Khởi tố vụ tai nạn ở Hải Dương, thu hồi giấy phép kinh doanh nhà xe

(Kiến Thức) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Thành đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về tham gia giao thông. Đồng thời, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô doanh nghiệp sở hữu xe tải gây tai nạn.

Thông tin mới nhất về vụ tai nạn ở Hải Dương, xe tải đâm đoàn cán bộ đi viếng nghĩa trang liệt sĩ tại xã Kim Lương, chiều 22/1, lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Thành đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về tham gia giao thông. Hiện cơ quan công an tiếp tục củng cố lời khai, hoàn tất hồ sơ xem xét khởi tố tài xế trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.
Liên quan vụ tai nạn trên, ngày 22/1, Sở GTVT TP Hà Nội vừa có quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải của Công ty CP sản xuất và thương mại NEWPRO – đơn vị sở hữu chiếc xe tải gây ra vụ tai nạn thảm khốc.
Khoi to vu tai nan o Hai Duong, thu hoi giay phep kinh doanh nha xe
Hiện trường vụ tai nạn. 
Theo đó, Sở GTVT TP Hà Nội thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô số 4440/GPKDVT ngày 14/12/2016 do Sở GTVT Hà Nội cấp lần thứ nhất cho Công ty CP sản xuất và thương mại NEWPRO; trụ sở ở tổ 1, Do Lộ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội. Thời gian thu hồi 3 tháng.
Lý do thu hồi vì xe ô tô tải BKS 29C- 719.53 của Công ty CP sản xuất và thương mại NEWPRO quản lý đã gây TNGT hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (làm 8 người chết và 6 người bị thương). Hành vi này đã vi phạm điểm đ khoản 2 Điều 23 Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Được biết, công ty Newpro ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1986, Hà Nội) làm người đại diện. Đơn vị này có Giấy phép kinh doanh vận tải do Sở GTVT Hà Nội cấp, thời hạn Giấy phép đến ngày 13/12/2023; Loại hình kinh doanh vận tải là vận tải hàng hóa bằng xe tải thường; số lượng phương tiện: 4 xe, gồm cả chiếc xe đã gây ra vụ tai nạn trên.
Ngoài ra, công ty đã không truyền dữ liệu phương tiện về Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định. Cùng với đó, lái xe BKS 29C- 719.53 cũng bị phát hiện có dương tính với chất ma túy sau khi gây ra tai nạn.
Khoi to vu tai nan o Hai Duong, thu hoi giay phep kinh doanh nha xe-Hinh-2
 Lái xe Lương Văn Tâm.
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Công ty CP sản xuất và thương mại NEWPRO nộp lại Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và toàn bộ phù hiệu xe tải do Sở GTVT Hà Nội đã cấp cho đơn vị. Đồng thời, dừng toàn bộ các hoạt động vận tải theo Giấy phép đã thu hồi ngay sau khi Quyết định có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật.
Sở GTVT Hà Nội cũng giao Thanh tra Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý Vận tải thực hiện việc thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và các phù hiệu xe tải đã cấp cho Công ty CP sản xuất và thương mại NEWPRO.
Cũng liên quan đến vụ tai nạn trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Sở GTVT Hà Nội kiểm tra, rà soát công tác quản lý đào tạo của cơ quan quản lý sát hạch, công tác tổ chức đào tạo của trung tâm đã cấp giấy phép lái xe cho lái xe Lương Văn Tâm – người điều khiển phương tiện gây ra vụ tai nạn 16 người thương vong ở Hải Dương.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình được lắp trên tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc Công ty CP sản xuất & thương mại Newpro; Xử lý vi phạm không truyền dữ liệu đối với xe ô tô tải có biển kiểm soát 29C-719.53 và các trường hợp xe có hoạt động vận tải nhưng không truyền dữ liệu cũng như các trường hợp vi phạm khác về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định.
Chủ xe tải gây tai nạn khiến 8 người tử vong ở Hải Dương nói gì?
Ông Nguyễn Anh T (Hà Đông, Hà Nội), chủ xe tải cho biết rất bàng hoàng, bản thân ông T. không đứng vững nổi khi biết sự việc.
“Mất mát lớn quá, lúc đó tôi rối bời chẳng biết phải làm gì trước làm gì sau”, ông T. nói.
"Tôi rất muốn được chia sẻ đau thương, mất mát với các gia đình có người tử nạn và bị thương. Chúng tôi biết là mất mát không thể nào bù đắp bằng bất cứ thứ gì, nhưng đó là tai nạn mà không một ai mong muốn”, ông T. giãi bày.
Khi được hỏi về lái xe Lương Văn Tâm, ông T. cho biết, thường ngày anh này làm việc khá chăm chỉ, qua tiếp xúc không thấy có biểu hiện gì bất thường. “Khi nghe tin lái xe dương tính với ma túy, tôi rối bời chẳng thể tin vào tai mình. Mọi tai ương đến quá nhanh khiến tôi mất phương hướng”, chủ xe nói.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)