Xử kín Linh "nựng" sàm sỡ bé gái có đúng pháp luật?

(Kiến Thức) - TAND quận 4 (TP HCM) xét xử sơ thẩm về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi" đối với Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng). Luật sư cho biết, việc này đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV về vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy được xử kín, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về nguyên tắc tòa án xét xử kịp thời, công bằng, công khai trong tố tụng hình sự.

Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, bảo đảm công bằng. Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.

Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Và Khoản 2 Điều 423 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định: Trường hợp đặc biệt cần bảo vệ bị cáo, bị hại là người dưới 18 tuổi thì Tòa án có thể quyết định xét xử kín.

Xu kin Linh
 Ông Nguyễn Hữu Linh

Theo luật sư Hùng, vụ án của ông Nguyễn Hữu Linh có hai sự kiện có thể áp dụng quy định về việc xử kín.

"Thứ nhất: Bị hại trong vụ án này là bé gái dưới 18 tuổi, là một chủ thể dễ bị ảnh hưởng ảnh tâm lý, nhất là đối với những án về tình dục. Nếu xét xử công khai sẽ nhận áp lực từ dư luận, ảnh hưởng đến quá trình phát trình phát triển bình thường của bị hại. Chính vì thế, cần áp dụng quy định về việc xử kín để bảo vệ đối tượng này.

Thứ hai: Ông Linh từng là người giữ chức vụ cao trong ngành tư pháp, ông có danh tiếng, uy tín trong ngành, được nhiều người biết đến. Mặt khác, việc xét xử này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh, danh tiếng của ông Linh mà còn ảnh hưởng đến cách nhìn của dư luận về ngành Kiểm sát nói riêng và Tư pháp nói chung", luật sư Hùng phân tích.

Từ đó luật sư Hùng cho rằng, xử kín phiên toà xét xử ông Nguyễn Hữu Linh là hợp lý, đúng quy định của pháp luật.

Xu kin Linh
 Theo luật sư Hùng, việc mở phiên tòa xét xử kín đối ông Linh là hợp lý, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ông Linh ở Đà Nẵng, vào Sài Gòn thăm con sống tại Galaxy 9, quận 4. Tối 1/4, bé gái cầm bịch bánh bước vào thang máy chung cư. Ông Linh đi phía sau, mắt nhìn vào điện thoại. Tiếp đó là nhân viên bảo vệ chung cư quẹt thẻ từ, bấm tầng cho bé gái rồi quay trở ra ngay.

Ngay khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh buông điện thoại, ôm ghì bé gái. Cô bé tỏ vẻ sợ sệt, ông này buông ra. Bé gái bước đến gần cửa thang máy, ông Linh lần thứ hai ghì cổ bé kéo lại. Lúc này cửa thang máy mở, cô bé bỏ chạy suýt ngã. Sự việc kéo dài trong gần 1 phút, được máy quay an ninh trong thang máy ghi lại.

Thấy con có biểu hiện bất thường, gia đình bé gái đề nghị ban quản lý chưng cư rà soát lại camera, phát hiện ông Linh có hành vi không chuẩn mực.

Ngày 4/4, Công an quận 4 phối hợp với VKSND quận 4 làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh. Bước đầu, ông Linh thừa nhận sự việc nhưng cho rằng hành động của mình với bé gái chỉ là "nựng".

Ngày 21/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Mời xem nguồn chính: https://vietnamdaily.net.vn/tin-247/vi-sao-xu-kin-vu-nguyen-huu-linh-sam-so-be-gai-trong-thang-may-o-sai-gon-64573.html
Viết Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)