VKSND Tối cao: Cần bắt giam người cha khai giết con ném xác

Viện KSND Tối cao cho rằng việc khởi tố bị can và tạm giam người cha khai giết con ném xác xuống sông để điều tra vụ án là có căn cứ và cần thiết. Nếu không bắt giam kẻ tình nghi thì việc điều tra án sẽ khó khăn.

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, Bộ Công an, nhận định vụ án giết người ném xác suống sông Hàn (TP Đà Nẵng) là đặc biệt nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc về tính chất hành vi của kẻ gây án.
Sau khi tự thú, Bùi Văn Hời (34 tuổi, ngụ huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) khai đã bóp cổ con gái là Bùi Thị Ngân (8 tuổi, đã đổi tên) cho đến chết rồi bỏ xác vào bao tải, mang đến gần cầu Thuận Phước ném xuống sông.
VKSND Toi cao: Can bat giam nguoi cha khai giet con nem xac
 
Kẻ tình nghi có dấu hiệu tội phạm
Thiếu tướng Hà cho biết mặc dù Công an Đà Nẵng chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nhưng tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được phù hợp với lời khai của Bùi Văn Hời. Người đàn ông quê Thái Bình cũng đã tự ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.
Trong một văn bản trao đổi quan điểm với Vụ 2 Viện KSND Tối cao, lãnh đạo cơ quan CSĐT Bộ Công an (C02) cũng xác định Hời có dấu hiệu phạm tội Giết người, được quy định tại Điều 123, Bộ luật hình sự 2015.
Theo lãnh đạo C02, việc cơ quan tố tụng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với Bùi Văn Hời là cần thiết và có căn cứ.
Nếu hết thời hạn điều tra mà Công an Đà Nẵng vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân thì liên ngành tư pháp địa phương phải họp, thống nhất quan điểm đánh giá chứng cứ và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.
Thiếu tướng Hà cho biết cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Đà Nẵng tiếp tục thu thập tư liệu, chứng cứ và triển khai việc tìm kiếm thi thể nạn nhân để chứng minh hành vi phạm tội của Bùi Văn Hời.
Viện KSND Tối cao lên tiếng
Tại văn bản số 820 gửi C02 Bộ Công an, bà Lê Thị Tuyết Hoa, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Vụ 2 Viện KSND Tối cao) cho biết cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã khám nghiệm hiện trường nhưng không thu được dấu vết, chứng cứ liên quan đến vụ giết người như lời khai của Bùi Văn Hời.
Cơ quan điều tra đã kiểm tra camera tại khách sạn (nơi Hời lưu trú) nhưng dữ liệu không còn nên không thu thập được hình ảnh chứng minh Hời bóp cổ cháu bé. Không có nhân chứng nhìn thấy anh ta đánh hoặc mang xác cháu bé ném xuống sông. Mấu chốt của vụ án là cơ quan điều tra vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân.
Tuy nhiên, theo bà Hoa thì lời khai của Hời khách quan. Bởi lẽ, từ hôm 18/1 đến 28/1 (thời gian diễn ra vụ án), Hời là người nuôi và ở cùng cháu bé tại các khách sạn ở quận Sơn Trà.
Lời khai nhận tội của Hời phù hợp với lời khai của các nhân viên khách sạn và trùng khớp với thời điểm cháu Ngân mất tích. Điều quan trọng là kẻ tình nghi đã khai bỏ thi thể cháu bé vào bao tải rồi dùng xe máy chở đến cầu Thuận Phước ném xuống sông.
Hình ảnh của camera tại cầu Thuận Phước cũng còn lưu hình ảnh Hời điều khiển xe máy ở khu vực này. Trong quá trình thực nghiệm hiện trường, người đàn ông 34 tuổi thực hiện các thao tác giống như lời khai. Sau khi đưa ra những lập luận trên, với tư cách là Vụ trưởng Vụ 2, bà Hoa cho rằng việc khởi tố bị can và tạm giam Hời để điều tra vụ án là có căn cứ và cần thiết.
Tại văn bản 820, lãnh đạo Vụ 2 còn cho biết Hời đăng ký thường trú tại huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) nhưng không cư trú ở địa phương mà thương xuyên đi làm ở nhiều nơi khác nhau. "Nếu không áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Hời thì việc điều tra vụ án sẽ gặp nhiều khó khăn", bà Hoa nhận định.
Đồng quan điểm, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an Đà Nẵng, cho biết việc thả Hời khiến công tác điều tra vụ án gặp khó khăn. Hơn nữa, người này không còn tiền nên công an phải thuê nhà nghỉ và lo tiền ăn cho anh ta mỗi ngày.
Trao đổi với Zing.vn, luật sư Lê Cao, Đoàn luật sư Đà Nẵng, cho biết theo Khoản 2, Điều 98 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì việc VKSND TP Đà Nẵng không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và tạm giam Bùi Văn Hời là có cơ sở.
Tuy nhiên, luật sư Đỗ Pháp, Đoàn luật sư Đà Nẵng nhận định việc Viện KSND TP Đà Nẵng không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can là có phần cứng nhắc.
"Trong vụ án này việc thả Hời sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra. Theo tôi, các cơ quan tư pháp địa phương cần phải họp để bàn cách giải quyết vụ án một cách thận trọng, đúng pháp luật", luật sư Pháp nói.
Theo Đoàn Nguyên/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)