Chuyển hồ sơ vụ tàu Sunrise 689 bị cướp sang công an

Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công cho Công an để tiếp tục điều tra.

Theo thông tin từ Vietnamplus, ngày 13/10, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành họp với Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công cho Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Tàu Sunrise 689 neo đậu tại khu vực phao số 0 biển Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN). 
Tại cuộc họp, các đơn vị cũng đã thống nhất sẽ phối hợp khẩn trương điều tra vụ việc để tạo điều kiện sớm nhất cho tàu Sunrise 689 khởi hành về cảng Cửa Việt (Quảng Trị) trả hàng. Hiện, tàu Sunrise 689 đã hoàn thành công việc sửa chữa và ngoại trừ thuyền viên Lương Đại Thành được đưa ra Hà Nội điều trị, các thuyền viên còn lại đều đã hồi phục sức khỏe, tinh thần ổn định.
Trước đó, sáng 13/10, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp tục lên tàu Sunrise 689 đang neo đậu tại vị trí B12 vùng neo đậu Sao Mai-Bến Đình để tìm hiểu thêm thông tin, củng cố hồ sơ.
Hiện cơ quan điều tra còn phải tiếp tục xác định cụ thể vị trí tàu Sunrise 689 bị cướp, chờ kết quả giám định chất lượng dầu để đối chiếu với vận đơn hàng hóa, thống kê tài sản và giá trị tài sản của thuyền viên bị cướp mang đi, xem xét hải trình, nhật trình và lời khai thuyền viên… mới có kết luận.
Theo vận đơn hàng, tàu Sunrise 689 chở 5.226 tấn dầu diesel, và qua đo đạc của cơ quan điều tra, lượng dầu còn lại trên tàu là gần 3.898 tấn dầu. Như vậy, lượng dầu bị mất đi là hơn 1.328 tấn.
Rạng sáng ngày 3/10, trên đường vận chuyển hơn 5.000 tấn dầu diesel từ cảng Singapore về Việt Nam, đến khu vực vùng Singapore – Indonesia – Malaysia, tàu Sunrise 689 bị toán cướp biển khoảng 10 người bịt mặt mang súng, dao tấn công.
Nhóm cướp biển uy hiếp dồn 18 thuyền viên vào một phòng để quản lý, giám sát. Trong quá trình bị cướp truy đuổi, có 2 thuyền viên bị thương tích.
  Nơi bọn cướp giam giữ toàn bộ 18 thủy thủ đoàn tàu Sunrise 689. (Ảnh: Phan Cường)
Bọn cướp cắt đứt, phá hỏng mọi hệ thống liên lạc trên tàu như ra-đa, truyền dẫn, định vị, hệ thống điện, điện chiếu sáng, lục lọi, xới tung các hồ sơ, vật dụng trên tàu, cướp đi hầu như toàn bộ tài sản giá trị trên tàu, cũng như tài sản cá nhân như tiền, vàng, trang sức, kể cả thức ăn.
Tàu trôi tự do, lúc này định hướng trên tàu là chiếc la bàn điện duy nhất mà bọn cướp không phá hỏng. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, rạng sáng 9/10 bọn cướp ép buộc các thủy thủ trên tàu nổ máy để “cướp dầu” từ tàu Sunrise 689 sang tàu của bọn cướp.
Bọn cướp dự tính “cướp dầu” thêm vài lần nữa nhưng đã bị thuyền trưởng cùng các thuyền viên phản ứng quyết liệt nên bọn cướp đã không dám tiến hành. Khoảng 30 phút sau đó, nhóm cướp lần lượt rời tàu.
 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là đơn vị tiếp nhận hồ sơ vụ tàu Sunrise bị cướp biển tấn công để điều tra theo thẩm quyền. (Ảnh: Phan Cường)
Sau đó, bằng chiếc điện thoại duy nhất giấu không cho bọn cướp lấy đi, đến khu vực có sóng điện thoại thuyền trưởng vội thông báo về công ty và các cơ quan chức năng như Cảnh sát biển, Hải quân... để hỗ trợ tiếp ứng.
Đến 14h ngày 9/10, tàu Cảnh sát biển đã cập mạn tàu Sunrise 689, những cá nhân bị thương tích được chữa trị, sơ cứu, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các thủy thủ trên tàu.
Ngày 11/10 tàu Sunise 689 cập phao neo số 0 tại mũi Gành Rái (TP. VũngTàu). Đến tối 13/10, tàu Sunrise 689 vẫn chưa được phép khởi hành.
Theo Vietnamplus/ VTC News

Bình luận(0)