Tăng tốc tiêm chủng: Khi nào bệnh viện tư được vào cuộc?

Bộ Y tế đề nghị các địa phương huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân… tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị…

Huy động y tế tư nhân vào tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19
Mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành công văn 6202/BYT-D gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng tốc độ và diện bao phủ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn.
Đáng chú ý, Bộ Y tế đề nghị huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành… tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị…Việc này nhằm khống chế dịch nhanh chóng, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
Tang toc tiem chung: Khi nao benh vien tu duoc vao cuoc?
 Ảnh minh họa.
Tại cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tối 1/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói rằng, Thành phố HCM cũng đang nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ tiêm, và nếu có thêm sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thì tiến độ tiêm sẽ được đẩy nhanh hơn trong tháng 8/2021.
“Cá nhân tôi rất cảm động, hoan nghênh và đánh giá rất cao sự chủ động của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân ngay từ khi chưa có lời kêu gọi chính thức huy động tham gia phòng, chống dịch đã nhiệt tình tham gia công tác tiêm chủng cho người dân và thiết lập giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.
Huy động y tế tư nhân là đúng đắn
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, nguyên giám đốc Bệnh viện E cho rằng, việc huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng gồm cả y tế tư nhân là rất đúng đắn và cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
“Thời gian qua, tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 rất chậm. Do đó, việc huy động cả hệ thống y tế công và tư là rất cần thiết. Thực tế, từ đầu tháng 7 đến nay, vắc xin đổ về nhiều hơn nhưng tốc độ tiêm chủng vẫn chậm. Mình bây giờ phải đặt ra tiêu chí 500.000 liều vắc xin hoặc cao hơn trên một ngày thì 100 ngày nữa mới tiêm được 50 triệu liều. Khi đó dịch COVID-19 mới được đẩy lùi. Bây giờ không tắc tốc tiêm thì rất gay go. Bây giờ vắc xin về nhiều nhưng việc tổ chức tiêm vẫn còn chậm chưa đạt được kỳ vọng”-PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết.
Theo PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, thời gian qua, chúng ta chưa huy động được ưu thế của hệ thống tư nhân. Trong khi đó hệ thống y tế công lập đang quá tải.
Do đó, theo PGS.TS Đoàn Hữu Nghị bây giờ phải huy động mọi lực lượng tham gia tiêm phòng COVID-19 trong đó có lực lượng y tế tư nhân và lực lượng hưu trí. Việc sớm huy động cả hệ thống y tế vào cuộc mới có thể triển khai tiêm chủng nhanh hơn.
Ông dẫn ví dụ, một hệ thống tiêm chủng ở Việt Nam cho biết họ có năng lực tiêm 5 triệu mũi vắc xin ngừa COVID-19/tháng. Hệ thống này có gần 60 cơ sở ở nhiều tỉnh thành. Nếu vắc xin về nhiều, có thể huy động thêm nhiều bệnh viện tư, phòng khám tư... Năng lực chung của hệ thống y tế tư nhân không nhỏ bởi hiện có nhiều bệnh viện tư lớn, có cơ sở ở nhiều tỉnh, thành.
“Tiêm vắc xin không khó, trong khi đó y tế tư nhân có cơ sở vật chất, nhân lực. Khi lượng vắc xin đổ về nhiều phải huy động lực lượng y tế tư nhân, thậm chí phải thuê người ta, bởi tư nhân theo cơ chế thị trường. Thực tế nhiều nước trên thế giới họ sử dụng cả tư nhân và cán bộ hưu trí tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Việc đó giúp làm cho xã hội nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng khi số lượng người tiêm phủ rộng”- PGS.TS Đoàn Hữu Nghị nói và khẳng định, tiêm đủ vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng mới là biện pháp cơ bản.
Tạo thuận lợi cho người dân, sớm miễn dịch cộng đồng
Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà - nguyên Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, giai đoạn đầu, lượng vắc xin về ít thì ít đơn vị tham gia tiêm, khi lượng vắc xin về nhiều, việc triển khai tiêm nhiều lên là cần thiết.
“Chúng ta phải huy động nhiều lực lượng, trong đó có y tế tư nhân tham gia, làm thế nào để tiêm càng nhanh, càng tốt. Việc này để sử dụng hết lượng vắc xin đổ về, tránh hết hạn lãng phí. Thứ hai, tiêm vắc xin cần thực hiện sớm bởi phải đợi thời gian mới sinh được miễn dịch và còn phải nhắc lại mũi 2 nữa. Vắc xin giờ về càng nhiều, tiêm nhanh đỡ bị dồn ứ, về đến đâu tiêm hết đến đấy, mới thực hiện được mục tiêu đến cuối năm nay tiêm phủ 70% dân số, điều này rất quan trọng. Do đó phải huy động tất cả các lực lượng, trong đó có y tế tư nhân để tiêm vắc xin”- bác sĩ Nguyễn Hồng Hà nói.
Nguyên Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới trung ương cho rằng, việc huy động y tế tư nhân sẽ làm giảm tình trạng tụ tập đông người ở điểm tiêm chủng, tạo thuận lợi cho người dân được tiêm sớm để có miễn dịch cộng đồng sớm.

Bản tin dịch COVID-19 sáng 4/8 của Bộ Y tế cho biết, trong ngày 3/8, có 405.884 liều vắc xin COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 7.291.808 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 6.547.477 liều, tiêm mũi 2 là 744.331 liều.

>>> Mời độc giả xem thêm video Việt Nam đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19:

Nguồn: VTV 1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)