Nhiều ngân hàng bị ‘bà trùm’ ở Hà Nội câu kết lừa đảo hàng trăm tỷ

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố “bà trùm” Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, Hà Nội) cùng 24 bị can khác vì hành vi làm giả hồ sơ lừa nhiều ngân hàng hàng trăm tỷ đồng.

Vụ án này có 25 bị can bị truy tố các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Các bị can bị truy tố trong vụ án này có chủ tịch HĐQT, giám đốc và nhiều cán bộ của các ngân hàng.

Nhieu ngan hang bi ‘ba trum’ o Ha Noi cau ket lua dao hang tram ty
 Ảnh minh họa.

Theo cáo buộc, từ năm 2016, để có tiền đầu tư, kinh doanh, bà trùm” Nguyễn Thị Hà Thành dùng nhiều thủ đoạn để huy động tiền từ các tổ chức, cá nhân. Đến đầu năm 2018, “bà trùm” kinh doanh thua lỗ, nợ nần khoảng 80 tỷ đồng.

Lúc này, Thành bàn bạc với Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, ở Hoàng Mai) mua dự án nhà MHD, lấy dự án này để “làm màu”, giới thiệu năng lực tài chính, vay tiền hoặc hứa hẹn hợp tác làm ăn với nhiều người.

Cáo buộc chỉ ra rằng, Nguyễn Thị Hà Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân, hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng với số tiền lớn, nên các NH đều coi Thành là khách VIP, để rồi sau đó bị lừa.

Cụ thể, tại Ngân hàng Quốc Dân (NCB), từ ngày 18/6 - 21/8/2018, Thành vay của người có tên Đặng Nghĩa Toàn 50 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm (2 số tiết kiệm tên Đặng Nghĩa Toàn mỗi sổ trị giá 10 tỷ đồng, 2 sổ tiết kiệm tên Tạ Thị Thu Trang - vợ ông Toàn, trong đó 1 sổ trị giá 10 tỷ đồng, 1 sổ 20 tỷ đồng) vào NCB, rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Để thực hiện màn lừa, Thành và Tùng dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Eurocell (đã chấm dứt hoạt động từ năm 2017) và Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nguyên.

Hai bị can lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân rồi ký giả chữ ký của ông Đặng Nghĩa Toàn, Tạ Thị Thu Trang trên các chứng từ, chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng.

Tranh cãi quanh số tiền 52 tỷ đồng

Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 17/10/2018, “bà trùm” vay của ông Toàn 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng Đại chúng (PVB) (1 sổ tên Đặng Nghĩa Toàn trị giá 12 tỷ đồng, 2 sổ tên Tạ Thị Thu Trang, mỗi sổ trị giá 20 tỷ đồng) rồi đưa cho Thành giữ.

Thành cùng Tùng dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Hoàng Nguyên.

Bị can lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên Ngân hàng PVB trong hoạt động thu thập hồ sơ, thẩm định cấp tín dụng và giải ngân, ký giả chữ ký của ông Toàn và vợ, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn trên chứng từ hợp đồng cầm cố tiền gửi trong hồ sơ cấp tín dụng, chiếm đoạt của PVB 49,4 tỷ đồng.

Ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang khai, không biết, không rõ Thành sử dụng các sổ tiết kiệm như thế nào. Hai ông bà không tham gia vào việc thế chấp các sổ tiết kiệm để Thành vay tiền của ngân hàng. Cáo trạng cho rằng, điều này phù hợp với lời khai của bị can Thành.

Vẫn theo lời khai của ông Toàn, ông không nhận được văn bản nào của ngân hàng thông báo các sổ tiết kiệm của mình bị cầm cố, thậm chí hàng tháng ông vẫn được ngân hàng trả lãi vào các tài khoản mà không có việc phong tỏa sổ tiết kiệm.

Đối với số tiền 52 tỷ đồng trên 3 sổ tiết kiệm đứng tên ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang, Ngân hàng PVB đề nghị tòa buộc vợ chồng ông Toàn phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại liên quan đến số tiền gửi trên các sổ tiết kiệm do không bảo quản tài sản là sổ tiết kiệm của mình.

Cáo trạng xác định, trong khoảng thời gian từ 5/6 - 26/11/2018, Thành vay tiền của các cá nhân (trong đó có người Thành vay tới 160 tỷ đồng), rồi sau đó câu kết với các cán bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á (AVB) để thực hiện màn lừa, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền 273,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thành còn lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người khác hàng chục tỷ đồng.

Theo T.Nhung/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)