Sự yên tĩnh nhất thời ở Biển Đông chỉ là giả tạo?

(Kiến Thức) - Quá trình hạ nhiệt hiện nay ở Biển Đông đang che giấu những cơn sóng ngầm và các mưu đồ chiến lược sâu xa.

Đó là nhận định của nhà phân tích Prashanth Parameswaran, trong bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat ngày 21/7/2017.
Một năm sau khi PCA ra phán quyết về Biển Đông bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc, tình hình khu vực dường như bước vào một thời kỳ khá yên tĩnh.
Tàu chở các nhà báo Philippines vượt qua sự bao vây phong tỏa của tàu Cảnh sát biển Trung Quốc trên Biển Đông. (Nguồn: Sputnik International)
Tàu chở các nhà báo Philippines vượt qua sự bao vây phong tỏa của  tàu Cảnh sát biển Trung Quốc trên Biển Đông.  (Nguồn: Sputnik International) 
Nhìn bề ngoài, người ta có cảm giác rằng thời kỳ hạ nhiệt đang diễn ra ở Biển Đông. Thế nhưng, theo nhà phân tích Prashanth Parameswaran, phân tích sâu hơn cho thấy mọi sự tĩnh lặng bề ngoài chỉ là giả tạo và chỉ có tính chất nhất thời.
Ảo tưởng về sự hạ nhiệt ở Biển Đông xuất hiện trong bối cảnh có sự hợp lưu của nhiều yếu tố.
Yếu tố thứ nhất là ông Rodrigo Duterte đắc cử Tổng thống Philippines hồi tháng 6 năm ngoái. Ít nhất cho đến bây giờ, Manila đã tạm thời gác lại phán quyết PCA về Biển Đông vốn có lợi cho Philippines để tìm cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.
Về phần mình, Trung Quốc cũng không muốn làm to chuyện và triệt để khai thác cái mà họ gọi là “hạ nhiệt” ở Biển Đông vì đang bận rộn với việc tổ chức Đại hội Đảng lần thứ 19 vào cuối năm nay.
Cách tiếp cận của chính quyền Donald Trump đối với Bắc Kinh khiến người ta có cảm giác rằng Mỹ-Trung có thể đã thoả thuận ngầm: bỏ qua vấn đề Biển Đông để đổi lấy sự ủng hộ hợp tác của Trung Quốc về vấn đề tên lửa-hạt nhân của Triều Tiên.
Tuy nhiên, một cái nhìn sâu hơn cho thấy mọi ý kiến cho rằng Biển Đông “đang hạ nhiệt” chỉ là ảo tưởng.
Thứ nhất, căng thẳng ở Biển Đông vẫn tiếp tục âm ỉ và trong một số trường hợp đã bắt đầu sủi tăm.
Đáng chú ý nhất, dữ liệu của tổ chức Sáng kiến minh bạch Hàng hải Châu Á cho thấy ngay cả khi Trung Quốc tham gia đàm phán với các nước ASEAN về khuôn khổ dự thảo COC, Bắc Kinh vẫn ráo riết xây dựng trái phép các cơ sở quân sự và lưỡng dụng trên Trường Sa Quần đảo, vi phạm điều khoản của DOC và cam kết không quân sự hóa Biển Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình. Điều này cho thấy Trung Quốc vẫn theo đuổi mưu đồ kiểm soát toàn bộ Biển Đông.
Các quốc gia ASEAN cũng hiểu rõ mưu đồ này và cũng từng bước đưa ra các biện pháp đơn phương một cách lặng lẽ, đôi khi công khai, để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, ngay cả khi tiếp tục đàm phán với Bắc Kinh. Một trong những ví dụ là việc Indonesia gần đây tuyên bố đặt tên một phần Biển Đông là thành Biển Bắc Natuna.
Trong khi đó, Mỹ và các cường quốc bên ngoài vẫn không bỏ qua vấn đề Biển Đông, mặc dù có thể im lặng hơn về những gì đang làm.
Các bên khác Nhật Bản, Ấn Độ và Australia cũng đã tiến hành một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ một số quốc gia Đông Nam Á bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.
Thứ hai, có nhiều lý do cho thấy về cơ bản, căng thẳng sẽ sớm bùng phát ở Biển Đông và chấm dứt “thời kỳ tĩnh lặng giả tạo” này.
“Mô hình hành vi” của Trung Quốc trong vài năm gần đây ở Biển Đông cho thấy rằng bất kỳ sự tĩnh lặng nào đều chỉ là chiến thuật tạm thời chứ không phải chiến lược lâu dài. Bằng chứng cho thấy rằng Bắc Kinh có khuynh hướng hiệu chỉnh chính sách quyết đoán bằng những giai đoạn xen kẽ giữa quyến rũ và cưỡng ép.
Cụ thể , chỉ 7 tháng sau khi công bố một chiến lược mới cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc như là một phần của cuộc tấn công quyến rũ mới ở Đông Nam Á, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trong mùa hè năm 2014. Trong năm 2015, năm mà Bắc Kinh tuyên bố là "năm hợp tác hàng hải ASEAN-Trung Quốc", Trung Quốc ráo riết thúc đẩy các hoạt động đắp đảo trái phép ở Biển Đông , trong khi vẫn tiếp tục xâm phạm vùng biển của một số quốc gia ASEAN.
Có nhiều lý do cho thấy Bắc Kinh sẽ “nhấn ga tăng tốc” ở Biển Đông một lần nữa, bất kể đó là sự vi phạm chủ quyền của các nước ASEAN từ các tiền đồn ở Quần đảo Trường Sa hay cưỡng ép, chia rẽ các nước ASEAN . Ít có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc nhượng bộ về mục tiêu chiến lược là kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Do một số nước ASEAN cũng không thể từ bỏ nỗ lực đơn phương để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông, hành động cưỡng bức của Trung Quốc thậm chí có thể được tăng tốc nhanh chóng.
Việc một quan chức năng lượng Philippines tuần trước thông báo rằng việc khoan dầu và khí đốt tại Reed Bank có thể được khôi phục trước cuối năm nay - một động thái phù hợp với phán quyết PCA về Biển Đông nhưng sẽ làm cho Bắc Kinh tức giận - là một lời nhắc nhở quan trọng về việc căng thẳng có thể bùng phát nếu chiến dịch ve vãn Trung Quốc của Tổng thống Duterte chấm dứt.
Nếu quan hệ Mỹ-Trung Quốc càng trở nên gay gắt hơn và Bắc Kinh tiến hành các bước khiêu khích như bồi đắp bãi cạn Scarborough Shoal hoặc đơn phương áp đặt Khu vực Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, người ta không loại trừ khả năng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn vốn đã được các tổ chức tư vấn thảo luận từ lâu.
Trên thực tế, cách tiếp cận “giao dịch” của Tổng thống Donald Trump là một “con dao hai lưỡi”. Các thỏa thuận có thể đạt được một cách dễ dàng, nhưng chúng cũng dễ bị phá vỡ và các mối quan hệ dựa trên thỏa thuận có thể nhanh chóng tan vỡ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn bị chia rẽ về thế giới quan chứ không thống nhất (tương đối) như chính quyền Obama.

