Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe

Google News

Đây là quả đặc sản ở núi rừng Mẫu Sơn, đến mùa được các chị em thành phố lùng mua, vừa để làm gia vị vừa làm siro trị ho, giải cảm. 

Với độ cao 1.500m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, đỉnh núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là nơi lý tưởng cho các loại cây phát triển, trong đó phải kể tới quả chanh rừng. 

Từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm quả chanh rừng Mẫu Sơn vào mùa. Quả chanh này có kích thước bé, bé hơn 3-4 lần so với giống chanh bình thường. Khi chín, quả sẽ chuyển sang màu vàng đẹp mắt. 

Chanh rừng Mẫu Sơn chỉ có một mùa trong năm

Dù bé nhưng chanh rừng nhiều nước, đặc biệt tinh dầu ở vỏ rất thơm, khi ăn cả vỏ sẽ cảm nhận được vị chua và vị ngọt xen lẫn. Còn nếu chỉ ăn lõi thì sẽ có vị chua nhiều hơn. 

Trước đây, mỗi khi đến mùa, bà con vùng cao lại lên rừng hái chanh về làm gia vị cho các món ăn hoặc ngâm với muối trắng, mật ong làm siro chữa các bệnh về đường hô hấp. 

Quả chanh bé nhưng nhiều tinh dầu, mùi thơm nức mũi

Những năm gần đây, chanh rừng Mẫu Sơn trở thành đặc sản được người thành phố "săn lùng". Trên chợ mạng, quả rừng này được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Nhiều người còn ngâm sẵn với mật ong và đường phèn, bán ra với giá 70.000 đồng hộp 300 gr. 

Người dân địa phương cho biết, đối với chanh Mẫu Sơn, quả vỏ xanh sẽ có công dụng tốt hơn quả đã già hoặc chín vàng vì có nhiều tinh dầu hơn. Ô mai chanh rừng cũng là món ăn vặt lạ miệng được ưa chuộng trên thị trường. 

Chanh rừng ngâm đường phèn và mật ong tốt cho sức khỏe trong những ngày lạnh

Chanh rừng chỉ có một mùa trong năm nên cứ đến mùa, các chị em lại tìm mua về ngâm đường phèn và mật ong để phòng khi thay đổi thời tiết bị viêm họng, ho.... Cũng giống các giống chanh thường, chanh rừng Mẫu Sơn giàu vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu như kali, canxi, magie.

Trị ho, giải cảm, ngừa viêm họng

Khi mua chanh rừng về ngâm đường hay ngâm mật ong thì ngâm theo tỷ lệ 1kg chanh ngâm với 1kg đường hoặc lít mật ong. Còn ngâm với muối trắng thì theo tỷ lệ 1kg chanh ngâm với 0,5kg muối. Siro chanh có tác dụng trị ho, giải cảm, ngừa viêm họng, phù hợp với những ngày thời tiết se lạnh. 

Tăng khả năng miễn dịch 

Chanh rừng chứa nhiều vitamin C giúp tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, góp phần bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, giảm các bệnh như cảm cúm, nóng sốt thông thường.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Vitamin C, flavonoid, axit phenolic, tinh dầu và coumarin đều có nhiều trong chanh và cả chanh rừng. Chúng là thành viên của nhóm chất chống oxy hóa. Các chất này liên kết với nhau để chống lại các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào, dẫn đến bệnh tật cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Hỗ trợ sức khỏe răng miệng 

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy, vỏ chanh chứa những hợp chất có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại các vi khuẩn gây bệnh răng miệng phổ biến. Ăn chanh cũng có tác dụng làm trắng răng, cải thiện tình trạng hôi miệng. 

Có thể giúp hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, polyphenol, một loại chất chống oxy hóa đặc biệt có trong chanh, có thể giúp giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng những chất này thay đổi cách cơ thể bạn xử lý chất béo và cải thiện phản ứng của nó với insulin.

Thanh lọc, giải độc cơ thể

Trong chanh có chứa chất oxy hóa D-limonene, một chất có tác dụng kích hoạt các enzyme trong gan, giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của gan từ đó giúp gan đào thải chất độc hại trong cơ thể.

Hơn nữa, chanh rất lợi tiểu. Uống nước chanh và chanh rừng khiến bạn đi tiểu nhiều hơn nhờ thế các chất cặn bã tồn trong cơ thể được thải ra ngoài.

PHÚ NGUYỄN

Bình luận(0)