Đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa, nay dân thành phố thích mê vì hương vị đặc biệt, giá đắt đỏ

Google News

Ở núi rừng Lục Ngạn, Bắc Giang, có một loài đặc sản được ví như "lộc trời" vắt vẻo trên cây, vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, đó là trứng kiến.

Nghe tới trứng của con kiến, chắc chắn nhiều người sẽ bất ngờ và tò mò về hình thù của chúng. Người dân địa phương cho biết khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch hàng năm là mùa trứng kiến. Tổ của chúng bé thì bằng bát tô, to thì bằng cái ấm tích, thường làm trên những ngọn cây không cao lắm. Tiết trời ấm áp, cây cối xanh tươi, khi trứng trong tổ to bằng hạt gạo là được lượm mang về.

Anh Linh (ở Lục Ngạn, Bắc Giang) chia sẻ, trên rừng có nhiều loài kiến, nhưng chỉ có một loài là con người ăn được trứng của nó, loài kiến ấy có màu xám đen, chuyên sống và làm tổ trên cây.

Trứng kiến là đặc sản ở Bắc Giang

"Khi thấy tổ kiến, chúng tôi sẽ đốn cành, kéo tổ về một chỗ thoáng rộng rồi lấy sống dao gõ, từ nhẹ đến mạnh dần vào cành cây để trứng rơi vào rá. Cành nào nặng trĩu, nâng lên thấy nặng tay là tổ kiến mẩy. Theo kinh nghiệm của tôi, những tổ đen sẫm và khô, trứng đã nở thành con. Những tổ màu đen bạc, tròn vo, nâng lên thấy nặng tay sẽ có nhiều trứng kiến.

Mang trứng kiến về, người ta sàng sảy nhẹ nhàng cho hết lá cây và tạp chất từ tổ kiến. Cẩn thận hơn có thể bỏ trứng kiến vào chậu nước sạch ấm, đãi thêm lần nữa để kiến già và tạp chất nổi lên, hớt đi là có mẻ trứng kiến an toàn vệ sinh tuyệt đối", anh Linh nói thêm.

Cũng là người có kinh nghiệm đi săn trứng kiến, anh Bắc (ở huyện Yên Thế, Bắc Giang) cho hay để săn trứng kiến, các thợ săn phải vào sâu trong rừng hàng chục km. Theo kinh nghiệm, các thợ săn trứng kiến phải đi săn vào ngày trời nắng. Khi hạ tổ kiến xuống gặp nắng to, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài. Trong tổ còn lại những hạt trứng trắng muốt như gạo. Nếu gặp hôm trời mưa, kiến nằm lỳ bên trong tổ, khó mà lấy trứng ra được.

Bánh trứng kiến có hương vị hấp dẫn, thu hút người thành phố những năm gần đây

Từ món ăn dân dã của người dân địa phương, mấy năm nay trứng kiến được nâng tầm thành đặc sản nổi tiếng. Trên thị trường, trứng kiến được bán với giá từ 300.000-400.000 đồng/kg. Vì ngon và lạ miệng nên nhiều người đặt mua về thưởng thức. 

Từ trứng kiến có thể làm thành các món:

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến được làm bằng bột nếp, trứng kiến trộn với các loại gia vị. Nếp phải chọn loại nếp nương ngon, có độ dẻo và thơm. Đem bột đi nhào mềm rồi cán mỏng. Nhân trứng kiến sơ chế sạch, xào qua cùng thịt lợn băm và hành khô. Loại bánh này có thể ăn nóng hay nguội đều ngon, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.

Xôi trứng kiến

Với món xôi trứng kiến, người dân vùng núi tỉnh Bắc Giang thường chọn gạo nếp nương vo sạch, đem ngâm trong nước ấm chừng 4-5 giờ, vớt ra để gạo ráo nước rồi cho vào chõ đồ chín. Trứng kiến sau khi đã làm sạch, được để ráo nước. Phi thơm hành rồi cho trứng kiến vào xào, khi thấy dậy mùi béo ngậy của trứng kiến và mùi thơm của hành là được. 

Trứng kiến xào hành

Khi ăn trứng kiến xào hành, xúc thìa trứng kiến cho vào miệng nhai kèm với miếng bánh tráng nướng giòn rụm, vị giác của bạn sẽ cảm nhận được vị chát, chua, ngọt và độ giòn tan, béo ngậy của trứng kiến hòa lẫn khiến ai từng ăn một lần sẽ nhớ mãi về món ăn độc đáo vừa ngon vừa lạ miệng.        

H.A

Bình luận(0)