Tình hình Biển Đông không “lắng dịu” trong tương lai gần

(Kiến Thức) - Vấn đề Biển Đông đã trở thành vấn đề quân sự lẫn quốc tế và tình hình  ở vùng biển trọng yếu này sẽ không hề lắng dịu  trong tương lai gần.

Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, vấn đề Biển Đông vẫn là chủ đề hàng đầu và trọng tâm  của Diễn đàn Anh ninh Khu vực (ARF) ở Kuala Lumpur. 
Tinh hinh Bien Dong khong “lang diu” trong tuong lai gan
Biển Đông sẽ không còn yên bình như trước. 
Bên cạnh những lời chỉ trích hoạt động hút cát đắp đảo nhân tạo “thay đổi nguyên trạng” của Trung Quốc ở vùng biển quần đảo Trường Sa, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đổ lỗi cho nhau về quân sự hóa Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn phản đối một cách vô ích việc quốc tế hóa Biển Đông, thông qua sự tham gia của các nước không  phải là thành viên ASEAN.

Sự thật gây sốc về nữ siêu trộm tuổi 86

(Kiến Thức) - Doris Payne, nữ siêu trộm trang sức khét tiếng bị bắt ở tuổi 86, có những bí mật mà ít ai biết được.

Loạt ảnh vụ bạo loạn kinh hoàng tại Detroit năm 1967

(Kiến Thức) - Vụ bạo loạn kinh hoàng tại Detroit, bang Michigan, (Mỹ) năm 1967 đã khiến tổng cộng 43 người thiệt mạng và 1.189 người khác bị thương.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967
Vụ bạo loạn kinh hoàng tại Detroit xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 23/7 đến 27/7 /1967. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-2
Nhiều cuộc biểu tình, cướp phá, tấn công và giết người đã xảy ra trong vụ bạo động dữ dội này. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-3
 Hậu quả, 43 người thiệt mạng, 1.189 người bị thương, hơn 7.200 người bị bắt giữ và hơn 2.000 tòa nhà bị phá hủy. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-4
Lực lượng cảnh sát vũ trang đứng gác trên một con phố bị phong tỏa ở Detroit. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-5
Cảnh sát bắt giữ những nghi phạm da màu trên một con phố ở Detroit năm 1967. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-6
 Xe tăng tuần tra trên đường phố Detroit khi cuộc bạo động diễn ra. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-7
Lính cứu hỏa được dập lửa tại những tòa nhà bị đốt cháy ở Detroit. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-8
Khói bốc lên ngùn ngụt từ những tòa nhà bị đốt ở phía Tây. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-9
 Thị trưởng Jerome P.Cavanagh và Thống đốc George W.Romney trong buổi họp báo liên quan đến vụ bạo động. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-10
Cảnh sát bắt giữ những dân thường tham gia cướp bóc trong vụ bạo loạn. Ảnh: ATI. 

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-11
Trong Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ khi đó Lyndon B.Johnson chỉ đạo việc điều động quân binh đi dập tắt các cuộc bạo loạn ở Detroit năm 1967. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-12
Binh sĩ  Sư đoàn Không vận 101 tuần tra trên đường phố Detroit. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-13
 Cảnh tượng tan hoang sau các cuộc bạo động ở Detroit nhìn từ trên cao. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-14
Những tòa nhà bị thiêu rụi và phá hủy ở Detroit nhìn từ trên cao. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-15
 Cảnh sát yêu cầu các nghi phạm trong vụ bạo loạn ở Detroit úp mặt vào một tòa nhà. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-16
 Những người dân sơ tán khi vụ bạo động xảy ra. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-17
 Ngôi nhà của gia đình này đã bị đốt cháy trong vụ bạo động. Ảnh: ATI.

Loat anh vu bao loan kinh hoang tai Detroit nam 1967-Hinh-18
 Người dân đi qua những tòa nhà đổ nát ở Detroit năm 1967. Ảnh: ATI.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Đức, Trung tá Peter Milevchuk, cho biết 15 binh sĩ nước này rời khỏi Greenland sau khi hoàn thành nhiệm vụ.