Không mở rộng đối tượng hưởng chi trả bồi thường từ Formosa

Chiều 17/10, phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã nêu rõ như vậy tại cuộc họp lần thứ 10 của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường biển, ổn định đời sống cho người dân 4 tỉnh miền Trung.

Trong phiên họp lần thứ 10 tại trụ sở Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo cho biết đến ngày 4-10, các tỉnh đã chi trả 6.193 tỉ đồng tiền bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển cho người dân (đạt 97,4% số tiền thiệt hại, bằng 94,1% so với số tiền tạm cấp).
Theo Bộ NN&PTNT, việc chưa hoàn thành chi trả tiền bồi thường có lý do người dân không có mặt tại địa phương và một số người còn khiếu nại chờ giải quyết.
Phát biểu tại cuộc họp, phó thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh, về cơ bản đã hoàn thành việc bồi thường, các dự án cũng đang được triển khai, chỉ còn 3% chi trả bồi thường chưa xong vì lý do khách quan.
Khong mo rong doi tuong huong chi tra boi thuong tu Formosa
 
Theo đó, Bộ TN-MT đã trình và được Chính phủ phê duyệt dự án xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường 4 tỉnh miền Trung và hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện.
Đồng thời, đã thực hiện việc quan trắc môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, gửi kết quả cho UBND 4 tỉnh và công bố trên các phương tiện truyền thông về hiện trạng môi trường biển sau 1 năm xảy ra sự cố môi trường.
Tổ chức các đoàn kiểm tra thực hiện công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành đối với dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương giai đoạn 1 của Công ty Formosa vào ngày 24/9.
Đối với số hải sản lưu kho tăng thêm, phó thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định, Bộ Y tế đã lấy mẫu kiểm nghiệm và chốt số lượng hải sản tồn kho.
"Việc các tỉnh lại báo cáo tăng thêm hải sản tồn kho thuộc diện bồi thường, hỗ trợ dù các văn bản hướng dẫn đã quy định rõ, chúng ta kiên quyết không mở rộng đối tượng được chi trả, nếu địa phương tự động ghi thêm, khai thêm đối tượng thì địa phương phải tự bỏ tiền chi trả"-phó thủ tướng nhấn mạnh.
Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cũng lưu ý, việc chi trả bồi thường và hỗ trợ phải công khai, minh bạch.
Về tiến độ thực hiện, phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu các tỉnh hoàn thành dứt điểm việc chi trả trong tháng 11/2017.
"Đến thời điểm kết thúc mà chưa chi trả xong thì gửi ngân hàng để khi nào bà con trở về thì chi trả"-phó thủ tướng nhấn mạnh.
Về thực hiện bảo vệ môi trường biển, phó thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và địa phương phải tập trung giám sát để Công ty Formosa thực hiện đúng các cam kết trong quá trình sản xuất.
Theo Xuân Long/Tuổi Trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)