Quả óc chó. Các quả óc chó rất giàu protein, vitamin E, omega-3, axit hữu cơ và phốt pho, vì vậy đây là hạt rất tốt cho não và có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh. Đồng thời, omega-3 trong quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em. Bạn chỉ cần thêm một vài quả óc chó trong chế độ ăn của trẻ và bạn sẽ thấy sự khác biệt sau 3 tháng khi cho trẻ ăn loại quả này. Sữa tươi. Sữa là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Trẻ em uống sữa thường có sức khỏe tốt hơn, khả năng miễn dịch tốt hơn và nồng độ vitamin D trong máu ổn định hơn so với những trẻ không uống sữa. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, sữa có thể gây ra rối loạn tiêu hóa cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi, vì vậy nên cho trẻ uống sữa khi trên 12 tháng tuổi.Thịt nạc. Thịt nạc chứa nhiều hemoglobin có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ăn thịt nạc có thể giúp cải thiện ho và điều trị táo bón. Bên cạnh đó, thịt nạc cũng có kẽm có thể ngăn chặn tế bào bạch cầu khỏi nhiễm trùng. Ngoài ra, thịt là một thực phẩm cần thiết cho sự hình thành và phát triển của trẻ em, chứa hàm lượng lớn kẽm và sắt, hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ. Protein trong thịt có thể làm tăng độ bám dính xương, tăng độ dẻo dai cho xương. Sữa chua. Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men. Nó có khả năng hỗ trợ sức khỏe, tăng cường hệ tiêu hoá cho trẻ. Theo nghiên cứu, những trẻ em ăn sữa chua có nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng tai, đau cổ họng thấp hơn 19% so với những trẻ không ăn sữa chua hoặc ít ăn. Thực phẩm giàu vitamin A. Một nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy thiếu vitamin A là một nhân tố lớn khiến trẻ dễ bị cảm lạnh. Thực phẩm giàu vitamin A là các loại rau, củ có màu đỏ, vàng như: cà rốt, rau dền, rau chân vịt, bí đỏ… và sữa, gan động vật. Mật ong. Các nhà nghiên cứu ở Đại học California cho biết mật ong không chỉ đáp ứng sở thích “hảo ngọt” của trẻ nhỏ mà còn có tác dụng làm tăng số lượng chất chống oxy trong máu. Các chất này có khả năng làm chậm quá trình phát bệnh và bảo vệ sức khỏe của con người. Vì thế, thêm một thìa mật ong nguyên chất vào một số món ăn của bé trong mùa lạnh là một cách làm khoa học, giúp bé có sức đề kháng tốt hơn. Chỉ dùng mật ong cho trẻ trên 1 tuổi.Hạt dẻ. Hạt dẻ chứa nhiều tinh bột, protein, chất béo và vitamin B. Không chỉ như vậy, một điều khiến khá nhiều người bất ngờ là hạt dẻ tươi còn chứa hàm lượng vitamin C phong phú, thậm chí còn nhiều hơn lượng vitamin có trong cà chua. Ăn hạt dẻ còn có tác dụng phòng chống bệnh loét miệng thường gặp trong mùa đông. Súp lơ. Súp lơ có chứa một nhóm các hóa chất thực vật được gọi là glucosinolate, cũng như các vitamin nhóm B và nhóm chất xơ, hết sức quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Mẹ hãy chú ý bổ sung cho bé món súp lơ xào tỏi hoặc canh gà súp lơ sẽ rất tốt cho bé mùa đông. Đậu trắng, đậu đỏ. 70% hệ miễn dịch nằm trong ruột và sức khỏe đường ruột tốt là cốt lõi của một hệ miễn dịch mạnh mẽ.Các loại đậu rất giàu chất xơ hòa tan và tinh bột kháng, cả hai đều cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và làm tăng chức năng miễn dịch.Đậu trắng và đậu đỏ cũng cung cấp protein thực vật và một loạt các chất dinh dưỡng khác.
