|
Ảnh minh họa. |
Y học cổ truyền có một phương pháp độc đáo là chế thuốc thành cao dán vừa trị bệnh, vừa giảm đau cho bệnh nhân.
Chỉ thống kháng ung cao: Tam thất 10g, tảo hưu 10g, diên hồ sách 10g, hoàng dược tử 10g, lô căn 20g, xuyên ô 6g, băng phiến, tỏi vỏ tím 100g, xạ hương vừa đủ. Tỏi ép lấy nước, các vị thuốc khác sấy khô, tán bột thật mịn rồi trộn với dịch tỏi thành dạng cao đắp vào vị trí đau hoặc điểm đau trên đường kinh tỳ và vị. Hai ngày đắp 1 lần dùng để giảm cơn đau do ung thư dạ dày.
Thiềm thừ cao: Dùng thiềm thừ, sinh xuyên ô, lưỡng diện châm, công đinh hương, nhục quế, tế tân, thất diệp nhất tri hoa, hồng hoa chế thành dạng cao dán vào vị trị đau, 24 giờ thay thuốc 1 lần, 7 ngày là một liệu trình, thường dùng để giảm đau do ung thư dạ dày.
Thanh tiêu cao: Sinh đại hoàng 30g, mang tiêu 30g, thủy điệt 30g, đan sâm 30g, thổ miết trùng 30g, đào nhân 30g, vương bất lưu hành 30g, ma hoàng 30g, phòng phong 30g, chương đan 250g, dầu lạc 600g. Tất cả đem nấu thành cao rồi phết lên gạc trắng, cắt thành từng miếng 10 x 5cm rồi dán lên bên trên khối u. Thường dùng cho ung thư dạ dày giai đoạn muộn.
Hùng thiềm cao: Hùng hoàng 1,2g, thiềm bì 3g, ngô công 12g, toàn yết 6g, bạch hoa xà 12g, thiên nam tinh 6g, mộc miết tử 2,4g, khinh phấn 1,2g, ngôn thạch 1,2g, can khương 30g, hoàng dược tử 2,4g, sơn từ cô 6g, lộ phong phòng 4,8g, băng phiến 4,8g, ban miêu 6g, sinh đại hoàng 3g. Tất cả tán bột, mỗi lần lấy 30g hòa với dầu vừng rồi đắp vào rốn. Dùng cho ung thư dạ dày thể ứ độc nội kết (đau bụng kịch liệt, lan ra sau lưng, thượng vị nổi u cục, quầng mắt thâm tối, chất lưỡi tía hoặc có nhiều điểm xuất huyết...) hoặc đau nhiều.
Chỉ thống dịch: Bằng sa 10g, khô phàn 15g, băng phiến 45g, rượu trắng 95% 500ml. Tất cả đem ngâm trong lọ, dùng bông thấm dịch thuốc xoa vào vị trí đau nhiều lần trong ngày có công dụng làm giảm các cơn đau do ung thư dạ dày.
Ngoài ra, Đông y còn sử dụng nhiều biện pháp khác để phòng chống ung thư dạ dày như xoa bóp, tập luyện khí công dưỡng sinh, thực hiện các món ăn, bài thuốc.