Xe biển xanh đến khai trương nhà yến của Chủ nhiệm UBKT Kiên Giang: Ai đi, sai phạm gì?

(Kiến Thức) - Ngày 19/10, tại xã Đồng Thạch, huyện An Minh, tỉnh Cà Mau, xuất hiện nhiều xe biển xanh được cho là đi dự khai trương nhà nuôi yến của gia đình lãnh đạo của cơ quan Ủy ban Tỉnh ủy Kiên Giang.

Theo đó, vào khoảng cuối giờ sáng 19/10, trong lúc chạy xe ngang qua khu vực Thứ 9 (thuộc xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) thì ông D.H.H (ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), phát hiện tại đây đang khai trương nhà nuôi yến khá đồ sộ.
Phía bên ngoài khu vực nhà nuôi yến này có rất nhiều xe ô tô biển số xanh và biển số đỏ được cho là của cán bộ cấp tỉnh đến tham dự để chung vui cùng gia chủ. Sau khi hỏi thăm người dân địa phương, ông H. mới biết được nhà nuôi yến đó là của vị lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang.
Xe bien xanh den khai truong nha yen cua Chu nhiem UBKT Kien Giang: Ai di, sai pham gi?
Xe biển xanh đi dự tiệc khai trương nhà nuôi yến. (Ảnh Người Lao Động).
Phát hiện sự việc trên ông H. ghi lại và đã đăng tải một số hình ảnh cùng các đoạn clip lên mạng xã hội (Facebook) về việc có nhiều cán bộ đi xe biển số xanh và đỏ đến vùng U Minh Thượng để ăn mừng khai trương nhà nuôi yến khá đồ sộ của một cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh.
Xe bien xanh den khai truong nha yen cua Chu nhiem UBKT Kien Giang: Ai di, sai pham gi?-Hinh-2
Xe của Thanh tra giao thông cũng được nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang mượn đi dự tiệc (Ảnh Người Lao Động).
Ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, xác nhận việc gia đình ông có tổ chức tiệc ăn mừng khai trương nhà nuôi yến như ông H. phản ánh là có thật.
Những vị khách đến chia vui chủ yếu là cán bộ cùng cơ quan của ông Tuấn và một số cán bộ khác, trong đó có một vị nguyên là Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang (đã nghỉ hưu).
Xe bien xanh den khai truong nha yen cua Chu nhiem UBKT Kien Giang: Ai di, sai pham gi?-Hinh-3
 Nhiều xe công đi dự khai trương nhà nuôi yến của lãnh đạo cấp tỉnh ở Kiên Giang được người dân ghi lại.
Ông Tuấn còn cho biết thêm, riêng chiếc xe biển số xanh của Thanh tra giao thông là do anh H. (nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang) mượn.
Như vậy có thể nói các cán bộ cấp tỉnh đang sử dụng xe công vào mục đính cá nhân là sai quy định của của nhà nước.
Cụ thể, Trong Nghị định 63 của Chính phủ vừa ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, dự trữ quốc gia, kho bạc nhà nước có nêu:
Mức phạt tiền đối với hành vi giao, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, công năng của tài sản là từ 1-100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Riêng với hành vi sử dụng ôtô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với chức danh không đúng tiêu chuẩn, sử dụng ôtô vào mục đích cá nhân sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.
Nghị định 63 áp dụng với các tổ chức cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức khác thành lập theo quy định pháp luật về hội, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân khác có liên quan.
Mức phạt tối đa trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, dự trữ quốc gia, kho bạc nhà nước đối với cá nhân có hành vi vi phạm là 50 triệu đồng, với tổ chức là 100 triệu đồng.
Cá nhân vi phạm trong lĩnh vực thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí bị phạt tối đa 100 triệu đồng, tổ chức vi phạm bị phạt tối đa 200 triệu đồng. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm hành chính.
Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)