Quả óc chó. Các quả óc chó rất giàu protein, vitamin E, omega-3, axit hữu cơ và phốt pho, vì vậy đây là hạt rất tốt cho não và có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh. Đồng thời, omega-3 trong quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em. Bạn chỉ cần thêm một vài quả óc chó trong chế độ ăn của trẻ và bạn sẽ thấy sự khác biệt sau 3 tháng khi cho trẻ ăn loại quả này.
Sữa tươi. Sữa là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Trẻ em uống sữa thường có sức khỏe tốt hơn, khả năng miễn dịch tốt hơn và nồng độ vitamin D trong máu ổn định hơn so với những trẻ không uống sữa. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, sữa có thể gây ra rối loạn tiêu hóa cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi, vì vậy nên cho trẻ uống sữa khi trên 12 tháng tuổi.
Thịt nạc. Thịt nạc chứa nhiều hemoglobin có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ăn thịt nạc có thể giúp cải thiện ho và điều trị táo bón. Bên cạnh đó, thịt nạc cũng có kẽm có thể ngăn chặn tế bào bạch cầu khỏi nhiễm trùng. Ngoài ra, thịt là một thực phẩm cần thiết cho sự hình thành và phát triển của trẻ em, chứa hàm lượng lớn kẽm và sắt, hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ. Protein trong thịt có thể làm tăng độ bám dính xương, tăng độ dẻo dai cho xương.
Sữa chua. Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men. Nó có khả năng hỗ trợ sức khỏe, tăng cường hệ tiêu hoá cho trẻ. Theo nghiên cứu, những trẻ em ăn sữa chua có nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng tai, đau cổ họng thấp hơn 19% so với những trẻ không ăn sữa chua hoặc ít ăn.
Thực phẩm giàu vitamin A. Một nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy thiếu vitamin A là một nhân tố lớn khiến trẻ dễ bị cảm lạnh. Thực phẩm giàu vitamin A là các loại rau, củ có màu đỏ, vàng như: cà rốt, rau dền, rau chân vịt, bí đỏ… và sữa, gan động vật.
Mật ong. Các nhà nghiên cứu ở Đại học California cho biết mật ong không chỉ đáp ứng sở thích “hảo ngọt” của trẻ nhỏ mà còn có tác dụng làm tăng số lượng chất chống oxy trong máu. Các chất này có khả năng làm chậm quá trình phát bệnh và bảo vệ sức khỏe của con người. Vì thế, thêm một thìa mật ong nguyên chất vào một số món ăn của bé trong mùa lạnh là một cách làm khoa học, giúp bé có sức đề kháng tốt hơn. Chỉ dùng mật ong cho trẻ trên 1 tuổi.
Hạt dẻ. Hạt dẻ chứa nhiều tinh bột, protein, chất béo và vitamin B. Không chỉ như vậy, một điều khiến khá nhiều người bất ngờ là hạt dẻ tươi còn chứa hàm lượng vitamin C phong phú, thậm chí còn nhiều hơn lượng vitamin có trong cà chua. Ăn hạt dẻ còn có tác dụng phòng chống bệnh loét miệng thường gặp trong mùa đông.
Súp lơ. Súp lơ có chứa một nhóm các hóa chất thực vật được gọi là glucosinolate, cũng như các vitamin nhóm B và nhóm chất xơ, hết sức quan trọng đối với chức năng miễn dịch. Mẹ hãy chú ý bổ sung cho bé món súp lơ xào tỏi hoặc canh gà súp lơ sẽ rất tốt cho bé mùa đông.
Đậu trắng, đậu đỏ. 70% hệ miễn dịch nằm trong ruột và sức khỏe đường ruột tốt là cốt lõi của một hệ miễn dịch mạnh mẽ.Các loại đậu rất giàu chất xơ hòa tan và tinh bột kháng, cả hai đều cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và làm tăng chức năng miễn dịch.Đậu trắng và đậu đỏ cũng cung cấp protein thực vật và một loạt các chất dinh dưỡng khác.