Lâm Đồng: Sân bay Liên Khương trở thành Cảng Hàng không quốc tế

Google News

Sân bay Liên Khương nguyên là sân bay cấp 4D. Từ ngày 23/6, sân bay Liên Khương được chuyển thành Cảng Hàng không quốc tế. Đây là Cảng Hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên.

Sáng 23/6, tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã dự lễ công bố chuyển Cảng Hàng không Liên Khương trở thành Cảng Hàng không quốc tế Liên Khương.
Sân bay Liên Khương là sân bay cấp 4D theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).
Hiện tại, sân bay Liên Khương có đường băng dài 3.250m, rộng 45m, đáp ứng khai thác các loại máy bay như Boeing B757, Airbus A300...
Lam Dong: San bay Lien Khuong tro thanh Cang Hang khong quoc te
 Đường băng cất, hạ cánh của sân bay Liên Khương
Cách trung tâm TP Đà Lạt 30 km, sân bay Liên Khương có 40 chuyến bay mỗi ngày, tương đương 80 lần cất hạ cánh. Đến tháng 6/2024, sân bay này đã đón gần 7.000 chuyến bay quốc tế, giúp hơn 600 ngàn lượt khách quốc tế đến Lâm Đồng.
Lam Dong: San bay Lien Khuong tro thanh Cang Hang khong quoc te-Hinh-2
 Du khách đến với TP. Đà Lạt qua Cảng Hàng không quốc tế Liên Khương 
Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, sân bay Liên Khương phục vụ các chuyến bay quốc tế, nội địa thường lệ, không thường lệ, các loại máy bay tư nhân, các loại máy bay quân sự và các loại máy bay khác khi được các cấp có thẩm quyền cấp phép khai thác.
Lam Dong: San bay Lien Khuong tro thanh Cang Hang khong quoc te-Hinh-3
Thứ trưởng Bộ GTVT trao quyết định chuyển Cảng Hàng không Liên Khương thành Cảng Hàng không quốc tế 
Tháng 6/2023, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân bay Liên Khương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cảng hàng không quốc tế, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự.
Từ đây, Cảng hàng không Liên Khương chính thức trở thành Cảng hàng không Quốc tế Liên Khương.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết có được kết quả này là sự nổ lực của tỉnh Lâm Đồng và ngành hàng không để cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị về phát triển Tây Nguyên, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo ông Tuấn, để Cảng Hàng không Quốc tế Liên Khương hoạt động hiệu quả, kết nối các trung tâm kinh tế lớn, Bộ GTVT đề nghị các đơn vị liên quan, UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam để triển khai đầu tư, làm việc với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước đầu tư, nâng cấp cảng hàng không, tăng hiệu quả và phát triển cảng theo quy hoạch được duyệt.
Nguyễn Trung

>> xem thêm

Bình luận(0)