Nàng dâu khổ sở vì bị mẹ chồng bắt kiêng khem quá mức

Suốt 16 ngày sau sinh, cô dâu trẻ chỉ được mẹ chồng cho ăn thịt, không cho ăn rau hay tắm gội. Vì không thể chịu nổi với chế độ nghiêm khắc của mẹ chồng, nàng dâu trẻ đã lên mạng cầu cứu chị em.

Một trong những vấn đề được các mẹ bỉm sữa quan tâm trong những ngày đầu sinh con đó là ăn gì trong thời gian ở cữ. Tùy thuộc vào quan điểm, điều kiện của mỗi gia đình mà “gái đẻ” sẽ được ăn uống khác nhau. Có gia đình tiêu chí ăn uống thoải mái, chẳng kiêng khem gì, miễn sao đủ chất cho con, cho cháu, có gia đình thì chủ trương kiêng khem, quanh đi quẩn lại chỉ vài ba món truyền thống, ngày ăn 3 bữa, ăn nguyên cả tháng hoặc nhiều hơn là 3 tháng liền.
Thế nhưng, mâm cơm đạm bạc với quanh đi quẩn lại hơn nửa tháng trời mà ngày nào cũng chỉ có thịt heo kho tiêu cùng cơm trắng mà chẳng có một đĩa rau hay bát canh cho mát ruột dưới đây đã khiến nhiều chị em bỉm sữa không khỏi lắc đầu ngán ngẩm, thậm chí giật mình thảng thốt vì không hiểu sao, thời đại này rồi vẫn có người kiêng quá thể đáng như vậy.
Câu chuyện được người mẹ trẻ chia sẻ trong một nhóm kín dành cho chị em phụ nữ. Kèm theo bức ảnh chụp lại chén cơm trắng cùng một chảo thịt kho tiêu, chị chia sẻ: “Mọi người giúp với. Đẻ mổ có ăn được món gì nữa không? 16 ngày nay mình ăn như vậy. Sáng, trưa, chiều, kiểu này mình bị táo bón quá. Mẹ mình còn bắt kiêng đủ thứ, nhốt trong phòng kín, ăn cơm với muối tiêu, thịt kho tiêu, không tắm rửa, không gội đầu, nằm 1 chỗ… Kiểu này chắc mình trầm cảm quá”.
Nang dau kho so vi bi me chong bat kieng khem qua muc
Cơm cữ mẹ chồng nấu cho con dâu mới sinh mổ 16 ngày khiến nhiều chị em bất ngờ. 
Ngay sau khi được đăng tải, câu chuyện của người mẹ trẻ này đã thu hút không ít sự chú ý từ các bà mẹ bỉm sữa. Rất nhiều chị em đã bình luận, chia sẻ kinh nghiệm ăn uống khi ở cữ cho chị.
“Mới sinh mà ăn vậy sao đủ chất được, bữa cơm mà không có rau, mẹ dễ bị bón lắm. Em nên nói thẳng với mẹ chồng để thay đổi bữa ăn chứ để vậy ảnh hưởng sức khỏe lắm”, một bà mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm.
“Kinh nghiệm của ông bà xưa dạy, không phải cái nào cũng đúng đâu. Ăn không nổi nữa thì nói để ba má chồng đổi món. Các cụ khuyên không nên những đồ ăn kiêng kỵ thì cứ nên kiêng, nhưng vẫn phải ăn đủ chất để con có sữa uống”, bạn S.N khuyên.
Mẹ M.H thì đưa ra gợi ý: “Bạn bảo người nhà đổi món đi. Sinh mổ mà ăn kham vậy, thiếu chất mom dễ suy nhược lắm. Đã vậy sữa cho con bú sẽ không có chất. Ăn củ quả luộc, canh rau ngót, thịt rang nghệ, canh chân giò, gà ác hầm, cháo chim câu… Nhiều món ăn được mà. Chứ ăn vậy không chết vì ngán thì cũng chết vì suy nhược”.
”Mình chưa nói đến chất hay gì, nhưng nhìn bát cơm không có canh rau, dù đẻ hay khỏe thì khoa học vẫn khuyên nên ăn nhiều rau xanh mà, giờ rau xanh cũng không ăn thì liệu có tốt cho sức khỏe không? Còn các cụ khuyên không nên ăn những đồ kiêng kỵ thì cứ nên kiêng, nhưng bù lại vẫn nên đủ chất. Bạn nên góp ý với mẹ, nếu ngại thì nhờ chồng nói cho. Tất cả vì con mà”, bạn D.T khuyên.
Người ta thường nói phụ nữ sinh xong như con cua lột, cơ thể vô cùng yếu và có lẽ chính vì vậy, các bà các mẹ xưa đến nay nhiều người vẫn kiên quyết giữ những quan điểm cũ, “có kiêng có lành” để nấu nướng cho con dâu sau sinh.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc kiêng khem quá mức sau sinh theo quan niệm dân gian là phản khoa học và không nên. Việc kiêng không tắm gội cho sản phụ sau sinh là lợi bất cập hại. Bởi lẽ, sau khi vượt cạn, người phụ nữ sẽ mất nhiều máu, cơ thể mệt mỏi.
Ngoài ra, theo y học hiện đại, sản phụ mới sinh sức khỏe yếu chỉ nên kiêng đồ sống, các chất tanh, lạnh. Còn lại thì họ rất cần bồi bổ những dưỡng chất cần thiết. Vì vậy, chị em vẫn có thể ăn uống bình thường và ăn các món đa dạng, thay đổi thực đơn thường xuyên để giúp ăn ngon miệng, lấy lại sức khoẻ và có sữa đảm bảo cho con bú. Việc kiêng khem quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và con.
Theo Anh Lạc/Phununews

>> xem thêm

Bình luận(0)