Trường học Nhật Bản bỏ quy định nội y trắng

Ngoài ra, yêu cầu học sinh nộp giấy chứng nhận tóc vàng tự nhiên hay mặc áo len đồng màu cũng được xóa bỏ.

Bắt đầu từ năm học 2021, 14 trường học ở tỉnh Saga (Nhật Bản) sẽ xóa bỏ quy định yêu cầu học sinh mặc đồ nội y màu trắng, Sora News24 đưa tin.

Trước đó, hội đồng giáo dục tỉnh Saga đã thực hiện một cuộc khảo sát về các quy định trang phục gây tranh cãi tại 51 trường học.

Một trong những quy tắc được nhắc đến nhiều nhất là việc học sinh được yêu cầu phải mặc nội y màu trắng.

Truong hoc Nhat Ban bo quy dinh noi y trang

Trường học Nhật Bản nổi tiếng với các quy tắc trang phục khắt khe, khó hiểu. Ảnh: unsplash.

Để đảm bảo học sinh tuần thủ, nhiều trường thậm chí buộc các giáo viên phải kiểm tra dây áo ngực của nữ sinh. Điều này được cho vi phạm quyền riêng tư, quyền tự do cá nhân.

"Các trường học có quy định về đồ lót trắng đã ban hành cách đây rất lâu. Khi niềm tin về quyền cá nhân thay đổi, các trường cần phải tích cực xem xét lại chính sách này", người phát ngôn của Bộ Giáo dục Nagasaki nói.

Ngoài việc xóa bỏ quy định màu nội y, hội đồng giáo dục tỉnh Saga cũng đi đầu trong việc loại trừ một số quy định trang phục gây tranh cãi khác.

Tại 35 trong số 38 trường học trên địa bàn tỉnh, việc chỉ định đồng phục khác nhau cho học sinh nam và nữ được cho không còn phù hợp với quan điểm ngày càng phát triển về bản dạng giới, đã bị bãi bỏ.

Yêu cầu học sinh phải nộp giấy tờ chứng minh rằng mái tóc không đen hoặc xoăn của họ là tự nhiên để thỏa mãn quy định cấm nhuộm, uốn tóc cũng đã bị loại bỏ ở 3 ngôi trường.

13 trường học xóa bỏ quy định về màu sắc áo len, cho phép học sinh tự do lựa chọn trang phục này từ năm học 2021.

Theo Lê Vy/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)