Nghi phạm đâm gục cô gái giữa đường ở Quảng Ninh đối mặt mức án nào?

(Kiến Thức) - Do mâu thuẫn tình ái, nam thanh niên đã đâm cô gái khi nạn nhân đang điều khiển xe máy lên cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh). Do vết thương nặng, cô gái đã tử vong, nghi phạm đã bị lực lượng công an bắt giữ...

Nghi phạm sa lưới sau khi bỏ trốn
Ngày 20/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Quốc Hưng (sinh năm 1986, trú tại tổ 36, khu 2, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) về hành vi giết người. Hưng là nghi phạm đâm cô gái đang lưu thông trên cầu Bãy Cháy khiến cô gái tử vong.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu Trần Quốc Hưng khai nhận, do mẫu thuẫn về tình ái nên đối tượng này đã ra tay đối với nạn nhân.
Trước đó, ngày 19/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được tin báo của Công an TP Hạ Long về việc xảy ra vụ án “Giết người” tại tổ 3, khu 5, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long. Hậu quả khiến chị Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1986, trú tại tổ 4, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long tử vong.
Nghi pham dam guc co gai giua duong o Quang Ninh doi mat muc an nao?
 Nghi phạm Trần Quốc Hưng tại cơ quan công an.
Theo đó, vào khoảng 5h30 sáng 19/9, chị Mai điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Lead BKS 14Y1 – 01443 từ nhà sang khu công nghiệp Cái Lân để đi làm. Khi đi đến đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ dẫn lên cầu Bãi Cháy thì bị nam thanh niên dùng dao đâm, chém nhiều nhát làm nạn nhân gục tại chỗ. Sau đó hung thủ bỏ trốn về phía Bãi Cháy. Dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong tại Bệnh viện.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an TP Hạ Long nhanh chóng tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng, đồng thời xác định hung thủ gây án là Trần Quốc Hưng và tạm giữ đối tượng.
Đối mặt mức án nào?
Trao đổi với PV Kiến Thức liên quan vụ án trên , Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã cho biết, quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của Pháp luật.
Theo thông tin ban đầu, xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm, nghi phạm đã sử dụng hung khí nguy hiểm con dao đâm nhiều nhát trên cơ thể nạn nhân gây tử vong dao mất máu cấp. Xét hành vi phạm tội của đối tượng cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.
Nghi pham dam guc co gai giua duong o Quang Ninh doi mat muc an nao?-Hinh-2
 Hiện trường vụ án.
“Hành vi phạm tội của đối tượng gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, tước đi quyền sống của người khác được pháp luật bảo vệ, gây tang thương mất mát cho gia đình nạn nhân và gây bức xúc trong dư luận xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm đến cùng với nhiều nhát trên cơ thể nạn nhân. Hành vi phạm tội của đối tượng còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang trong dư luận xã hội nên cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết.
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)