Mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp biên soạn, bán sách là vi phạm nghiêm trọng

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, hành vi mạo danh người giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tư pháp biên soạn sách, bán sách là hành vi vi phạm nghiêm trọng, cần điều tra, xử lý nghiêm.

Bộ Tư pháp cho biết, thời gian gần đây đã xuất hiện trường hợp mạo danh tên tuổi lãnh đạo Bộ Tư pháp để biên soạn in sách, bán sách. Cụ thể, tháng 6/2021, Nhà Xuất bản Lao động đã liên kết Nhà sách Dân Hiền xuất bản và phát hành cuốn sách "Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính" (gồm 2 tập), mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh là chủ biên. Sau khi sự việc bị phát giác, Nhà Xuất bản Lao động quyết định đình chỉ phát hành 2 cuốn sách nói trên, yêu cầu Nhà sách liên kết thu hồi toàn bộ số sách đưa ra để chào hàng và quảng cáo thăm dò thị trường.
Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, về hành vi làm và bán sách giả: Việc lợi dụng danh nghĩa cơ quan tổ chức có uy tín để thực hiện hành vi gian dối nhằm trục lợi là điều không mới từ trước đến nay.
Mao danh Thu truong Bo Tu phap bien soan, ban sach la vi pham nghiem trong
Hai cuốn sách mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh là chủ biên. 
"Tuy nhiên hành vi mạo danh người giữ chức vụ Thứ trưởng để viết và lưu hành sách giả mà lại là sách mang nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật và có đối tượng hướng đến bao gồm cả cán bộ quản lý nhà nước là một sự việc hiếm có. Cũng vì vậy, tính chất nghiêm trọng của hành vi này không nhỏ và mang nhiều hệ lụy. Cuốn sách này có tên "Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính (được sửa đổi, bổ sung năm 2020)". Tức là nội dung trong sách phải mang tính chuyên môn rất cao và hướng đến đối tượng sử dụng là những người nghiên cứu giảng dạy pháp luật; những người thường xuyên trực tiếp áp dụng pháp luật như luật gia, luật sư, cán bộ công chức và các sinh viên luật. Đối với những người nghiên cứu chuyên sâu, kiến thức vững vàng thì có thể phát hiện chất lượng sách không đảm bảo ngay khi mới sử dụng" - luật sư Hùng nhận định.
Theo luật sư Hùng, với những người mới học luật hoặc chưa được tiếp cận đầy đủ về pháp luật thì rất dễ khiến họ có những nhận thức sai lệch do sử dụng cuốn sách giả này. Từ nhận thức pháp luật sai lệch dẫn đến sau này hoạt động áp dụng pháp luật cũng sai lệch theo và thậm chí là nguyên nhân dẫn đến vi phạm pháp luật. Như vậy sẽ rất nguy hiểm. Mặc khác, các đối tượng đã biết lợi dụng danh nghĩa Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh để trục lợi. Với một người có uy tín như vậy đứng tên tác giả thì càng thu hút người đọc hơn.
Mao danh Thu truong Bo Tu phap bien soan, ban sach la vi pham nghiem trong-Hinh-2
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội)  
"Lĩnh vực pháp luật đòi hỏi cung cấp thông tin phải tuyệt đối chính xác. Nếu tinh thần của pháp luật không được phổ biến đầy đủ, chính xác, kịp thời đến xã hội sẽ gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động quản lý nhà nước. Trong trường hợp này, Nhà xuất bản còn để một số lượng sách giả đã được bán rộng rãi trên thị trường thì rủi ro như trên đã hiện hữu. Đối với những người làm ra quyển sách này thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Về xử phạt vi phạm hành chính, người làm ra sách giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính cao nhất là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức theo Điều 10 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Người có hành vi này bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong một các trường hợp: Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên, sách giả tương đương số lượng với sách thật có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên. Cụ thể là truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Sản xuất buôn bán hàng giả” theo Điều 192 Bộ luật Hình sự. Mức cao nhất trong khung hình phạt của tội này là phạt tù 15 năm" - luật sư Hùng phân tích.
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nêu quan điểm: "Về hành vi mạo danh tổ chức cá nhân: Trong trường hợp trên, việc mạo danh Thứ trưởng Bộ Tư pháp không có ý nghĩa trong việc định tội danh hay định khung hình phạt. Và chỉ với hành vi mạo danh một tổ chức cá nhân khác cũng không cấu thành vi phạm pháp luật về hành chính hay hình sự. Tuy nhiên, việc mạo danh cơ quan, tổ chức, cá nhân trên thực tế thường gắn với các hành vi khác như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sản xuất buôn bán hàng giả (mạo danh cơ quan, tổ chức), làm giả giấy tờ tài liệu con dấu… Đối với các hành vi này, việc mạo danh, lợi dụng danh nghĩa cơ quan tổ chức cá nhân là các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.
Trường hợp trên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp bị các đối tượng lợi dụng danh nghĩa cá nhân nhằm mục đích làm và bán sách giả. Do đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh có thể đã bị các đối tượng làm sách giả xâm phạm nhất định về uy tín, danh dự, nhân phẩm. Khi đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp có quyền yêu cầu các đối tượng làm sách giả phải bồi thường thiệt hại do bị xâm phạm về danh dự nhân phẩm cho mình".
>>>>> Xem thêm video: Sách lậu tràn lan trên thị trường

Nguồn: VTV 24.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)