Thanh Hoá nhận sai vụ một sở có 8 phó giám đốc

Giải trình với đoàn giám sát QH sáng nay, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá thẳng thắn nhận sai khi để 1 sở có 8 phó giám đốc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hoá, kết quả thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính nhà nước đã phát hiện 28 cơ quan, đơn vị có sai phạm.
Trong đó, 14 đơn vị sai phạm trong công tác tuyển dụng; 10 đơn vị sai về tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức; 4 đơn vị sai trong việc bổ nhiệm, đề bạt.
Thanh Hóa cũng cho biết, số lượng các sở trực thuộc UBND tỉnh giảm, nhưng tổ chức bên trong các sở, cơ quan ngang sở có xu hướng tăng.
Đáng chú ý một số đơn vị như Sở TN&MT có 6 phó giám đốc, Sở NN&PTNT đến tháng 7/2016 có tới 8 phó giám đốc và đến cuối năm 2016 giảm xuống còn 5.
"Phẫu thuật" lại hệ thống hành chính
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương “điểm huyệt” Thanh Hóa có đơn vị tăng đột biến tới 51 người từ 2011 - 2016 như Sở NN&PTNT. Hay như Sở Công thương cũng tăng hơn chục người, ngược lại tỷ lệ giảm chỉ có một vài đơn vị.
“Vậy nguyên nhân do đâu? Có nhất thiết phải bổ nhiệm nhiều cấp phó như vậy?”, ĐB Cương hỏi và cho rằng thực tế nhiều đơn vị như Sở GD&ĐT, Sở Y tế với lượng công việc lớn mà số lượng cấp phó lại không nhiều, nhưng họ vẫn duy trì được trong nhiều năm nay.
“Đó là minh chứng về việc không cần bổ nhiệm nhiều cấp phó”, ông Cương nhấn mạnh.
Nói về việc tuyển dụng, ông Cương cũng chỉ ra tình trạng cứ “sống lâu lên lão làng”, đủ điều kiện là đi nâng ngạch. Trong khi đó, mỗi sở chỉ cần vài chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp và phải có chuyên viên thường chứ?
Thanh Hoa nhan sai vu mot so co 8 pho giam doc
 Ủy viên thường trực UB Tài chính Ngân sách Lê Thanh Vân đặt câu hỏi.
Ủy viên thường trực UB Tài chính Ngân sách Lê Thanh Vân đánh giá bộ máy hiện vẫn cồng kềnh, thu hẹp ở trên lại phình ở dưới, mâu thuẫn, xung đột lẫn nhau. Vì vậy ông đề nghị: “Đã đến lúc đánh giá một cách nghiêm túc việc ‘phẫu thuật’ lại hệ thống hành chính”.
Đề cập đến câu chuyện tinh giản biên chế, ông Vân cho rằng hiện mới chỉ đang giảm theo kiểu cơ học, tức là chủ yếu giảm những người về hưu chứ chưa đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ yếu kém về năng lực.
Ông Vân đặt hàng loạt câu hỏi: “Nguyên nhân của việc không tinh giản biên chế một cách thực chất? Lâu nay tỉnh đã xử lý được ai là người đứng đầu nhưng chưa thực hiện nghiêm túc việc này không? Tỉnh nói đã thực hiện 28 vụ thanh tra, vậy có phát hiện ra những vụ việc nổi cộm nào như báo chí nêu không? Tại sao lại để lọt lưới những vụ nổi cộm như vậy?”…
Nhiều tỉnh khác cũng sai như Thanh Hóa
Giải trình các vấn đề đoàn giám sát đặt ra, ông Đầu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hoá cho biết, số lượng biên chế của một số Sở tăng lên là do tăng nhiệm vụ và đã được Bộ Nội vụ đồng ý.
Thanh Hoa nhan sai vu mot so co 8 pho giam doc-Hinh-2
Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn. 
“Mục tiêu của tinh giản biên chế là sắp xếp tổ chức, đánh giá chất lượng hoạt động của công chức, viên chức để đưa ra khỏi bộ máy những người hoàn thành nhiệm vụ ở mức độ thấp và không hoàn thành nhiệm vụ.
Tuy nhiên, các quy định hiện hành đang mang yếu tố định tính, chưa định lượng nên việc đánh giá thiếu chính xác, dẫn đến việc tinh giản cũng khó khăn”, ông Tùng lý giải.
Liên quan cấp phó, ông Tùng cho biết, Sở NN&PTNT từ 8 phó giám đốc nay chỉ còn 5, trong đó có 1 phó kiêm nhiệm và sẽ nghỉ hưu vào năm 2018. Một số sở có từ 4-5 phó thì tỉnh có chỉ đạo để luân chuyển, sắp xếp đảm bảo theo đúng quy định.
Tuy nhiên, Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng, việc quy định số lượng cấp phó đồng loạt cho các cơ quan chuyên môn, các tỉnh không quá 3 phó giám đốc sở thì cũng khó trong phân công nhiệm vụ.
Theo ông Tùng, do đơn vị hành chính, dân số và quy mô mỗi địa phương khác nhau. Thanh Hoá có mấy chục đơn vị hành chính thì cần khác tỉnh chỉ có mấy đơn vị.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn nhìn nhận tỉnh sai khi để một sở có 8 phó giám đốc. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nhấn mạnh, theo quy định cũng có thể nhiều tỉnh khác cũng sai như Thanh Hóa.
Thanh Hoa nhan sai vu mot so co 8 pho giam doc-Hinh-3
 
“Khi phát hiện ra sai phạm, Thanh Hóa đã lập tức điều chuyển, nên hiện chỉ còn 5 phó giám đốc. Tới đây Thanh Hóa sẽ phải sắp xếp lại cho phù hợp”, Phó Bí thư Thanh Hóa nhìn nhận.
Tuy nhiên, ông cũng nêu đặc thù riêng của Thanh Hóa cần có sự linh hoạt, không phải cứ “bổ đầu” tất cả các sở đều 4 hay 5 phó. Cụ thể tùy theo lĩnh vực, có mảng không nhất thiết phải 3 phó, nhưng có mảng lên đến 5 phó.
Trưởng ban Công tác Đại biểu Trần Văn Tuý, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những cố gắng đổi mới của tỉnh và cải cách hành chính. Tuy nhiên ông lưu ý: “Tới đây liệu tỉnh có giảm được biên chế không? “Nếu không thì chủ trương lại như đánh vào không khí, nói giảm mà không giảm được”.
Theo Thu Hằng/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)