TS Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ung thư Việt Nam trả lời: Theo phân loại của Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), rượu được coi là tác nhân gây ung thư mức độ 1.
Dạng chuyển hóa phản ứng của rượu như aceteladehyde có thể là tác nhân gây ung thư. Chất này có mối tương tác với hút thuốc lá. Thuốc lá có thể gây ra đột biến nhất định trên DNA và sửa chữa kém hiệu quả khi có mặt của rượu. Rượu đồng thời cũng hoạt động như là dung môi kích thích sự xâm nhập của các phân tử gây ung thư khác vào tế bào cơ.
Ngoài ra, rượu đóng vai trò trung gian trong quá trình sản xuất prostaglandins, oxy hóa lipit và tạo các oxygen gốc tự do. Những người uống nhiều rượu thường ăn ít chất dinh dưỡng cần thiết, do vậy làm cho các mô tăng nhạy cảm với quá trình sinh ung thư.