Phát hiện 150 quả đạn, pháo nguyên kíp nổ ở Quảng Trị

150 quả đạn pháo được phát hiện trong một căn hầm cũ ở dưới lòng đất ở Quảng Trị đã được di dời an toàn.

Phat hien 150 qua dan, phao nguyen kip no o Quang Tri
Đơn vị thi công rà phá bom, mìn vật nổ xử lý một quả bom. (Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN) 
Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam) di dời an toàn 150 quả đạn pháo được phát hiện trong một căn hầm cũ ở dưới lòng đất.
Trước đó, vào 7 giờ 30 phút ngày 13/1, trong lúc đang rà phá bom mìn, giúp người dân trồng rừng sản xuất tại vùng đất đồi thuộc địa phận khóm 1, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, các cán bộ, chiến sỹ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông đã phát hiện 150 quả đạn pháo còn nguyên kíp nổ nằm nguyên trong hầm. Vào thời điểm được phát hiện, hầu hết các quả đạn, pháo trên đều còn nguyên đầu kíp nổ.
Ngay sau đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông đã thông báo với Đội rà phá bom mìn thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam đến để kiểm tra và xử lý. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 10 giờ cùng ngày, số đạn, pháo nói trên đã được tập kết đưa về bãi để tiến hành hủy nổ theo quy định.
Thượng tá Hà Ngọc Sinh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông cho biết hầu hết các loại đạn, pháo khi được phát hiện vẫn còn nguyên đầu và kíp nổ, rất nguy hiểm, đòi hỏi phải xử lý rất cẩn thận. Địa điểm tìm thấy số đạn, pháo này trước đây thuộc khu căn cứ Khu vực Động Toàn - nơi diễn ra rất nhiều trận đánh ác liệt trong chiến tranh.
Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông đang triển khai mở rộng việc rà phá sang các khu vực xung quanh để người dân trong vùng yên tâm lao động sản xuất...
Trước đó, ngày 11/1, Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam đã xử lý thành công quả bom MK 82 500 LBS chiều dài 1,7m, đường kính 23cm, trọng lượng 266 kg tại thôn Cóc, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Đơn vị thi công rà phá bom, mìn vật nổ xử lý một quả bom. (Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)
Đơn vị thi công rà phá bom, mìn vật nổ xử lý một quả bom. (Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)
Theo TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)