Tàu Panama chìm ở Phú Quý, 4 người chết, mất tích

Ngoài việc khẩn trương có phương án ứng phó sự cố tràn dầu, tỉnh Bình Thuận yêu cầu các đơn vị tìm kiếm người còn mất tích.

Ngày 18/12, ông Bùi Thế Nhân, Bí thư đồng thời là chủ tịch huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận, thông tin: Sau một đêm tiếp cận cứu hộ, đến sáng 18-12, lực lượng cứu hộ đã cứu được 11 thuyền viên (tám người Trung Quốc, ba người Việt Nam); vớt được thi thể hai thuyền viên và đang khẩn trương tìm hai thuyền viên còn mất tích.
Các thuyền viên được cứu đã đưa vào đảo Phú Quý để chăm sóc sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.
Tau Panama chim o Phu Quy, 4 nguoi chet, mat tich
Lực lượng cảnh sát biển trên tàu CSB 6007 tiếp cận tàu Xin Hong. Ảnh: BPN 
Tàu chìm khi còn cách đảo 1,5 hải lý
Chiều 17-12, tàu hàng Xin Hong, quốc tịch Panama, số IMO: 9205524, có 15 thuyền viên (11 người Trung Quốc, bốn người Việt Nam), chở 7.800 tấn đất sét, hành trình từ Malaysia đi Hong Kong.
Do thời tiết xấu, hàng hóa trên tàu bị xê dịch, thuyền trưởng xin phép cho tàu vào phao số 0 ở cảng Phú Quý để tránh trú. Khi cách đảo Phú Quý khoảng 1,5 hải lý, tàu bị nghiêng và chìm.
Ngay khi nhận thông tin cấp cứu, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận đã điều động tàu CN09 BP.11.19.01 ra cứu nạn. Bên cạnh đó, chỉ đạo Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý báo cáo UBND huyện Phú Quý chuẩn bị sẵn địa điểm, các yêu cầu cần thiết để thực hiện khai báo y tế, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với thủy thủ trên tàu khi cứu nạn vào bờ.
Trong đêm 17-12, ngoài khơi đảo Phú Quý có gió lớn và sóng giật rất mạnh nên việc tiếp cận cứu hộ tàu Panama và việc tìm kiếm các thuyền viên mất tích hết sức khó khăn. Đến 20 giờ thì con tàu này bị chìm hẳn và các thủy thủ ôm phao cứu hộ rời tàu.
Ngoài tàu CN09 BP.11.19.01 còn có tàu của cảnh sát biển Việt Nam và một số tàu lớn của ngư dân cũng tham gia tìm kiếm cứu nạn.
Lúc 5 giờ 25 sáng, tàu SAR 413 của Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đã có mặt tại hiện trường cùng với tàu CSB 6007 của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 3 tiếp tục tìm kiếm hai thuyền viên còn lại tại tọa độ cách phía nam tây nam đảo Phú Quý khoảng 21 hải lý.
Dự kiến khi thời tiết tốt lên, tàu CN09 BP.11.19.01 của Bộ đội biên phòng tỉnh sẽ được điều động tiếp tục ra khơi phối hợp tìm kiếm.
Tau Panama chim o Phu Quy, 4 nguoi chet, mat tich-Hinh-2
Tàu Xin Hong bị nghiêng trước khi chìm hẳn. Ảnh: BPN 
Ứng phó sự cố tràn dầu
Chiều 18-2, ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký văn bản hỏa tốc gửi biên phòng, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận; huyện Phú Quý; Đài thông tin duyên hải Phan Thiết và các sở TN&MT, NN&PTNT, Y tế về việc tìm kiếm thuyền viên bị mất tích và ứng phó sự cố tràn dầu.
Tỉnh yêu cầu biên phòng tỉnh khẩn trương phối hợp với các lực lượng tham gia nhanh chóng tìm kiếm, cứu nạn hai thuyền viên còn mất tích. Sở NN&PTNT phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, UBND huyện Phú Quý khẩn trương đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ trong trường hợp sự cố vượt khả năng, điều kiện của tỉnh.
Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Phú Quý và các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phương án phòng, chống dịch COVID-19 khi tiếp nhận thuyền viên.
Các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng phương án, chuẩn bị các lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu theo phương châm “4 tại chỗ ” và thông tin các tàu thuyền... đang hoạt động hoặc đi ngang qua khu vực tàu Xin Hong bị chìm biết thông tin, hỗ trợ tìm kiếm.
Tàu Xin Hong có sức chở hơn 8.500 tấn, dài 100,67 m, rộng 18,8 m. Con tàu này được đóng mới và đưa vào hoạt động từ năm 1999.
Hiện nay, tại vị trí tàu Xin Hong bị chìm chưa phát hiện dấu hiệu tràn dầu và vùng biển Phú Quý có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động mạnh.
Khu vực có sóng biển cao 4-5 m, trời mây mù, mưa to, tầm nhìn hạn chế.
Theo PHƯƠNG NAM/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)