Lễ hội Ớt A Riêu diễn ra tại Quảng trường sông Ngân thuộc Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) trong 2 ngày 15 và 16/8.
|
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm ớt A Riêu. |
Ban tổ chức cho biết, Lễ hội Ớt A Riêu với sự tham gia của 11 xã, thị trấn. Trong thời gian diễn ra lễ hội, Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang mở cửa miễn phí chào đón đồng bào Cơ Tu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, với hy vọng đây là dịp để người dân tham gia giao lưu các hoạt động văn hóa, tham quan, trải nghiệm các dịch vụ miễn phí tại khu du lịch.
Lễ hội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng như: Chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc, triển lãm ảnh các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP, trưng bày ẩm thực, thi thuyết trình quảng bá giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương và sản phẩm ớt A Riêu, thi múa trống chiêng hòa cùng lửa thiêng, tái hiện nghi thức rước vật thiêng ớt A Riêu...
|
Ớt A Riêu - đặc sản của Đông Giang |
Bên cạnh các hoạt động nghệ thuật độc đáo, đậm bản sắc văn hóa bản địa của đồng bào địa phương tỉnh Quảng Nam là các hoạt động thể thao giải trí như: Bắn ná, bơi lội, hội thi ăn ớt A Riêu cùng mỳ Quảng, show diễn vũ điệu đại ngàn và giao lưu văn hóa....
Không những vậy, người dân và du khách còn được tham quan không gian quảng bá, giới thiệu “Hội chợ nông sản Đông Giang 2024” với quy mô 7 gian hàng các sản phẩm nông lâm nghiệp đặc trưng của địa phương, đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến ớt A Riêu.
Từ lâu, ớt A Riêu là một trong những loại gia vị quan trọng trong các món ăn và trở thành một phần văn hóa của đồng bào Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn. Trong tiếng Cơ Tu, A Riêu có nghĩa là con chim chào mào. Loại ớt A Riêu ở vùng Đông Giang được đặt tên này với huyền tích loài chim chào mào ăn những trái ớt mọc ở rừng, từ đó phát tán hạt giống khắp núi rừng.
Cũng nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu riêng biệt đã tạo ra sự khác biệt của giống ớt A Riêu với kích thước khá nhỏ, có vị cay và thơm nồng thơm vừa phải rất đặc trưng, khác hẳn với các giống ớt ở nơi khác. Đây là sản vật có giá trị về mặt thương mại, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng và mang lại thu nhập cao cho người dân.
|
Nghi thức rước "vật thiêng" ớt A Riêu của đồng bào Cơ Tu tại Lễ hội. |
Nhằm bảo tồn, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu đặc trưng giống ớt A Riêu, hình thành vùng chuyên canh sản xuất ớt A Riêu theo hướng hàng hóa, nâng cao năng lực sản xuất, thu nhập cho người dân, huyện Đông Giang đã triển khai dự án bảo tồn và phát triển giống ớt A Riêu tại xã Mà Cooih theo quy hoạch giai đoạn 2022 – 2025 với diện tích trên địa bàn huyện đạt 50 ha.
Ông Đinh Văn Bảo, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết, “Giống ớt này được công nhận là nông sản hữu cơ hoàn toàn tự nhiên và gắn nhãn OCOP 4 sao cấp tỉnh, góp phần nâng cao sinh kế và phát triển bền vững cho đồng bào dân tộc miền núi theo hướng sản xuất hàng hóa và bảo tồn đa dạng sinh học”.
|
Sản phẩm làm từ ớt A Riêu trưng bày tại Lễ hội |
Nông sản này được gieo trồng phổ biến tại nhiều xã và hiện nay đã nhân giống được 12 ha với khoảng 100 hộ dân tham gia. Loại ớt A Riêu này cho năng suất thu hoạch quanh năm, với sản lượng ước tính trên địa bàn đạt 10,5 tấn. Khi được sơ chế, giống ớt này sẽ được bảo quản, chế biến thành nhiều loại thực phẩm đặc trưng của địa phương như ớt A Riêu muối, tương ớt A Riêu, muối ớt A Riêu, Ớt A Riêu muối chua....
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kỳ vọng: chuỗi sự kiện Lễ hội Ớt A Riêu lần thứ nhất năm 2024 là dịp mở ra kênh xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu thụ và trao đổi kinh nghiệm và thông tin về ứng dụng tiến bộ KHCN và là cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ, tạo cơ hội cho doanh nghiệp và người sản xuất kí kết tiêu thụ sản phẩm.
>>> Mời độc giả xem thêm video “Mãn nhãn” với các loại diều “độc, lạ” tại Lễ hội Diều Thế giới: