Hơn 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam trong ngày 9/7

(Kiến Thức) - Sáng 9/7, 580.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong hợp đồng của VNVC đặt mua đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Cũng trong sáng nay, lô vắc xin AstraZeneca 600 nghìn liều do Nhật Bản viện trợ không hoàn lại đã đến Việt Nam.

580.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào sáng nay, để hỗ trợ khẩn cấp cho đợt bùng phát dịch thứ tư tại Việt Nam.
Đây là lần giao vắc xin thứ ba trong hợp đồng của Hệ thống tiêm chủng VNVC đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford. Thỏa thuận được ký kết vào tháng 11 năm 2020 giữa AstraZeneca Việt Nam, Bộ Y tế và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiếp cận loại vắc xin này.
Hon 1 trieu lieu vac xin AstraZeneca ve Viet Nam trong ngay 9/7
 
Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC chia sẻ: “580.000 liều vắc xin này sẽ tiếp tục được VNVC chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là các vùng dịch hiện nay. Mặc dù VNVC đã xác nhận Hợp đồng chuyển giao toàn bộ 30 triệu liều vắc xin mà VNVC đã đặt mua rất sớm của AstraZeneca cho Bộ Y tế nhưng VNVC vẫn sẽ cam kết trách nhiệm trong việc đồng hành với quá trình tiếp nhận vắc xin từ AstraZeneca và chuyển giao cho Bộ Y tế nhanh và đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất”.
Cũng trong 7 giờ sáng nay 9/7, chuyến bay của hãng All Nippon Airways vận chuyển lô vắc xin AstraZeneca 600 nghìn liều do Nhật Bản viện trợ không hoàn lại đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, lô vắc xin này đã được vận chuyển đến Công ty CP Dịch vụ hàng hoá Tân Sơn Nhất để lưu trữ bảo quản. Trước đó, ngày 16/6, Nhật Bản đã viện trợ 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam. Tiếp đó ngày 2/7 là 400 nghìn liều và đến hôm nay, Nhật Bản đã viện trợ đủ 2 triệu liều vắc xin cho Việt Nam.
Tính đến nay, đã có hơn 5,7 triệu liều vắc xin của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước, Cơ chế COVAX, và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước, trong đó có gần 1 triệu liều từ Hợp đồng của VNVC và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.
Đây là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 08 tháng 07 năm 2021, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm khoảng 3,9 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.

AstraZeneca cam kết cung cấp vắc xin COVID-19 một cách rộng rãi, bình đẳng và phi lợi nhuận trên khắp thế giới trong giai đoạn đại dịch. Vắc xin đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp tại hơn 80 quốc gia trên sáu lục địa. Hơn 600 triệu liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca đã được cung cấp cho 168 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm hơn 100 quốc gia thông qua Cơ chế COVAX.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết: “Được đồng hành cùng ngành y tế Việt Nam trong 27 năm qua, AstraZeneca rất vinh dự khi vắc xin COVID-19 của chúng tôi đang góp phần vào chiến lược tiêm chủng hiệu quả và an toàn của Chính phủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để cung cấp thêm hàng triệu liều cho Việt Nam trong những tháng tới nhằm hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mở lại biên giới và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế”.
Chuyến đưa vắc xin về lần này đánh dấu sự gia tăng năng lực cung ứng của AstraZeneca cho châu Á - Thái Bình Dương, thông qua bảy chuỗi cung ứng được thiết lập trong khu vực. Công ty đang nhanh chóng mở rộng năng lực sản xuất để cung ứng cho các nước trong khu vực, song song với việc đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Mỗi lô vắc xin trải qua hơn 60 thử nghiệm kiểm soát chất lượng khác nhau trong suốt quá trình từ giai đoạn sản xuất đến tiêm chủng.
Ngoài 30 triệu liều cung ứng qua hợp đồng đặt mua trước của VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế, một số lượng lớn vắc xin COVID-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được cung cấp cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX. Cho đến nay, 100% lượng vắc xin COVID-19 cung ứng qua COVAX trong nước, và 90% cung ứng qua COVAX toàn cầu, là đến từ AstraZeneca và các đối tác.

Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cũng chứng minh rằng hai liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)