Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand

Tốt nghiệp đại học quá sớm và nhiều khả năng không được cấp thị thực lao động vì chưa đủ tuổi, Vicky Ngo Ngoc đứng trước nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand.

Mẹ nuôi của thần đồng gốc Việt Vicky Ngo Ngoc đã mất ngủ nhiều đêm vì lo lắng con gái sẽ bị trục xuất về Việt Nam sau khi tốt nghiệp đại học ở tuổi 15, tờ NZ Herald đưa tin.

Vicky nhập học Đại học Công nghệ Auckland (AUT University - thuộc 1% đại học hàng đầu thế giới) năm 13 tuổi và hiện học văn bằng kép về ngành tài chính và toán ứng dụng.

"Vicky là một sinh viên xuất sắc. Dựa trên số lượng đăng ký tín chỉ hiện tại, nữ sinh có thể tốt nghiệp vào mùa đông năm 2022 ở tuổi 15", phát ngôn viên của AUT cho biết.

Than dong goc Viet co nguy co bi truc xuat khoi New Zealand

Vicky Ngo Ngoc có nguy cơ bị trục xuất sau khi tốt nghiệp. Ảnh: NZ Herald.

Tuy nhiên, Bộ Di trú New Zealand nói rằng độ tuổi của Vicky đang là rào cản khiến cô bé không đủ điều kiện để xin thị thực lao động sau khi tốt nghiệp - loại thị thực mà chỉ sinh viên quốc tế trên 18 tuổi mới có thể xin.

Trường Đại học AUT hy vọng rằng trường hợp của Vicky là một ngoại lệ cần được xem xét.

"Mặc dù trường không thể tham gia vào các quyết định về việc cấp quyền cư trú, chúng tôi tin rằng Vicky là trường hợp đáng để được Cơ quan Nhập cư New Zealand xem xét đặc biệt", phát ngôn viên của trường nói.

Gia đình Vicky đang tìm kiếm lời khuyên từ luật sư nhập cư Simon Laurent - người tin rằng trường hợp của Vicky đáng được xem xét lại vì "câu chuyện của cô bé đã được biết đến rộng rãi".

Mẹ nuôi Vicky, người từ chối tiết lộ tên, cho biết con gái đã nhận được lời mời thực tập và làm việc từ một công ty tài chính nhưng với điều kiện cô bé được cấp thị thực lao động sau khi tốt nghiệp.

"Thật không công bằng khi chúng tôi bị đặt vào tình thế phải bỏ ra hàng nghìn đôla để đấu tranh giành lấy tấm visa được trao cho tất cả sinh viên quốc tế khác, chỉ vì Vicky quá thông minh so với lứa tuổi của mình".

Mẹ con Vicky đến New Zealand vào năm 2018. Thần đồng gốc Việt từng theo học trường St Thomas. Tại đây, cô bé học xong lớp 7 với thành tích vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa. Sau đó, nữ sinh tiếp tục chuyển sang Selwyn College và tốt nghiệp trung học phổ thông khi mới 13 tuổi.

Graeme Holden, giáo viên Toán học và Kinh tế, nhận xét Vicky là "viên ngọc sáng" khi đạt điểm tối đa trong tất cả môn học

Trong khi đó, thần đồng gốc Việt cho biết môn học yêu thích của cô là toán học, tài chính và ước mơ được vào đội Olympic Toán học của New Zealand.

Theo Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)