Vụ Bệnh viện Chợ Rẫy bị tố quan liêu: Người nhà bệnh nhân nói gì?

Xung quanh vụ nam thanh niên 19 tuổi tử vong tại BV Chợ Rẫy do viêm tụy cấp, Zing.vn đã liên hệ trực tiếp với người nhà bệnh nhân để làm rõ vụ việc.

Tại buổi họp báo chiều 14/9, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phản bác tất cả những cáo buộc của mẹ nạn nhân và khẳng định không tắc trách, sai sót trong điều trị cho thanh niên ở Đồng Nai viêm tụy cấp tử vong.
Cụ thể, bác sĩ Trầm Minh Toàn, Khoa Cấp cứu, cho biết bệnh nhân H. nhập viện cấp cứu lúc 0h40 ngày 5/8 do Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chuyển đến với chẩn đoán viêm tụy cấp nặng theo dõi hoại tử. Tiến sĩ Bác sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, khẳng định bác sĩ điều trị đã ít nhất 2 lần giải thích tình trạng bệnh nặng cho các người nhà của bệnh nhân H. (có dì ruột và ba) biết là bệnh rất nặng, diễn biến khó lường và rất nguy hiểm.
Sau khi bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức cấp cứu (ICU), Bác sĩ CKII Phan Thị Xuân, Trưởng khoa ICU, cho biết bệnh nhân vào ICU với chẩn đoán viêm tụy cấp quá nặng. Bệnh nhân được lọc máu với quy trình chặt chẽ, có phiếu theo dõi riêng. Không có chuyện đóng tiền mà không lọc máu.
“Tôi có nói ngay tại giường với bác sĩ điều trị là cho ngưng nuôi ăn qua ống xông, tiếp tục truyền chất dinh dưỡng vào tĩnh mạch. Tôi không có nói bệnh nhân trả về như thông tin mẹ bệnh nhân đăng không chính xác”, TS.BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, cung cấp thêm.
Đại diện phía bệnh viện cũng cho biết mẹ bệnh nhân có xin giấy tóm tắt bệnh án, nhưng sau đó mẹ bệnh nhân có nói lại là không xin nữa mà kéo dài thời gian điều trị cho bệnh nhân H.
Vu Benh vien Cho Ray bi to quan lieu: Nguoi nha benh nhan noi gi?
Chị Đ., dì ruột của bệnh nhân H., chia sẻ sự bức xúc với phóng viên.
"15 tiếng chờ đợi mới cho lọc máu"
Trước thông tin đưa ra từ phía đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, phóng viên Zing.vn đã có cuộc gỡ trực tiếp với người nhà của bệnh nhân N.D.H.
Theo chị Hà Thị Định (dì ruột của bệnh nhân H. - người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân H. cùng mẹ của bệnh nhân), sau khi sự việc xảy ra, bà Định rất bức xúc và mong muốn mọi việc được làm sáng tỏ.
“Tôi đưa cháu từ Bệnh viện Đồng Nai lên Bệnh viện Chợ Rẫy vào khoảng 0h ngày 5/8 nhưng đến 15h chiều cùng ngày, bác sĩ mới tới để đưa vào phòng gắn máy lọc máu. Trong 15 tiếng chờ đợi, cháu tôi kêu đau đớn nhưng chỉ được truyền nước biển”, bà Định nói.
Người thân bệnh nhân cho rằng, các bác sĩ là người biết độ nguy hiểm của bệnh nhưng không can thiệp ngay dẫn đến sự việc đau lòng. Đồng thời, chị cũng không nhận được thông báo nào từ bác sĩ điều trị rằng bệnh của H. rất nguy kịch.
Bà Định cho biết gia đình đã đóng tiền lọc máu nhưng không thấy máy lọc, khi xin được lọc máu cho H. thì bác sĩ nói lọc nhiều không tốt. “Máy còn để dành cho người khác chứ không phải con chị mới bị bệnh nặng”, người phụ nữ thuật lại lời của bác sĩ.
"Chờ 5 ngày mới làm xong giấy chuyển viện"
Cũng theo người phụ nữ này, khi mẹ của H. muốn xin giấy chuyển viện để đưa H. sang Mỹ điều trị thì các bác sĩ nói rằng phải chờ 5 ngày mới làm xong vì phải dịch qua tiếng Anh. Bà kể: “Lúc đó, một bác sĩ nói bệnh viêm tụy có gì đâu mà không trị được, phải xin đi Mỹ. Bộ nhà bà giàu lắm hả?”.
Thân nhân của H. nói rằng chị không đồng ý với cách bệnh viện thông tin công khai trên báo chí. “Họ nói chúng tôi xin lỗi bác sĩ sau vụ việc nhưng không có chuyện đó. Con cháu tôi mất như vậy, sao chúng tôi lại xin lỗi bác sĩ?”, bà Định bức xúc.
Khi phóng viên hỏi về việc một bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy có chia sẻ bệnh nhân từ nhỏ đã bị mẹ ruột bỏ rơi cho chị mình nuôi khi còn mới hai tuổi. Bà Định nói H. là con trai của bà Hà Thị Huệ (em gái bà Định - chủ nhân tài khoản đăng tố Bệnh viện Chợ Rẫy trên mạng xã hội - PV). Gần 2 năm trước, bà Huệ sang Mỹ làm ăn và để con trai cho chị Định nuôi nấng. Khi biết tin con bệnh nặng, người này đã mua vé máy bay và về Việt Nam để thăm con. Khi H. qua đời, người mẹ rơi vào trạng thái suy sụp hoàn toàn.
Người phụ nữ này mong muốn sự việc được làm sáng tỏ và “giải oan” cho em gái chị. “Vì công việc nên em gái tôi phải gửi con cho tôi để sang Mỹ chứ không có chuyện em tôi bỏ con từ khi còn nhỏ như dư luận đồn thổi”, người phụ nữ này chia sẻ.
Theo Bích Huệ/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)