Thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia" có đáng bị chỉ trích?

Nhiều người cho rằng không nên áp đặt ý kiến chủ quan, tiêu cực lên Nhân Thanh Tùng - thí sinh trả lời sai vẫn giành vòng nguyệt quế tại "Đường lên đỉnh Olympia".

Sau cuộc thi tuần hai, tháng một, quý III, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17, một khán giả phản ánh hai phần trả lời cho câu hỏi thuộc lĩnh vực Hóa học của thí sinh Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội) sai nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến sai lệch kết quả chung cuộc.
Sáng 9/3, ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia thừa nhận sai sót trong chương trình phát sóng chiều 5/3, đồng thời gửi lời xin lỗi thí sinh về nhì Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương). Tuy nhiên, đơn vị này tuyên bố sẽ không thay đổi kết quả trận đấu.
Chương trình đang làm đúng luật
Trên các diễn đàn mạng, nhiều khán giả hiện bày tỏ thái độ không hài lòng với cách giải quyết này. Phần lớn mọi người cho rằng nên tổ chức thi lại để lấy công bằng cho thí sinh, cũng như tạo uy tín cho chương trình.
Thi sinh
 Nhiều khán giả chưa hài lòng trước quyết định giữ nguyên kết quả của cuộc thi. Ảnh chụp màn hình.
Bên cạnh đó, một số dân mạng thông cảm với ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia. Họ cho rằng với sai sót ngoài ý muốn này, ban tổ chức nên xin lỗi cả hai thí sinh.
Trao đổi với Zing.vn chiều 9/3, thí sinh Phạm Phú Vinh chia sẻ cậu hoàn toàn đồng ý với quyết định từ ban tổ chức. Với nam sinh Bình Dương, thắng thua là chuyện thường tình nên sẽ không khiếu nại về kết quả của chương trình.
Vinh bày tỏ nếu không là người đạt số điểm nhì cao nhất để bước vào cuộc thi tháng, cậu cũng cảm thấy tiếc nuối.
Phú Vinh đánh giá Thanh Tùng là chàng trai thông minh, bản lĩnh và xứng đáng hơn mình khi giành vị trí dẫn đầu.
Trong khi đó, thầy Trần Trọng Hoàng - hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương - nêu quan điểm nếu làm sai, chương trình Đường lên đỉnh Olympia phải thay đổi kết quả cho học trò của mình.
H.P. - thí sinh tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15 - xác nhận theo luật của cuộc thi, kết quả cuối cùng do ban cố vấn quyết định và chỉ thí sinh mới có quyền khiếu nại trong thời gian chương trình diễn ra. Trước khi thi, các bạn trẻ đều phải ký vào bản cam kết này.
Bởi vậy, ban tổ chức thừa nhận sai sót và không tổ chức thi lại là đúng luật. Nam sinh này cho rằng việc sai lệch kết quả của thí sinh trong cuộc thi tuần phát sóng vào ngày 5/3 không có sự thiên vị.
"Phú Vinh có phần thiệt thòi, song đây là cuộc chơi, người tham gia phải chấp nhận luật chơi cũng như cam kết ban đầu", H.P. bày tỏ.
Cựu thí sinh cho biết thêm mọi người tranh cãi về cách giải quyết của ê-kíp chương trình Đường lên đỉnh Olympia vì chưa hiểu rõ về quy trình. Bản thân cậu thấy đây là cuộc thi khá công bằng, lỗi vừa qua chỉ do sơ suất.
Thanh Tùng phải chịu nhiều áp lực
Trao đổi với Zing.vn sáng 10/3, cô Nguyễn Thị Hà Thanh - hiệu trưởng trường THPT Ngọc Hồi, Hà Nội - khẳng định Nhân Thanh Tùng cũng như gia đình, nhà trường không hề tác động để làm sai lệch kết quả cuộc thi tuần. Hơn nữa, ban tổ chức đã lên tiếng xin lỗi nên cô hy vọng mọi chuyện sớm kết thúc.
"Thanh Tùng ở trường là học sinh giỏi toàn diện. Em dự thi rất khách quan và nỗ lực hết mình.
Bản thân Tùng cũng chứng minh mình có kiến thức, bản lĩnh trong những giây phút căng thẳng nhất tại trường quay. Sai sót là điều không tránh khỏi, song em không đáng phải chịu áp lực và tổn thương từ chuyện đó”, nữ hiệu trưởng chia sẻ.
Thi sinh
 Từ trái qua: Bảo Nhân, Văn Hải, Thanh Tùng và Phú Vinh trong cuộc thi tuần phát sóng vào ngày 5/3. Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia.
Cô Nguyễn Thị Hà - giáo viên chủ nhiệm của Thanh Tùng - cho biết khi hay tin về sai sót này, nam sinh cùng gia đình cảm thấy khá buồn. Tuy nhiên, nhờ sự ủng hộ, tin tưởng và động viên từ phía nhà trường, thầy cô, bạn bè, Tùng đã lấy lại tinh thần, sẵn sàng thể hiện ở những vòng thi Olympia tiếp theo.
Đại diện THPT Ngọc Hồi (Hà Nội) tâm sự với thầy cô rằng cậu vừa hoàn thành rất tốt phần thi HSG tiếng Anh cấp trường và HSG tiếng Anh qua mạng.
Cô Hà tâm sự: “Ở lớp, Tùng học giỏi nhất môn tiếng Anh. Tôi thấy buồn và thương học trò vì những ngày gần đây, nhiều người đưa ra ý kiến chủ quan, tiêu cực về em.
Tùng mới chỉ là học sinh, đã cống hiến hết mình cho khán giả, tại sao nỡ áp đặt suy nghĩ của người lớn lên em? Có thể Tùng may mắn hơn các bạn trong cuộc thi tuần, nhưng thành quả đó chủ yếu nhờ năng lực của em”.
Nữ hiệu trưởng trường THPT Ngọc Hồi và giáo viên chủ nhiệm của thí sinh Thanh Tùng có chung quan điểm dù có tổ chức thi lại hay không, họ vẫn tôn trọng mọi quyết định từ chương trình.
Theo Kiều Trang - Thu Thảo/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)