bảo vật như vậy”.

Có người hỏi Feng Jicai về thiệt hại, ông nói: "Người mới là quan trọng nhất, chỉ cần tôi ổn thì cũng không có tổn thất gì lớn."

Nhà tâm lý học Anthony Robin cho rằng, không phải môi trường hay những cuộc gặp gỡ ảnh hưởng đến cuộc sống mà chính là tâm lý của chúng ta.

Trong cuộc sống, có rất nhiều điều không như ý mà chúng ta không thể lường trước được. Nếu bạn luôn nghĩ rằng mình thật bất hạnh thì bạn sẽ chỉ rơi vào tâm trạng chán nản và cuộc sống sẽ trở thành một mớ hỗn độn.

Tốt hơn hết là cởi mở và trân trọng những gì mình có, những điều tốt đẹp rồi sẽ đến như đã hứa. Nghĩ đến điều tốt nhất trong mọi việc và đối mặt với thái độ lạc quan sẽ giúp bạn mở đường vượt núi, xây cầu bắc qua sông và vượt qua mọi khó khăn.

3. Nhìn xa 

Có một câu hỏi từng nhận được nhiều sự quan tâm: “Nỗi buồn lớn nhất của con người là gì?” và có người trả lời: “Thiển cận mà tự mãn”.

Người thiển cận, chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt sẽ khó đạt được điều gì. Người có tầm nhìn xa, con đường mới ngày càng rộng mở hơn trong cuộc sống. Tầm nhìn càng xa thì sự hiểu biết về sự vật càng toàn diện và sâu sắc hơn, có thể đưa ra những phán đoán chính xác hơn.

Susie Welch, nguyên tổng biên tập tạp chí Harvard Business Review, đã đưa ra "quy tắc 3-10". Theo đó, trước khi làm một việc gì, hãy tự hỏi bản thân mình sẽ làm gì trong 10 giờ, 10 tháng hay 10 năm nữa, bạn sẽ nhìn nhận vấn đề này thế nào. 

Nếu muốn đạt được những điều vĩ đại, bạn phải cởi mở với tình huống và nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn cao hơn. Tầm nhìn quyết định trạng thái và hình mẫu quyết định kết quả. Chỉ bằng cách có tầm nhìn dài hạn và có cái nhìn bao quát, chúng ta mới có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn.

Một số người nói rằng, đỉnh cao của cuộc đời không phải là bạn nhìn thấy bao nhiêu thứ mà là bạn nhìn thấu được bao nhiêu thứ. Phần lớn những đau đớn, bất lực trong cuộc sống là do bạn không thể nhìn rõ sự thật và bị trói buộc trong chiếc lồng suy nghĩ.

Chỉ khi tâm trí bạn ở trong trạng thái tĩnh lặng, bạn mới có thể nhìn thấu những biến chuyển. Chỉ khi bạn nghĩ đến những điều tốt đẹp trong sự việc, bạn mới có thể nhìn thấu cái được và mất. Khi một ngày bạn thoát khỏi những hạn chế của cuộc sống và nhìn thấu bản chất của vạn vật, thì xin chúc mừng, bạn đã đạt đến một vị trí cao hơn trong cuộc sống.

BẢO ANH.

Bình luận(0)