Sẽ đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc với ông Phạm Phú Quốc

Trong tháng 9, chính quyền TP.HCM sẽ đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc của ông Phạm Phú Quốc để kiểm tra mọi công việc ông đã làm trong thời gian điều hành IPC.

Chiều 9/9, tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm, ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, thông tin tới báo chí lý do ông Phạm Phú Quốc được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) dù từng bị kỷ luật.
Người phát ngôn của UBND TP.HCM khẳng định tại thời điểm bổ nhiệm, ông Phạm Phú Quốc đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật. Ngoài ra, việc xem xét, lựa chọn nhân sự lãnh đạo của công ty Nhà nước đã được Sở Nội vụ thực hiện chặt chẽ quy trình 5 bước theo quy định công tác cán bộ.
Se dinh chi chuc vu Tong giam doc voi ong Pham Phu Quoc
 Ông Phạm Phú Quốc. Ảnh: Quốc hội
Đối với hướng xử lý về vụ việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, Chánh văn phòng UBND TP.HCM thông tin trong tháng 9, chính quyền thành phố sẽ đình chỉ chức vụ tổng giám đốc của ông Quốc để kiểm tra mọi công việc đã làm trong thời gian người này điều hành IPC.
Ngoài ra, Sở Nội vụ đang chuẩn bị hồ sơ để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM xem xét hướng xử lý tiếp theo.
Trước đó, ông Phạm Phú Quốc đã gửi đơn xin thôi việc tới Đảng ủy và Hội đồng thành viên Công ty Tân Thuận. Trong đơn, ông Quốc mong muốn được thôi việc và các nhiệm vụ do Thành ủy, UBND TP.HCM phân công.
Ngày 4/9, Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM và Thường trực UBND thành phố về việc thống nhất để ông Phạm Phú Quốc thôi việc theo nguyện vọng.
Việc đồng ý cho ông Quốc thôi việc được đưa ra sau cuộc họp mở rộng của Thường trực Đảng ủy, các thành viên của Hội đồng thành viên, Ban giám đốc và Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận.
Trong khi chờ chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, ông Phạm Phú Quốc đã ủy quyền công việc cho ông Phùng Đức Trí, Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Công ty Tân Thuận.
Ngày 28/9/2018, thời điểm ông Phạm Phú Quốc làm Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc HIFC, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với một số cán bộ của công ty này.
Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Phạm Phú Quốc cùng 3 ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy công ty đã vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.
Hãng tin Al Jazeera (kênh thông tin Nhà nước của Qatar) mới đây tung ra tài liệu mật liên quan hàng loạt chính trị gia các nước từng mua hộ chiếu của Cyprus (đảo quốc nằm phía đông Địa Trung Hải). Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc nằm trong danh sách hơn 1.400 hồ sơ được nước này phê duyệt cấp hộ chiếu giai đoạn 2017-2019.
Trước thông tin trên, ngày 25/8, ông Quốc đã thừa nhận với báo chí rằng ông được gia đình bảo lãnh xin cấp quốc tịch Cyprus để thuận tiện đi lại. Ông cũng phủ nhận việc mua quốc tịch Cyprus với giá 2,5 triệu USD.

Quang Huy/Theo Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)